Những hành vi khiến bạn trở thành "du khách xấu xí"

  • 18/04/2016 07:42
  • 0 bình luận
  • Bảo Trâm
  • In bài

ANTĐ - Một lần đi du lịch Singapore, tôi tình cờ nghe một du khách cùng đoàn giới thiệu với người dân bản địa mình là người Nhật. Ngạc nhiên, tôi hỏi thì chị ấy trả lời: Họ không ưa du khách Việt nên mình phải nói vậy. Tôi càng ngạc nhiên hơn và tìm hiểu thì được biết, nhiều người dân bản địa bị ấn tượng với những hành vi xấu xí của du khách Việt, nên tốt nhất là vờ như mình không phải người Việt để đỡ bị coi thường. 

Thực ra đó là một cách làm tiêu cực. Có thể có nhiều người đang làm xấu đi hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài thật, nhưng nếu bạn ý thức được điều đó, thì đừng xấu hổ với gốc gác của mình. Hành vi và thái độ tích cực của bạn sẽ để lại ấn tượng tốt và dần dần thay đổi định kiến của người khác. Dưới đây là những hành vi mà bạn nên tránh khi đi du lịch nước ngoài:

“Không phải lỗi của tôi”.

Điều đó có nghĩa là bạn luôn đổ lỗi cho người khác. Ví dụ như khi bị đánh thuế đồ đắt tiền mang theo người, bạn lập tức tranh cãi gay gắt với nhân viên hải quan ở sân bay mà không biết rằng lỗi là do mình đã không tìm hiểu thông tin trước chuyến đi. Có những quy định về xuất nhập cảnh ở các nước khác mà nếu không nắm được, bạn sẽ gặp rắc rối ở sân bay. Khi đó, việc tranh cãi không chỉ làm xấu hình ảnh đất nước bạn, mà còn đặt chính bản thân bạn trước nguy cơ bị cấm bay hoặc bị phạt.

Chụp ảnh ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thứ gì: Nhà cửa, đồ ăn, đường phố, mọi tác phẩm trong bảo tàng... Bất lịch sự nhất là chụp con người ở mọi góc độ mà không xin phép hoặc đơn giản là hỏi họ có phiền nếu bị chụp ảnh hay không. Một hành vi cần tránh nữa là chụp ảnh nhí nhố ở trước những địa điểm nghiêm túc, như tượng đài hay biểu tượng quốc gia.

Nói to như ở chỗ không người. Bạn đến một đất nước với ngôn ngữ khác và thế là cứ thoải mái nói tiếng Việt một cách hết sức bỗ bã, tùy tiện, thậm chí nói tướng lên như đang đứng giữa cánh đồng cạnh nhà mình. Trong chuyến tham quan Thập Tam lăng ở Trung Quốc, một nơi được coi là linh thiêng đối với người bản địa, một nhóm du khách nữ vừa xuống xe đã hỏi ầm lên: “Đi đái ở chỗ nào ấy nhỉ?”.

Cậu hướng dẫn viên người Trung Quốc dù hết sức nhã nhặn vẫn không khỏi sầm mặt lại: “Các chị nói thế là bất lịch sự, phải nói là đi tiểu”. Khi vào bên trong, hướng dẫn viên giới thiệu Đông môn, Tây môn, tiền môn, đến hậu môn thì một chị chen ngang: “Đây là hậu môn, thế chỗ ấy ở đâu?”. Tưởng câu hỏi ấy dí dỏm lắm, các chị xung quanh cười sằng sặc, trong khi cậu hướng dẫn viên nén giận: “Hậu môn là cửa sau chứ không phải cái các chị tưởng đâu”. 

Trong trường hợp bạn không nói gì bậy bạ, thì cũng hãy cố nói với âm lượng vừa phải và nhất là không làm ồn ở nơi công cộng, vì người nước ngoài, nhất là phương Tây rất coi trọng sự riêng tư. 

So sánh và chê bai. Việc so sánh có thể diễn ra theo 2 góc độ. Thứ nhất là khen người, chê ta. Bất chấp điều đó, bạn bô bô giữa đám đông: “Đấy, họ thế này chứ, ở mình thì...”. Thứ hai là khó chịu vì nhiều thứ không được tiện lợi như “ở nhà mình”. Phải hiểu rằng bạn không thể so sánh và đòi hỏi mọi thứ phải phù hợp và khiến mình thoải mái như khi ở nhà. Hơn nữa, tiện nghi ở một đất nước được thiết lập để thỏa mãn nhu cầu của người dân nước họ chứ không phải du khách, nên đừng đòi hỏi.    

Tỏ ra hiểu biết và “dạy đời”. Chẳng hạn hỏi người bản địa mà bạn gặp rằng họ đánh giá thế nào về chế độ chính trị hiện thời, về chính phủ, các cuộc biểu tình hay các sự cố xảy ra trong lịch sử... Thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân của bạn về tất cả những điều đó và làm thế nào để cải thiện tình trạng hiện tại.  

Không tôn trọng sự khác biệt văn hóa. Bạn nghĩ mình là du khách và mình mang lại thu nhập cho đất nước nơi mình đến, do đó mình được phép làm bất cứ điều gì mình muốn. Vào nhà hàng ở trung tâm New York và thượng chân lên ghế khi ngồi ăn; mặc quần soóc khi vào đền thờ ở Italia; đi thẳng vào nhà người Nhật mà không cởi giày... Tệ nhất là việc xả rác bừa bãi ra nơi công cộng. Tất cả những hành vi đó khiến bạn trở nên cực kỳ xấu xí trong mắt người bản địa. 

Hành lý quá tải. Thử tưởng tượng việc bạn đi du lịch Hàn Quốc và mang về tới 4 vali căng phồng, trong đó 1 chiếc bất ngờ gãy bánh xe hoặc đứt tay kéo ở sân bay chỉ vì nặng quá. Bạn sẽ phải trả thêm mức phí cao, đương nhiên, nhưng quan trọng hơn là hình ảnh đó không hề đẹp đẽ chút nào.

Tin cùng chuyên mục