Những dưỡng chất cần thiết với phụ nữ mãn kinh

ANTD.VN - Thay đổi nội tiết tố gây ra nhiều tác dụng phụ trong thời kỳ mãn kinh, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và tim cũng như các triệu chứng khó chịu khác như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng hay khô âm đạo. Tuy nhiên, có một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Những dưỡng chất cần thiết với phụ nữ mãn kinh ảnh 1

Probiotic

Trong thời kỳ mãn kinh, vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, một chế độ ăn uống kém, kháng sinh và thay đổi nội tiết tố không chỉ ngăn cản cơ thể hấp thụ dinh dưỡng mà có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, táo bón, các vấn đề tiêu hóa và chất béo tích trữ ở bụng. Probiotics sẽ cải thiện chức năng ruột, ổn định hormone và giúp giảm cân. 

Canxi

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương và đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mãn kinh khi việc giảm nội tiết tố nữ estrogen khiến phụ nữ dễ bị loãng xương. Theo các nghiên cứu khoa học, phụ nữ có nhiều khả năng phát triển bệnh loãng xương hơn nam giới gấp 5 lần. Liều lượng canxi khuyến cáo hàng ngày 1.000 đến 1.200mg cho phụ nữ mãn kinh thông qua chế độ ăn uống, bổ sung. Tuy nhiên, lưu ý việc bổ sung canxi có liên quan với tăng nguy cơ đau tim.

Vitamin D

Vitamin D không chỉ hữu ích cho sức khỏe của xương, nó cũng làm giảm nguy cơ đau tim, huyết áp cao, đột quỵ, bệnh hen suyễn, dị ứng và ung thư vú. Theo các nghiên cứu, 75% người bị thiếu vitamin D, vì vậy rất cần bổ sung vitamin này, đặc biệt với phụ nữ mãn kinh. 

Omega-3 

Omega-3 trong dầu cá có tác dụng chống viêm tự nhiên và quan trọng trong thời kỳ mãn kinh. Nó không chỉ mang lại lợi ích về tim mạch, giảm triglyceride, chất chống oxy hóa mạnh mẽ này cũng giúp bảo tồn chức năng của não bao gồm suy giảm nhận thức, mất trí nhớ và Alzheimer. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 bữa cá một tuần gồm cá hồi, cá hồi, cá bơn, cá mòi và cá trích. Phụ nữ mãn kinh nên bổ sung dầu cá với 1.000 đến 2.000 mg EPA và DHA mỗi ngày.

Vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp chứa đầy đủ khoáng chất và chất chống oxy hóa thông qua một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống hàng ngày thường chúng ta không đủ, vì vậy cơ thể dễ thiếu những dưỡng chất quan trọng để hoạt động tối ưu. Chế phẩm bổ sung đa vitamin thường chứa đủ những vitamin cần thiết để giảm các triệu chứng mãn kinh.

Curcumin

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin, hoạt chất trong củ nghệ, có thể chống viêm, chống oxy hóa, khối u và các lợi ích chống trầm cảm. Curcumin rất hiệu quả chống viêm và có nhiều lợi ích sức khỏe của não và các lợi ích tim mạch. Curcumin có ít tác dụng phụ, nhưng lại khó hấp thụ trong cơ thể. 

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 là một chất tượng tự như vitamin có trong cơ thể, đặc biệt là ở tim, gan, thận và tuyến tụy.   Coenzyme Q10 có trong các loại thịt và hải sản. Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và cần thiết cho chức năng tế bào. Chất này được tạo ra tự nhiên trong cơ thể, sản xuất giảm theo tuổi. Coenzyme Q10 rất tốt cho sức khỏe tim mạch và giúp giảm các cơn bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Các nghiên cứu cho thấy Coenzyme Q10 có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở phụ nữ sau mãn kinh.