Những đứa trẻ sơ sinh phải cai nghiện từ lúc lọt lòng

  • 18/07/2017 12:22
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ 24 giờ đồng hồ sau khi được sinh ra, Jay’la Cy’anne Clay, đã phải sẵn sàng cho một ngày vất vả khi chuẩn bị được đưa đi cai nghiện ma túy. Jamie Clay, 28 tuổi, mẹ của cô bé nghiện nặng và sử dụng ma túy trong suốt thai kỳ. 

Những đứa trẻ sơ sinh phải cai nghiện từ lúc lọt lòng ảnh 1Jamie Clay sau khi sinh

Bé Jay’la Cy’anne được sinh ra với sự phụ thuộc vào thuốc buprenorphine. Mẹ của bé, Clay phải uống thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ để giảm cơn thèm oxycodone và giúp cô tránh những loại ma túy bất hợp pháp. Một nhân viên từ văn phòng bảo vệ trẻ em của tiểu bang Kentucky, Mỹ đã tới gặp và báo cho Clay rằng quyền nuôi con của cô sẽ được trao cho bố mẹ cô, tức ông bà của đứa trẻ. 

Cách ly để cai nghiện

Nhìn chung, việc điều trị cho những đứa trẻ phụ thuộc chất gây nghiện rất tốn kém và có thể phải kéo dài trong nhiều tháng. Những đứa trẻ bị nghiện nặng có thể không ăn, không ngủ hay không thích nghi được. Cơ thể của chúng có thể trở nên cứng bất thường hay giấc ngủ có thể bị gián đoạn bởi chứng giật toàn thân. 

Ở Yale, Mỹ những đứa trẻ sơ sinh được dỗ dành ngay từ ban đầu và các bác sỹ chỉ cho trẻ dùng morphine khi chúng không thể ăn, không thể ngủ trong 1 giờ cả khi không bị làm phiền hay không thể yên lặng sau 10 phút khóc. Sau đó, trong 2 đến 12 tuần những đứa trẻ sơ sinh này sẽ được cai khỏi morphine. 

Clay có thể đến thăm con 6 lần trong suốt 11 ngày cô ở Bệnh viên nhi đồng Kentucky nhưng không được phép gặp con nếu không có sự giám sát bởi lệnh của tòa án đã nói rõ một người trong bố mẹ của cô phải có mặt. 

Càng ngày, các chuyên gia càng lo ngại về những đứa trẻ bị tách khỏi mẹ để nhận morphine mà chúng đáng lẽ không cần. Việc tách trẻ khỏi mẹ cũng có thể khiến các đứa trẻ yếu hơn, do đó một số dự án đang tính đến việc cho trẻ sơ sinh gần mẹ. 

Thuốc không thể thay thế mẹ

Trong khoảng thời gian từ năm 2003-2012, số lượng trẻ sơ sinh phụ thuộc vào ma túy tăng gần gấp 5 lần ở Mỹ. Các chất thuộc nhóm Opioid là thủ phạm chính và ở những bang như Kentucky cứ 1.000 trẻ được sinh ra thì có 15 trẻ phụ thuộc vào opioid.   

Những đứa trẻ có các triệu chứng nghiện tệ nhất thường được tách khỏi mẹ và chở đến các bệnh viện cách đó vài giờ với chi phí rất lớn, lấp đầy những giường bệnh lẽ ra dành cho những trẻ sơ sinh gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các khuyết tật về tim. 

Những trung tâm y tế thành phố trên toàn nước Mỹ đang tăng cường mở rộng các khoa chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc xây dựng những cơ sở riêng biệt trước xu hướng gia tăng những đứa trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm opioid đến từ vùng nông thôn. 

Tuy vậy, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy những gì một đứa trẻ sơ sinh cần lại chính là điều đã bị lấy đi - một người mẹ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tách trẻ sơ sinh khỏi mẹ phục vụ cho quá trình cai nghiện có thể làm chậm sự hồi phục của trẻ và làm suy yếu mối quan hệ mẹ con vốn đã rất mong manh. Khi ở gần mẹ, những đứa trẻ sẽ ít phải dùng thuốc hơn và thời gian điều trị với chi phí cao ở các khoa chăm sóc cũng sẽ ngắn hơn. 

Trong một thí nghiệm mới đây tại Bệnh viện Nhi ở Dartmouth-Hitchcock, Lebanon, các bà mẹ và những đứa con mới sinh bị phụ thuộc chất gây nghiện sẽ được ở cùng nhau trong bệnh viện nhưng bên ngoài khu NICU (khu hồi sức sơ sinh) ồn ào. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi Khoa, phương pháp cho trẻ sơ sinh ở gần mẹ làm giảm thời gian điều trị morphine cho trẻ sơ sinh từ gần 17 ngày xuống 12 ngày và chi phí trung bình cho mỗi trẻ giảm từ khoảng 20.000 USD xuống 9.000 USD.  

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục