Những đứa trẻ đi hoang và chiếc xe trộm cắp trị giá 5 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trộm cắp 11 chiếc xe máy, Vũ Đức Đạt và nhóm bạn đều đổ đồng giá cho Vũ Công Thiện giá trị mỗi xe chỉ 5 triệu đồng và lấy số tiền đó chi tiêu cá nhân.

Mối quan hệ “bắc cầu” trên mạng xã hội

3/5 đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp xe máy mà CAH Thanh Oai vừa phát hiện bóc gỡ sinh năm 2006 và 2 trong số đó còn chưa đủ 16 tuổi theo ngày tháng sinh tại thời điểm bị bắt. Chúng đều có điểm chung là bỏ học từ sớm, lang thang chơi game và quen biết nhau qua mạng hoặc chơi với nhau theo kiểu “bắc cầu” – nghĩa là đứa nọ nối đứa kia.

Cơ quan CSĐT CAH Thanh Oai thực hiện dẫn giải 2 đối tượng Vũ Đức Đạt và Lê Văn Mạnh đến hiện trường một vụ trộm cắp xe máy

Cơ quan CSĐT CAH Thanh Oai thực hiện dẫn giải 2 đối tượng Vũ Đức Đạt và Lê Văn Mạnh đến hiện trường một vụ trộm cắp xe máy

Không học hành, chúng chơi với nhau cũng chẳng có việc làm gì hay ho có ích mà chỉ rủ nhau làm những hành vi vi phạm pháp luật. Khi chúng tôi hỏi Lê Văn Mạnh (SN 2001) trú xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội quen Vũ Đức Đạt (SN 2006) trú xã Xuân Dương, cùng huyện Thanh Oai - đối tượng cầm đầu ổ nhóm như thế nào, Mạnh trả lời mới quen nhau từ Tết qua một người em chơi cùng.

Ấy vậy mà, cùng ngày 3-8, sau khi trộm cắp chiếc xe máy Honda Wave ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, Vũ Đức Đạt và Lê Văn Tú (SN 2006) cùng trú tại xã Phương Trung đã đến Lê Văn Mạnh tiếp tục đi trộm cắp tài sản. Khoảng 4h sáng ngày 3-8, cả 3 đi xe môtô đến chung cư CT40A, khu đô thị Thanh Hà, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội. Tại đây, Đạt phát hiện một xe môtô nhãn hiệu Honda Wave RSX dựng trước khu chung cư, không có người trông giữ.

Vũ Đức Đạt hiện đang bị tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản

Vũ Đức Đạt hiện đang bị tạm giam để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản

Tú và Mạnh đứng ngoài cảnh giới, Đạt đi đến đấu dây điện nhưng không nổ được máy. Đạt dắt xe trên về phía Mạnh, Tú đứng đợi rồi ba đối tượng cùng nhau đẩy xe về cất giấu tại nhà Mạnh. Sau đó ba đối tượng gửi xe môtô tại quán game trên địa bàn xã Phương Trung.

Chỉ 4 ngày sau đó, vào khoảng 1h ngày 7-8, Vũ Đức Đạt, Lê Văn Mạnh và Nguyễn Hồng Sơn (SN 1999) cùng trú xã Phương Trung điều khiển một chiếc xe máy trộm cắp được tại khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai đi trộm cắp tài sản.

Khi đi đến tòa nhà B3 khu tập thể trường Đại học Sư phạm, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Đạt phát hiện xe môtô nhãn hiệu Honda Wave dựng ngoài đường trước tòa nhà, không có người trông giữ. Đạt phân công Mạnh và Sơn đứng ngoài cảnh giới còn bản thân mình đi đến bẻ khóa cổ, đấu dây điện trộm cắp xe môtô.

Cơ quan CSĐT CAH Thanh Oai tiến hành ghi lời khai Lê Văn Mạnh

Cơ quan CSĐT CAH Thanh Oai tiến hành ghi lời khai Lê Văn Mạnh

Sơn điều khiển xe môtô trộm cắp được về cất giấu tại nhà Lê Văn Mạnh rồi mang bán được 2,7 triệu đồng. Ngay sau khi trộm cắp xe môtô nhãn hiệu Honda Wave kể trên khoảng 10 phút, Đạt tiếp tục trộm cắp xe môtô Honda Wave khácdựng ngoài đường trước tòa nhà B3 khu tập thể Đại học Sư phạm cùng với thủ đoạn tương tự.

Tất cả những chiếc xe máy lấy trộm được, Đạt chỉ đạo đồng bọn đem giấu tại các chung cư, siêu thị, quán game, nhà văn hóa hoặc gia đình các thành viên trong nhóm để tiêu thụ sau. 6/11 chiếc chúng bán cho Vũ Công Thiện (SN 1987) trú tại xã Kim Thư, huyện Thanh Oai với giá khoảng 5 triệu đồng/xe.

Cần có chế tài nghiêm khắc hơn với thanh thiếu niên phạm tội

16 tuổi đã cầm đầu một nhóm chuyên trộm cắp tài sản là một kết cục tất yếu của đứa trẻ có hoàn cảnh như Vũ Đức Đạt. Bố mắc bệnh, mẹ bỏ đi từ khi Đạt mới có 2 tuổi và số lần gặp lại mẹ của thiếu niên này chỉ đến trên đầu ngón tay. Đạt được ông bà nội nuôi lớn trưởng thành nhưng cũng chỉ lo cơm ăn áo mặc và thực tế là cậu đã nhanh chóng bỏ học, giao du với nhóm bạn xấu. Giờ đây, trong gia đình chỉ còn ông nội là lao động chính chăm lo cho bố Đạt lúc tỉnh lúc điên, bà nội tai biến nằm tại chỗ.

Những thiếu niên là đồng phạm của Vũ Đức Đạt trong vụ án này đều là những đứa trẻ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, thiếu sự quản lý và đều bỏ học từ sớm. Hiện vụ án chỉ khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với 2/6 đối tượng. Các đối tượng còn lại, một phần vì hành vi phạm tội ít nghiêm trọng, phần khác do chưa đủ 16 tuổi nên không thể khởi tố.

Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

“Không khởi tố, không tạm giam, những thiếu niên này thực tế khi đưa về gia đình quản lý theo quy định rất có thể lại tái phạm. Điển hình như Vũ Đức Đạt, bản thân Đạt cuối năm 2021, do chưa đủ tuổi nên chỉ bị ra quyết định xử phạt hành chính cảnh cáo về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ. Ngay sau đó, Đạt đã kéo thêm những người bạn cùng trang lứa thực hiện hành vi phạm tội khác” – chỉ huy Đội CSHS CAH Thanh Oai nhìn nhận.

Do đó, theo chỉ huy CAH Thanh Oai, với những đứa trẻ này, cần sớm thay đổi và nới rộng quy định về việc đưa thanh thiếu niên hư đi học tập cải tạo tại các trường giáo dưỡng, hạn chế tình trạng thanh thiếu niên phạm tội như hiện nay.