Nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền nắm giữ cổ phần:

Những đợt "sóng" thâu tóm doanh nghiệp nội

ANTD.VN - Sau Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Tập đoàn The PAN Group là doanh nghiệp thứ hai được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tối đa 100%. Chính sách này một lần nữa làm dấy lên luồng ý kiến lo ngại tập đoàn đa quốc gia sẽ thâu tóm, biến doanh nghiệp Việt Nam thành công ty con.

Những đợt "sóng" thâu tóm doanh nghiệp nội ảnh 1Nhiều sản phẩm thương hiệu Việt được PAN “khai sinh”

Mở hết cỡ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận cho Tập đoàn The PAN Group (mã chứng khoán: PAN) nới tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Trước đó, doanh nghiệp này đã có những bước thay đổi căn bản về mặt chiến lược, cụ thể là chuyển hướng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm thông qua những thương vụ mua bán và sáp nhập các công ty.

Nắm trong tay chuỗi các công ty con, công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng, chế biến lương thực; chế biến xuất khẩu hạt điều; nuôi trồng, chế biến các sản phẩm thủy sản; sản xuất bánh kẹo… sau 3 năm chuyển mình, doanh nghiệp này đã làm sống lại hàng loạt các thương hiệu như bánh kẹo Bibica, hạt điều Lafooco, nước mắm 584 cũng như cho ra đời nhiều thương hiệu mới như gạo Ban Mai, kẹo Huro, hoa cúc PAN...

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 46,15% vốn điều lệ của The PAN Group, trong đó quỹ đầu tư Tael Two Partners Ltd đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ gần 21%, quỹ Mutual Fund Elite nắm giữ 9,52%, quỹ GIC của Chính phủ Singapore nắm giữ 4,95% và tổ chức tài chính quốc tế IFC (của World Bank) nắm giữ 4,81%.

Tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã đầu tư hơn 150 triệu USD vào các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. The PAN Group đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 415 tỷ đồng cho năm 2016 (tăng trưởng 31,7%).

Ý kiến lo ngại

Trước việc nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ 100% cổ phiếu, nhiều ý kiến lo ngại doanh nghiệp Việt bị thâu tóm và nhà đầu tư sẽ biến doanh nghiệp nội địa thành công ty con để sản xuất và phân phối các thương hiệu của họ vào Việt Nam.

Trước quan điểm này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT The PAN Group cho rằng: “Việc mở room chỉ làm bình đẳng quyền lợi giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước, chứ không ảnh hưởng gì đến mục tiêu của công ty. Nếu có một đối thủ cùng nghề nước ngoài nào có nhiều tiền muốn thâu tóm cũng không thể biến PAN thành công ty con được, vì các quy định hạn chế giao dịch của các bên liên quan trong công ty niêm yết”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, sau khi bị thâu tóm, khả năng ông Nguyễn Duy Hưng mất quyền điều hành là rất rõ ràng, như vậy sẽ khó giữ những mục tiêu ban đầu mà doanh nghiệp đã đề ra. Đáp lại, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, hiện doanh nghiệp đang huy động vốn để chuyển mình thành công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Những cổ đông hiện tại đều là những tổ chức tài chính lớn có uy tín trên thế giới và có cùng mục tiêu đồng hành lâu dài xây dựng một công ty Việt Nam với những sản phẩm thương hiệu Việt.

“Nếu cổ đông chọn ai đó để bầu thay tôi, thì người đó chắc chắn sẽ xứng đáng lãnh đạo đưa công ty phát triển theo định hướng mà chúng tôi đã thống nhất. Mọi cổ đông luôn ủng hộ những gì tốt nhất cho công ty của họ đang là chủ sở hữu. Quyền của cổ đông đối với các doanh nghiệp rất lớn, không dễ gì một cá nhân hay một nhóm cổ đông có thể thực hiện những hành động không vì lợi ích công ty, hay hướng công ty làm trái với các tiêu chí ban đầu, nếu những người lãnh đạo có tầm nhìn và lường trước được các tình huống”, ông Hưng chia sẻ.