Những điều luật cực nghiêm trên thế giới để bảo vệ loài chó

ANTD.VN - Trong khi ở nhiều nước trên thế giới, chó được coi là người bạn thân thiết của con người và được bảo vệ bằng những điều luật hết sức nghiêm khắc thì ở Việt Nam, đây được coi là một “món khoái khẩu” của nhiều người.

Chó được bắt trộm để đem bán (Hình minh họa).

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, khoảng 23h ngày 19-10, Đinh Văn B. (SN 1992) rủ Lê Văn L. (SN 1988), đều trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, đi xe máy đến địa bàn xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, mục đích để trộm cắp chó.

Đến khu vực thôn 5 xã Gia Đức, 2 người này bắt trộm được 1 con chó, và ngay sau đó đã bị 2 thanh niên trong làng phát hiện, điều khiển xe ô tô truy đuổi, ép vào lề đường.

Bị chặn lại, B. và L. đã ẩu đả với nhóm thanh niên và một số người dân trong làng. Hậu quả, B. bị chấn thương sọ não, đưa và bệnh viện cấp cứu rồi tử vong vào sáng 22-10-2018; Lê Văn L. bị vết ở vùng đỉnh đầu; còn 3 thanh niên trong làng Gia Đức cũng bị thương tích nhẹ.

Cơ quan điều tra Công an huyện Thủy Nguyên đang tạm giữ các phương tiện liên quan gồm xe mô tô, 1 xe  ô tô cùng nhiều tang vật để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

 

Những năm gần đây, nạn trộm chó ở nước ta chưa có dấu hiệu thuyên giảm (Hình minh họa).

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên ở nước xảy ra trường hợp kẻ trộm chó bị bắt và đánh đến tử vong, thế nhưng trong những năm qua, tình trạng trộm chó vẫn không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Điều này được lý giải một phần là do ở Việt Nam chưa có những điều luật đủ sức răn đe đối với những tên trộm. Trong khi đó ở nhiều nước trên thế giới, chó được đối xử như những người bạn, và có hẳn những điều luật hết sức nghiêm khắc để bảo vệ.

Trộm chó với mục đích giết hoặc bán ở New York có thể bị phạt tù 6 tháng

 

Trộm chó ở New York có thể bị phạt 1.000USD và tù giam 6 tháng

Một điều luật của New York được đưa ra năm 2014 đã nâng mức tiền phạt cho tội danh trộm chó, làm hại hoặc vận chuyển trái phép chó so với điều luật trước đó từ 200 USD (khoảng 4,2 triệu VND) lên 1.000 USD (khoảng 21 triệu VND). Điều luật này được áp dụng cho các hành động như tháo bỏ vòng cổ hay bảng tên của một chú chó với mục đích xấu, quấy rối, bắt giữ chó hoặc vận chuyển với mục đích giết chết hoặc bán. Bên cạnh khoản tiền phạt, người vi phạm cũng sẽ phải chịu một mức án tù giam cao nhất là 6 tháng.

Chó ở Philadelphia bị bỏ ngoài trời lạnh, người chủ sẽ bị phạt 500USD

Những điều luật cực nghiêm trên thế giới để bảo vệ loài chó ảnh 4 

Ở Philadelphia, nếu người chủ bỏ chó của mình ở ngoài trời giá lạnh, họ có thể bị phạt đến 500 USD

Một pháp lệnh ở Philadelphia quy định rằng, nếu người chủ bỏ chó của mình ở ngoài trời giá lạnh, họ có thể bị phạt đến 500 USD (khoảng 10,9 triệu VND).

Theo đó, những chú chó phải được đưa vào trong nhà nơi có máy sưởi khi nhiệt độ bên ngoài xuống đến khoảng -6°C. Điều tương tự cũng được áp dụng khi thời tiết quá nóng hoặc lượng mưa quá lớn.

Chó ở Ý phải được đưa đi dạo 3 lần/ngày

Tại thành phố Turin của nước Ý có một quy định khá kỳ lạ: bạn phải đưa chú chó của mình đi dạo ít nhất ba lần/ngày nếu không sẽ bị phạt nặng.

Điều luật này đã được thông qua bởi hội đồng thành phố. Trong đó, luật quy định rằng án phạt cao nhất cho người không chấp hành là 650 USD (khoảng 13,5 triệu VND). 

Những người có hành vi hành hạ và bỏ rơi vật nuôi cũng có thể chịu khoản tiền phạt lên đến 250 triệu VND và đi kèm với một năm trong tù.

Vượt qua bài kiểm tra mới được nuôi chó ở Thụy Sĩ

Tại Thụy Sĩ, bạn sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra và tham gia vào một khóa huấn luyện để có thể được phép nuôi một chú chó.

Những người nuôi chó lần đầu sẽ phải tham gia một lớp học lý thuyết trước khi chuyển tiếp lớp huấn luyện thực hành. Điều này đảm bảo cho chú chó của bạn có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Bất kỳ chú chó nào được nhập khẩu vào Thụy  Sĩ cũng sẽ phải được đưa đến bác sĩ thú y trong thời hạn 10 ngày để gắn vi mạch và đăng kí nhận dạng bắt buộc.

Quy định về chất lượng sống của chó ở Thụy Điển

Tại Thụy Điển, hàng loạt điều luật đã được nghiên cứu và đưa vào thực hiện để đảm bảo chó, mèo của đất nước này có “điều kiện để sống, sinh hoạt một cách tự nhiên và tốt nhất”.

Những điều luật cực nghiêm trên thế giới để bảo vệ loài chó ảnh 5

Theo luật, chó ở Thụy Điển cần được thỏa mãn nhu cầu “tiếp xúc xã hội” với những chú chó khác.

Theo những điều luật này, người chủ cần kiểm tra tình trạng chó nhà mình ít nhất 2 lần/ngày. Chúng cũng cần được thỏa mãn nhu cầu “tiếp xúc xã hội” với những chú chó khác. Những con chó bị giữ ở trong nhà phải được ở gần cửa sổ có ánh sáng Mặt trời. Mức độ ammonia và carbon dioxide trong không khí mà chó hít thở theo thứ tự phải ở dưới mức 1 phần một triệu và 3.000 phần một triệu…

Điều luật bảo vệ vật nuôi ở Thái Lan

Để nâng cao nỗ lực bảo vệ chó nói riêng và vật nuôi nói chung, Thái Lan mới đây đã đưa ra điều luật mới chống lại các hành vi tra tấn động vật.

Đạo luật này không chỉ tìm cách để ngăn chặn các hành vi tra tấn chó mèo mà còn đòi hỏi người chủ nhân phải cung cấp điều kiện chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt thích hợp.

 

Người nào hành hạ động vật ở Thái Lan sẽ bị coi là tội phạm hình sự (Hình minh họa).

Tội danh hành hạ chó mèo và động vật nuôi được giới hạn trong một số hành động cụ thể như đánh đập, đâm, thiêu, làm bỏng, bỏ đói, bỏ độc và bất cứ hành vi nào gây ra nỗi đau về thể chất hoặc tinh thần của con vật, gây bệnh hoặc dẫn đến tử vong. 

Những người vi phạm điều luật sẽ bị coi là vi phạm tội hình sự và bị xử phạt tối đa ở mức 1.663 USD (khoảng 34,5 triệu VND) tiền phạt cùng với 2 năm tù giam.

Giết mổ thịt chó mèo ở Hồng Kông có thể bị phạt 6 tháng tù

Từ năm 1950, chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) đã ra pháp lệnh cấm giết chó mèo làm thực phẩm cho con người hoặc bất kỳ động vật nào. Bởi vậy, Người dân Hồng Kông không được phép giết mổ thịt chó mèo để ăn hay để bán, nếu phạm tội có thể bị phạt tới 650 USD (khoảng 13,5 triệu VND) và 6 tháng tù.

Một pháp lệnh nữa cũng mới được đưa ra, nghiêm cấm người dân có bất cứ hành động đối xử tàn ác với động vật hay có hành vi lạm dụng, bỏ bê, buôn bán, vận chuyển động vật chó, mèo trái phép. Nếu vi phạm, hình phạt mà người phạm tội phải chịu là một khoản tiền phạt lên tới 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng) và 3 năm tù giam.