Những điều kiện để được tha tù trước thời hạn

ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi không may vướng vào một vụ án mạng và bị tòa án tuyên phạt 11 năm tù. Đến nay, chồng tôi đã thụ án được hơn 3 năm. Xin luật sư cho biết liệu chồng tôi có được tha tù trước thời hạn không và những điều kiện để được hưởng sự khoan hồng này như thế nào? Trần Thị Quỳnh Trang (Hà Nội)

Những điều kiện để được tha tù trước thời hạn ảnh 1Trao Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho các phạm nhân ngày 22-8-2018

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

Theo quy định tại Điều 66 - Bộ luật Hình sự năm 2015, người đang chấp hành án phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn khi có các điều kiện: Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên; Có nơi cư trú rõ ràng; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và các nghĩa vụ bồi thường dân sự; Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức thời hạn tù đối với hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 15 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì thời gian đã chấp hành ít nhất là một phần ba hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 12 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn. Trừ những trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 2 của điều luật này.

Những điều kiện để được tha tù trước thời hạn ảnh 2Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Đối với trường hợp của chồng bạn, nếu đủ các điều kiện nêu trên thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, tòa án sẽ quyết định tha tù trước thời hạn. Nếu được tha tù trước thời hạn, chồng bạn phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách. Thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.

Cũng theo quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện cố ý vi phạm nghĩa vụ 2 lần trở lên hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần trở lên trong thời gian thử thách thì tòa án có thể hủy bỏ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người đó và buộc họ phải chấp hành phần hình phạt tù còn lại.

Nếu người đó thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian thử thách thì tòa án buộc người đó chấp hành hình phạt của bản án mới và tổng hợp với phần hình phạt tù chưa chấp hành của bản án trước theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Ngoài ra, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đã chấp hành được ít nhất là một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách. Về thời điểm để được xem xét tha tù trước thời hạn có điều kiện thường được thực hiện vào dịp lễ, Tết và các sự kiện đặc biệt khác trong năm.