Những điều chưa biết về trầm cảm

  • 29/12/2011 23:28
  • 0 bình luận
  • Minh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Trầm cảm theo mùa là phổ biến nhất, liên quan tới nỗi buồn chán vào mùa đông. Sự thật, không có một lý do cụ thể nào gây ra  căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, hãy xem xét một vài nguyên nhân ít được biết tới sau.
Những điều chưa biết về trầm cảm ảnh 1
Ảnh: Internet


Hút thuốc lá

Hút thuốc lá từ lâu đã được coi là một trong những yếu tố gây nên trầm cảm, người có khuynh hướng mắc bệnh trầm cảm thường có khả năng theo đuổi thói quen hút thuốc lá hơn người bình thường. Tuy nhiên, nicotine lại ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não, dẫn tới nồng độ chất dẫn truyền thần kinh dopamine và serotonin cao hơn (đây cũng là cơ chế hoạt động của thuốc chống trầm cảm).

Điều này có thể giải thích bản chất gây nghiện của thuốc, và tâm trạng thất thường của người nghiện thuốc, cũng như giải thích lý do tại sao trầm cảm lại liên quan tới cai nghiện thuốc lá. Tránh thuốc lá có thể làm cân bằng hóa chất trong não bộ.

Bệnh tuyến giáp

Khi tuyến giáp - tuyến có hình con bướm nằm ở trước cổ - không tiết ra đủ hormon tuyến giáp thì được gọi là suy giáp, và trầm cảm là một trong những triệu chứng của suy giáp. Loại hormon này đảm nhận nhiều chức năng, nhưng chức năng chính của nó là hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều hòa nồng độ serotonin. Nếu bạn trải qua các triệu chứng trầm cảm - đặc biệt là cảm giác sợ lạnh, táo bón, và mệt mỏi - thì việc kiểm tra tuyến giáp sẽ không làm bạn đau và cũng là cách phòng ngừa suy giáp. Suy giáp có thể chữa trị bằng thuốc.

Thói quen mất  ngủ

Mất ngủ không những gây lên sự khó chịu mà cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng, đối với những người khỏe mạnh mà thiếu ngủ thì não bộ của họ sẽ phải làm việc nhiều hơn so với những người được nghỉ ngơi đầy đủ, đây giống như phản ứng của các bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm.

Sử dụng mạng xã hội quá tải

Một vài nghiên cứu gần đây đã cho rằng, việc dành quá nhiều thời gian ở trong các phòng chat và trên các trang web mạng xã hội là một trong những nguyên nhân gây nên trầm cảm, đặc biệt đối với thanh thiếu niên.

Người nghiện Internet có thể đấu tranh với con người thực của mình, và thiếu đi một tình bạn, điều này khiến họ có cái nhìn giả tạo về thế giới. Thậm chí một vài chuyên gia còn gọi đây là bệnh “trầm cảm Facebook”.

Nơi bạn sinh sống

Bạn có thể không ngừng tranh luận rằng, cuộc sống ở thành phố hay ở vùng nông thôn là tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sống ở thành thị có nguy cơ rối loạn trí não cao hơn 39% so với những người sống ở vùng nông thôn. Một nghiên cứu vào năm 2011 được đề cập trên tạp chí Nature đã đưa ra lời giải thích cho xu hướng trên: một phần não của những người dân thành phố phải hoạt động rất nhiều, mà phần não này lại đảm nhiệm vai trò điều chỉnh mức độ căng thẳng của họ. Và kết quả, mức độ căng thẳng càng cao thì nguy cơ rối loạn tinh thần càng lớn.

Thiếu cá trong chế độ ăn uống

Hàm lượng acid chất béo omege-3(có trong cá hồi và dầu thực vật) thấp trong khẩu phần ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao. Năm 2004, một nghiên cứu ở Phần Lan đã kết luận rằng, ở phụ nữ, việc ăn ít cá và trầm cảm có liên quan với nhau, nhưng điều này lại không xảy ra ở nam giới.

Acid chất béo omega điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, điều này có thể giải thích cho mối liên hệ giữa việc ăn ít cá và trầm cảm. Bổ sung dầu cá có thể là cách làm giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm.

Thuốc tránh thai

Thuốc uống tránh thai có chứa một phiên bản tổng hợp của hoocmon progesterone. Nghiên cứu cho thấy rằng, tính khí thất thường, trầm cảm và khó chịu là những hiện tượng phổ biến ở những phụ nữ sử dụng progesterone tổng hợp. Hilda Hutcherson - giáo sư Lâm sàng sản khoa và phụ khoa tại đại học Columbia ở New York - đã nói: “Sử dụng progesterone tổng hợp dẫn tới trầm cảm không phải xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng nếu phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm thì họ dễ mắc phải các triệu chứng trầm cảm khi dùng thuốc tránh thai”.

(Theo Forbes)

Tin cùng chuyên mục