Những điều chưa biết về sức khỏe của bà Hillary Clinton

  • 13/09/2016 08:44
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Trong lễ tưởng niệm lần thứ 15 các nạn nhân vụ khủng bố 11-9 vừa qua, ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã bị choáng và phải ra về sớm. Điều này dấy lên lo ngại rằng tình trạng sức khỏe có thể là cản trở lớn đối với bà Hillary Clinton vào thời điểm chiến dịch tranh cử ở giai đoạn nước rút.

Những điều chưa biết về sức khỏe của bà Hillary Clinton ảnh 1

Bà Hillary Clinton vẫy tay chào phóng viên khi rời nhà con gái vào hôm 11-9

Từng bị máu đông trong não

Khi bà Hillary ngã bệnh trong lễ tưởng niệm 11-9, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đặt ra nhiều câu hỏi về sức khỏe của bà. Ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ Hillary Clinton đã bỏ dở lễ tưởng niệm, sau 1 tiếng rưỡi tham dự bởi bà cảm thấy “ngột ngạt”, Nick Merrill - người đại diện cho nhóm chiến dịch tranh cử của bà cho biết trong một bản thông báo. Bà Clinton đã mất 1 tiếng 45 phút để hồi phục tại căn hộ của cô con gái. Khi bà Clinton xuất hiện vào giữa buổi trưa hôm 11-9, bà đã vẫn tay chào người đi đường và nói với các phóng viên rằng bà cảm thấy “tốt hơn”.

Đáng chú ý, sự cố này xảy ra chỉ vài ngày sau khi đảng Cộng hòa cho rằng việc bà Clinton ho liên tục trong quá trình vận động tranh cử là dấu hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhóm chiến dịch của bà khẳng định, bà chỉ bị ho do dị ứng theo mùa.

“Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã có một đợt ho liên quan tới dị ứng. Vào hôm 9-9, sau đợt theo dõi cơn ho kéo dài, bà được chẩn đoán bị viêm phổi. Bà phải sử dụng kháng sinh và được khuyên nghỉ ngơi. Trong sự kiện tưởng niệm 11-9, bà Clinton bị quá nóng và mất nước. Tôi vừa kiểm tra cho bà và hiện tại bà ấy đã phục hồi” – bác sĩ của bà Clinton, Tiến sĩ Lisa Bardack, viết trong một bản tuyên bố vào tối 11-9.

Theo kênh truyền hình CNN của Mỹ, tình trạng viêm phổi của bà Clinton có thể do từ khi làm Ngoại trưởng bà đã chịu đựng một lịch trình đi lại dày đặc.

Trong một báo cáo y tế được phát hành vào tháng 7-2015, bác sĩ Bardack đã viết rằng, “bà Clinton là một phụ nữ 67 tuổi khỏe mạnh, hiện đang gặp một số vấn đề y tế như bệnh suy tuyến giáp và dị ứng phấn hoa theo mùa. Trong tiền sử bệnh của bà, đáng chú ý là một huyết khối trong tĩnh mạch sâu vào năm 1998 và năm 2009, một lần gãy xương khủy tay năm 2009 và một tổn thương não vào năm 2012…”.

Theo kênh CNN, vào tháng 12-2012, bà Clinton phát hiện có một cục máu đông trong não và huyết khối này sau đó đã được xử lý.

Theo bác sĩ Lisa Bardack, bà Hillary Clinton có một lối sống lành mạnh, đánh giá y tế tổng thể cho thấy bà không mắc thêm vấn đề sức khỏe nào và không có bệnh tim mạch. Đánh giá sàng lọc ung thư của bà là âm tính. “Bà đang ở trong điều kiện thể chất tuyệt vời và phù hợp để làm việc như một Tổng thống Hoa Kỳ”.

Lo ngại cản trở tranh cử vì lý do sức khỏe

Tiến sĩ Sanjay Gupta – chuyên về giải phẫu thần kinh và là người quản lý bộ phận phóng viên y tế của CNN cho rằng, rất khó nhận xét về tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton khi không có thêm thông tin nào. Dù vậy, sự cố loạng choạng ngày 11-9 vừa qua của bà Clinton vẫn là một trong những đề tài được bàn tán xôn xao, đặc biệt khi khoảng 2 tháng nữa cử tri Mỹ sẽ chọn ra một vị tổng tư lệnh mới đủ năng lực và sức khỏe để lãnh đạo đất nước. Nhiều lo ngại rằng vấn đề sức khỏe sẽ là cản trở lớn đối với việc tranh cử của bà Clinton cũng dấy lên từ sự cố mới nhất này.

Trước đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa nghi ngờ rằng, bà Clinton có thể từ lâu đã tìm cách che giấu bệnh tình nghiêm trọng. Xoáy vào thuyết âm mưu này, hôm 28-8, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump (70 tuổi) đã thách thức đối thủ Hillary Clinton công bố hồ sơ y tế chi tiết.

“Tôi nghĩ rằng cả 2 ứng viên, bà Clinton và tôi, nên công bố hồ sơ y tế chi tiết của mình. Tôi không ngại làm việc này, thế còn bà Clinton thì sao?” – ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Trump cũng chỉ công bố giấy chứng minh sức khỏe với thông tin tối thiểu từ khi ông tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ. Tờ giấy này được Tiến sĩ Harold Bornstein - bác sĩ riêng của tỷ phú Trump viết trong 5 phút với giọng điệu vô cùng phóng đại, như khẳng định rằng ông Trump sẽ là “cá nhân khỏe mạnh nhất được bầu vào chức Tổng thống”.

Theo kênh CNN, trong tờ giấy chứng minh sức khỏe của ông Trump, Tiến sĩ Sanjay Gupta đã tìm thấy những từ ngữ gây ngạc nhiên và “gần như khôi hài” do thiếu tính khách quan. 

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục