Những điều chưa biết về đơn vị tuyệt mật của quân đội Liên Xô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đó là đơn vị 10003 của quân đội Liên Xô, chuyên nghiên cứu các hiện tượng huyền bí để sử dụng trong hoạt động quân sự, đào tạo các nhà ngoại cảm, tham gia phá án, giúp xác định các bãi mìn và căn cứ của kẻ thù...

Những người có khả năng ngoại cảm

Vào cuối những năm 1980, một số nhà ngoại cảm đã đề nghị hợp tác với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên Xô Dmitry Yazov. Họ khẳng định có thể tìm kiếm các con tàu mất tích, tàu ngầm của đối phương, xác định vị trí của con người, chẩn đoán và điều trị cho quân nhân bị thương...

Ông Mikhail Moiseev - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Liên Xô, sau đó đã ra lệnh thành lập đơn vị 10003 phụ trách việc phát triển các khả năng phi thường của con người. Nguyên soái D.Yazov chấp thuận ý tưởng này. Đơn vị 10003 có khoảng 20 người do Alexei Savin, người sau đó đã được phong quân hàm Trung tướng, chỉ huy. 10003 trực thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Liên Xô. Các thành viên của đơn vị đều được cho là có khả năng ngoại cảm.

Trong khoảng thời gian đó, Bộ Quốc phòng Liên Xô đã biết về dự án Stargate bí mật của Mỹ. Theo Tổng Tham mưu trưởng M.Moiseev, lực lượng tình báo cho biết rằng, trong điều kiện bí mật nghiêm ngặt nhất, người Mỹ nghiên cứu mọi thứ liên quan đến khả năng ngoại cảm của con người. Ông M.Moiseev còn thú nhận: “Điều đó khiến chúng tôi lo lắng. Khi đi sâu nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng có những người như vậy tồn tại”.

Trung tướng Alexei Savin - cựu chỉ huy đơn vị 10003

Trung tướng Alexei Savin - cựu chỉ huy đơn vị 10003

Cuộc cạnh tranh giữa Liên Xô và Mỹ nhằm giành ưu thế trong khai phá tiềm năng của con người đã bắt đầu như vậy. Theo chỉ huy A.Savin, dự án này được gọi là “chương trình phát triển siêu năng lực, khả năng tiềm ẩn của con người” và có nhiệm vụ đem lại cho những người được huấn luyện khả năng trí tuệ phi thường, có thể ghi nhớ được lượng lớn thông tin, sử dụng luồng thông tin lớn, khám phá “tiềm năng sáng tạo vượt trội” và năng lực ngoại cảm... Ngoài ra, các thành viên của 10003 còn tìm kiếm cơ hội tạo ra những loại vũ khí mới.

Những tin đồn đầu tiên về sự tồn tại của đơn vị 10003 bị rò rỉ trên báo chí vào những năm 1990. Đơn vị 10003 được giao phân tích các chương trình chiến tranh tâm linh ở các nước NATO, đánh giá ý đồ của đối phương, dự đoán sự phát triển các hoạt động quân sự, xác định sự thật về những hoạt động bí mật của kẻ thù…

Ông Mikhail Moiseev - cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Liên Xô

Ông Mikhail Moiseev - cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Liên Xô

Được cấp 4 triệu USD/năm

Vào tháng 6-1991, các chuyên gia của 10003 đến sa mạc Kyzylkum, nơi được cho là người ngoài hành tinh hạ cánh. Theo ông A.Savin, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev yêu cầu họ thiết lập liên lạc với đại diện của các nền văn minh ngoài Trái đất. Hàng năm, 10003 được cấp 4 triệu USD và sau đó được Liên bang Nga duy trì ở mức tương tự cho đến đầu những năm 2000.

Vào năm 1993, đơn vị đặc biệt này giúp phá nhiều vụ án, trong đó có vụ tấn công kho vũ khí gần thành phố Tbilisi của Gruzia. 10003 còn xác định được các bãi mìn, trung tâm chỉ huy bí mật, những tuyến đường cung cấp đạn dược và hướng tấn công khủng bố của lực lượng ly khai trong cuộc chiến ở Cộng hòa Chechnya thuộc Nga.

Vào năm 1997, 10003 được chuyển thành cơ quan đặc biệt của Nga, hoạt động còn mở rộng ra nước ngoài. Trong cuộc ném bom Nam Tư của NATO vào năm 1999, các sĩ quan của 10003 bị cáo buộc cung cấp cho người Serbia thông tin về địa điểm và thời gian của các cuộc không kích. Ngoài ra, theo chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm quân sự Nga, một số tên lửa của đối phương thậm chí đã bị bắn hạ trên đường bay đến mục tiêu...

Tuy nhiên, các hoạt động của đơn vị 10003 bị chỉ trích. Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Yevgeny Aleksandrov cho rằng 10003 được giữ bí mật đến mức người đứng đầu đơn vị chỉ báo cáo kết quả cho cấp lãnh đạo cao nhất. Vậy là, hoạt động kiểm tra và giám sát việc sử dụng ngân sách cấp cho 10003 không được thực hiện. 10003 bị giải thể vào cuối năm 2003. Tuy nhiên, trước khi qua đời vào cuối năm 2022, Đại tướng M.Moiseev nói rằng, trên thực tế, 10003 chấm dứt hoạt động vào năm 2004.