Những điều chỉnh về nhập cảnh là “món quà hàng đầu” và “thông điệp quan trọng” để hội nhập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ĐBQH Vũ Tiến Lộc cho rằng, việc thay đổi, cởi mở hơn về các thủ tục nhập cảnh như cấp visa điện tử, nâng thời hạn thị thực điện tử… thực sự “là một món quà hàng đầu cho các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài”.
ĐBQH Lê Nhật Thành phát biểu tại Quốc hội ảnh 1

ĐBQH Lê Nhật Thành phát biểu tại Quốc hội

Chiều 2-6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nhắc lại tờ trình của Chính phủ, đại biểu Lê Nhật Thành (đoàn Hà Nội) cho biết, việc xây dựng Luật này nhằm góp phần đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh và người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế - xã hội; vừa bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu thị trường, đầu tư.

Đi vào nội dung cụ thể, đại biểu Lê Nhật Thành cho rằng, dự thảo luật đã nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần, đây là điều rất cần thiết. Dẫn số liệu từ khi mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 đến nay, số lượng cấp thị thực điện tử tăng gấp 46,6 lần so với cùng kỳ thời gian trước dịch Covid-19, ông Thành cho rằng, do thời hạn thị thực điện tử ngắn có 30 ngày nên chưa thu hút được nhiều hơn người nước ngoài.

Do vậy, việc Chính phủ đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử đến 3 tháng có giá trị một lần hoặc nhiều lần nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày của khách du lịch quốc tế từ thị trường xa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm xúc tiến đầu tư... phù hợp với tình hình thực tiễn.

ĐBQH Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Quốc hội ảnh 2

ĐBQH Vũ Tiến Lộc phát biểu tại Quốc hội

Góp ý vào dự luật, ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) tán thành với phương án dùng 1 luật để sửa 2 luật vì 2 luật này có liên quan mật thiết với nhau.

Theo ông, dự án luật này đã đạt đủ các yêu cầu về tính pháp lý, chính trị, thực tiễn, trên cơ sở bám sát các yêu cầu cơ bản như cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh…

“Trước hết, nói về công cuộc chuyển đổi số, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Công an.

Có thể nói, trong chương trình chuyển đổi số quốc gia thì Bộ Công an đang là một bộ tiên phong đi đầu và đạt được nhiều thành quả đáng được ghi nhận, đặc biệt là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, là một tiến bộ rất vượt bậc trong việc góp phần xây dựng nền tảng đầu tiên của dữ liệu lớn của Việt Nam” – ông Lộc nói.

“Tôi thấy trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia chúng ta đặt ra mục tiêu rất quan trọng để chúng ta trở trở thành nhóm 3 trong ASEAN về chuyển đổi số. Tôi rất hy vọng Bộ Công an sẽ là Bộ cán đích đầu tiên đạt được mục tiêu này trong các cơ quan của Chính phủ Việt Nam. Tôi nghĩ điều này hoàn toàn có thể làm được với cách làm hiện nay của Bộ Công an” – ĐB Vũ Tiến Lộc nói thêm.

Đi vào nội dung cụ thể, ĐB Lộc cho rằng, việc Chính phủ trình Quốc hội đề án về tiếp tục mở rộng và tăng cường việc áp dụng visa điện tử, áp dụng quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh của đất nước, đây là một bước tiến rất quan trọng, một bước tiến đột phá, đặc biệt đối với người nước ngoài và đối với cộng đồng quốc tế.

“Là người làm việc trong lĩnh vực đối ngoại cũng như làm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại đầu tư, có thể nói điều day dứt của chúng tôi suốt trong thời gian qua là tại cuộc họp nào gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp ngoài nước bao giờ người ta cũng nêu đến vấn đề thủ tục visa của Việt Nam” – ông Lộc chia sẻ.

Từ thực tiễn đó, vị đại biểu là Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên là Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, việc dự thảo Luật về xuất nhập cảnh với những thay đổi, cởi mở hơn về lĩnh vực này thực sự “là một món quà quan trọng hàng đầu cho các nhà đầu tư kinh doanh nước ngoài và là một thông điệp rất quan trọng về chính sách tiếp tục hội nhập mở cửa và chào đón các nhà đầu tư kinh doanh toàn cầu đến với Việt Nam”.

Riêng về việc nâng thời hạn cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 đến 45 ngày, ông Lộc đề nghị nâng lên tối thiểu 15 đến 60 ngày, để đảm bảo mức tiên tiến trong ASEAN.

Về việc Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn cho công dân hiện nay là 25 nước, ĐB Lộc cho rằng, con số này thấp hơn so với nhiều nước và vùng lãnh thổ trong khu vực, do đó nên mở rộng diện đơn phương miễn thị thực trong đợt này, đồng thời với việc mở rộng danh sách cho áp dụng thị thực điện tử.