Những điểm nhấn của ngành Công an trong chuyển đổi số phục vụ nhân dân

  • 09/08/2022 10:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công an đã hoàn thành 11/11 dịch vụ công mức độ 3, 4; đồng thời, mở rộng thực hiện 187/227 nhóm dịch vụ công khác thuộc lực lượng Công an nhân dân, trong đó việc cấp hộ chiếu qua mạng, phân cấp đăng ký ô tô, xe máy về cấp huyện, cấp xã được người dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao...
Những điểm nhấn của ngành Công an trong chuyển đổi số phục vụ nhân dân ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu khai mạc hội nghị

Sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Người dân là trung tâm, chủ thể

Hội nghị do Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức, được kết nối tới UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên cả nước. 130.700 đại biểu tham dự Hội nghị qua gần 11.000 điểm cầu trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Đề án 06, với 7 quan điểm chỉ đạo, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp với lộ trình triển khai cụ thể. Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đến cấp cơ sở để quán triệt, triển khai Đề án quan trọng này.

Thủ tướng cũng giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp điều hành các công việc của Đề án; đồng thời, đã thành lập Tổ công tác của Chính phủ triển khai Đề án do Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an làm Tổ trưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ phó, cùng với sự tham gia của lãnh đạo 9 bộ, ngành liên quan.

Trong 6 tháng năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả bước đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao…

Thủ tướng nhấn mạnh, Đề án 06 có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng.

Thủ tướng nêu rõ, đây là sự chuyển đổi trạng thái rất khó khăn, là công việc chưa có tiền lệ, do đó, phải có quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, đòi hỏi đổi mới tư duy, cách làm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, đầu tư về công sức, nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát. Nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt thì khó có thể đạt được kết quả.

Trong chuyển đổi số, người dân là trung tâm, là chủ thể, do đó, mọi chính sách phải hướng tới người dân và người dân phải tham gia vào xây dựng, thực hiện các chính sách. Các cơ quan nhà nước và cả người dân phải cố gắng thực hiện... Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ: "Việc gì được người dân và doanh nghiệp ủng hộ thì sẽ thành công, khó mấy cũng lo được".

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, để hoàn thành các mục tiêu năm 2022 và những năm tiếp theo của Đề án 06, phía trước còn rất nhiều việc phải làm; có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, phải khẩn trương triển khai…

Những điểm nhấn của ngành Công an trong chuyển đổi số phục vụ nhân dân ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Nhiều địa phương có cách làm hay

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, các bộ, ngành: Công an, Văn phòng Chính phủ, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư... theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Công an với vai trò Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực hiện và duy trì thường xuyên các cuộc họp định kỳ hàng tháng để đôn đốc, thúc đẩy công việc. Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ với vai trò Cơ quan Thường trực đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, tập huấn thực hiện các nội dung của Đề án, nhất là liên quan đến thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến; kết nối, chia sẻ dữ liệu; số hóa hồ sơ...

UBND các địa phương đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác để triển khai thực hiện Đề án 06 theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong đó, Chính phủ đã lựa chọn 5 thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) để tập trung chỉ đạo tạo sự chuyển biến lan tỏa; một số địa phương đã chủ động phối hợp triển khai một số nội dung chỉ đạo thí điểm liên quan đến Đề án 06 như Quảng Ninh, Thái Nguyên. Nhiều địa phương đã có cách làm hay, sáng tạo để thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 như: Bình Phước, TP Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Điện Biên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Thái Nguyên...

Về các kết quả nổi bật, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, đến nay, đã cơ bản đã hoàn thành, đưa 21/25 dịch vụ thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả tích cực. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bộ Công an đã hoàn thành 11/11 dịch vụ công mức độ 3, 4; đồng thời, mở rộng thực hiện 187/227 nhóm dịch vụ công khác của lực lượng Công an nhân dân, trong đó việc cấp hộ chiếu qua mạng, phân cấp đăng ký ô tô, xe máy về cấp huyện, cấp xã được người dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh (đạt tỷ lệ 93,1%)...

Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã công bố hệ thống Định danh và xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức, là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia (đến ngày 31/7/2022, hệ thống đã thu nhận hơn 6 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh). Công tác cấp căn cước công dân gắp chíp điện tử tiếp tục được đẩy mạnh, đến nay đã cấp trên 67 triệu thẻ cho công dân.

Việc triển khai một số ứng dụng của thẻ căn cước gắn chíp điện tử đạt kết quả bước đầu tích cực như: Sử dụng thẻ căn cước tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm xã hội phục vụ người dân đi khám bệnh tại các cơ sở y tế (53,1% cơ sở y tế đã thực hiện); thí điểm xác thực danh tính qua thẻ CCCD tại các quầy giao dịch của 5 Ngân hàng (BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Agribank, Pvcombank); thí điểm sử dụng thẻ CCCD thay thẻ ATM tại thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh...

Đẩy nhanh thủ tục đổi, cấp lại Giấy phép lái xe qua môi trường điện tử

Trong những tháng cuối năm 2022, Tổ công tác của Chính phủ đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đối với 21/25 dịch vụ công thiết yếu đã hoàn thành, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân tạo lập tài khoản và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Tiếp tục đơn giản hóa các giấy tờ, tài liệu để triển khai thực hiện dịch vụ công Cư trú.

Tập trung hoàn thành việc thực hiện trên môi trường điện tử đối với 04/25 dịch vụ công còn lại, gồm: 2 thủ tục liên thông (liên thông Đăng ký khai sinh, Đăng ký thường trú, Cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi; Liên thông Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, hưởng mai táng phí); thủ tục đổi, cấp lại Giấy phép lái xe; thủ tục đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận.

Riêng thủ tục đổi, cấp lại Giấy phép lái xe;, hiện nay, đã triển khai mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với 12 tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ đạt tỷ lệ rất thấp (tính đến hết tháng 5 mới có 20 hồ sơ đăng ký và trả kết quả) do thiếu dữ liệu về giấy khám sức khỏe. Vì vậy, cần phải đẩy nhanh kết nối với dữ liệu về Giấy khám sức khỏe (Bộ Y tế) để đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Các Bộ, ngành tham gia triển khai: Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Bộ Công an và các địa phương....

Tin cùng chuyên mục