Những công trình xây dựng nào được thi công trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Công văn 3373/BXD-GĐ vừa được Bộ Xây dựng ban hành gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đó nêu rõ, nhóm công trình xây dựng được tổ chức thi công trong khi giãn cách xã hội...

Theo công văn này, các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, số 16/CT-TTg thì căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cho phép công trình cụ thể được tổ chức thi công xây dựng trên cơ sở xem xét các tiêu chí theo quy định và một số nguyên tắc.

Những công trình được Bộ Xây dựng nêu ra tại Công văn 3373 gồm:

Nhóm công trình xây dựng phục vụ phòng, chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của địa phương theo quyết định của cấp có thẩm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng.

Bên cạnh đó là nhóm các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn; công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập chung; công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện đạt trên 80%); công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề...

Những công trình xây dựng được thi công trong thời gian giãn cách, phải triệt để tuân thủ quy định (ảnh minh họa)

Những công trình xây dựng được thi công trong thời gian giãn cách, phải triệt để tuân thủ quy định (ảnh minh họa)

Ngoài ra còn bao gồm cả công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp. Với công trình sử dụng cho mục đích dân dụng trong khu dân cư phải có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng và có khoảng cách đến nhà, công trình lân cận, trục đường giao thông chính tối thiểu từ 30m trở lên. Đối với nhà ở riêng lẻ, số lượng lao động có mặt tại công trình xây dựng không quá 10 người.

Đặc biệt, Công văn còn nêu rõ, riêng đối với khu vực có mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ) phải tạm dừng thi công xây dựng tất cả các công trình xây dựng, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.