Những ‘con rối’ trong đường dây giao dịch hóa đơn hàng chục tỷ đồng

  • 03/03/2018 08:13
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Bích mượn giấy tờ thùy thân của bạn để che giấu nhân thân, rồi lập, điều hành một số công ty TNHH bán hoá đơn GTGT kiếm lời. 

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 2-3 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Đào Văn Bích (56 tuổi), trú tại huyện An Dương, Hải Phòng, để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”. 

Những ‘con rối’ trong đường dây giao dịch hóa đơn hàng chục tỷ đồng ảnh 1Đối tượng chủ mưu Đào Văn Bích đã bị khởi tố

Tài liệu điều tra bước đầu xác định, tháng 11-2017, qua công tác trinh sát,  phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện Công ty TNHH MTV Minh Thuận (gọi tắt là Công ty Minh Thuận), địa chỉ tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, có dấu hiệu mua bán trái phép hoá đơn GTGT.

Công ty Minh Thuận do Vũ Thị Lộc (53 tuổi), trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long làm Giám đốc. Theo giấy phép kinh doanh, công ty này không có quyền khai thác, tận thu các loại tài nguyên.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến tháng 11-2017, công ty Minh Thuận đã mua bán lượng lớn hoá đơn GTGT liên quan đến nguồn gốc số cát mua được của 3 công ty ở TP. Hạ Long là Công ty TNHH kinh doanh thương mại tổng hợp Thu Lan (Công ty Thu Lan); công ty TNHH thiết kế xây dựng và thương mại cơ khí Quảng Ninh; và công ty TNHH thương mại tổng hợp Ngọc Bích.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, CQĐT đã phát hiện được một đầu mối quan trọng trong vụ án là Đồng Đức Thịnh, trú ở tỉnh Hải Dương.

Cụ thể: Trần Thị Bích, Giám đốc Công ty Ngọc Bích khai nhận được một người đàn ông ở Hải Dương tên Thịnh thuê làm Giám đốc với  mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Còn Mai Thuý Lan, kế toán Công ty Thu Lan cũng khai nhận được 1 người tên là Thịnh thuê, và công ty Thu Lan không có hoạt động kinh doanh, thực tế chỉ xuất bán hoá đơn kiếm lời.

Tiếp tục xác minh về đối tượng Thịnh, CQĐT làm rõ thực chất Thịnh cũng chỉ là…con rối. Chính Đào Văn Bích, bạn của Thịnh, đã mượn giấy tờ thùy thân của Thịnh để mở tài khoản ngân hàng thực hiện các giao dịch liên quan đến các công ty trên. 

Bích  trực tiếp điều hành, quản lý Công ty Thu Lan, Công ty Ngọc Bích và một số công ty khác với mục đích bán hoá đơn GTGT kiếm lời. Trong đó, riêng Công ty Minh Thuận, vào thời điểm lực lượng Công an vào cuộc điều tra đối tượng đã bán hơn 100 hóa đơn, với số tiền ghi trên hoá đơn khoảng 40 tỷ đồng.

CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để điều tra mở rộng, làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan đến vụ án này.

Tin cùng chuyên mục