Những cỗ máy vượt thời gian

(ANTĐ) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của nền công nghiệp sản xuất đồng hồ trên thế giới hiếm có thương hiệu nào lại khắc sâu vào tâm khảm của mọi người như thương hiệu đồng hồ Odo - Pháp.

Những cỗ máy vượt thời gian

(ANTĐ) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của nền công nghiệp sản xuất đồng hồ trên thế giới hiếm có thương hiệu nào lại khắc sâu vào tâm khảm của mọi người như thương hiệu đồng hồ Odo - Pháp.

Với 300 năm lịch sử phát triển, hãng đồng hồ Odo đã sản sinh ra rất nhiều sản phẩm để đời đối với nhân loại. Không phải ngẫu nhiên khi tới tận thời điểm hiện tại, những người mê sưu tầm đồng hồ vẫn mải miết săn tìm những chiếc đồng hồ tủ Odo có niên đại hàng trăm năm hay những chiếc đồng hồ treo tường Odo đã từng đi vào lịch sử như Odo 36, Odo 54.

Hãng đồng hồ Odobez khởi nguồn từ năm 1708 tại vùng Morbier (Pháp), cái nôi sản sinh ra rất nhiều hãng đồng hồ tủ danh tiếng của thế giới. Trải qua nhiều đời truyền nghề chế tạo máy đồng hồ tủ, năm 1843, Francois Désiré Odobez kế thừa truyền thống dòng họ cộng với trí tuệ và sự khéo léo của bản thân để chế tạo thành công những chiếc máy đồng hồ tủ vỏ sắt, nổi tiếng cho tới tận ngày nay. Năm 1885, Léon Odobez đã tạo ra một bước ngoặt lớn đối với lịch sử phát triển của thương hiệu Odo khi sáng lập ra “Nhà sản xuất Odobez cha và con” đặt tại Morez (sát Morbier), chuyên sản xuất đồng hồ tủ với văn bằng sáng chế “Sự cải tiến ghi nhận với máy Cage fer Odobez”.

Từ cái nền đó, năm 1920, hãng đồng hồ Odo (viết tắt của Odobez) chính thức ra đời và chỉ 11 năm sau đó đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới với đồng hồ treo tường Odo mang hiệu Carillon Odo. Sự nổi tiếng của những “cỗ máy thời gian biết chơi nhạc” ngày đó còn nhờ những đóng góp không nhỏ của nhạc sỹ thiên tài Vincent Scotto khi ông đã sáng tác riêng và đưa vào những chiếc đồng hồ treo tường Carillon Odo những bản nhạc vui nhộn từ năm 1937. Cho đến thập niên 50 của thế kỷ trước, những chiếc đồng hồ treo tường Odo với điệu nhạc “coucou valse” đã trở lên quen thuộc trên toàn nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung. Năm 1955, hãng đồng hồ Odo tung ra mẫu đồng hồ “Jaquemar Odo” với hình người đánh chuông rất độc đáo và được giới sưu tầm đặc biệt thích thú.

Từ năm 1970 đến năm 1989: Những kỹ thuật viên hàng đầu của hãng Odo đã cải tiến máy Cage fer Odobez bằng cách thêm vào đó nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và phát triển thêm nhiều mẫu mã, gam màu cho các tủ đồng hồ Odo. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hãng đã được đền đáp bằng 2 giải thưởng danh giá liên tiếp trong các năm 1993 và 1994 (Giải “Cadran d’Or” - Mặt đồng hồ vàng - Giải thưởng danh giá nhất nước Pháp dành cho thương hiệu đồng hồ tủ).

Đối với người Việt Nam, đồng hồ Odo đã trở nên quen thuộc ngay từ đầu thập kỷ 30 của thế kỷ trước. Ngày đó, vật trang trí nội thất không thể thiếu được trong những dinh thự sang trọng chính là những chiếc đồng hồ Odo. Cùng với năm tháng, điệu nhạc Westminster quen thuộc phát ra từ chiếc đồng hồ treo tường Odo đã hằn sâu vào tâm trí của hàng vạn người yêu chuộng đồng hồ tại Việt Nam. Tại nhiều gia đình Việt, những chiếc đồng hồ Odo đã được truyền từ đời này sang đời khác, thậm chí được coi như những món đồ gia bảo - bất khả xâm phạm.

Để kỷ niệm 300 năm hình thành và phát triển của mình, năm 2008, hãng đồng hồ Odo chính thức quay trở lại thị trường Việt Nam, thông qua đại lý phân phối độc quyền là Đình Văn Co. Ltd, địa chỉ 18 Phố Huế, Hà Nội, với bộ sưu tập đồng hồ tủ đứng mang đậm phong cách cổ điển chứa đựng trong mình “cỗ máy thời gian” nổi tiếng từ năm 1843. Từng đường nét phào, chỉ và các góc cạnh của chiếc đồng hồ tủ Odo đều được chế tạo tinh xảo, đầy tính nghệ thuật.

Toàn bộ tủ đồng hồ được đóng bằng gỗ sồi và anh đào của Pháp 100%, do các chuyên gia thẩm âm hàng đầu của hãng kiểm định. Mặt của đồng hồ được làm bằng men hạt, nổi bật trên cốt đồng nguyên chất như tô điểm thêm vẻ quý phái và sang trọng của chiếc đồng hồ tủ Odo - thương hiệu đồng hồ tủ hàng đầu thế giới. Trong kế hoạch phát triển thị trường thời gian tới, hãng Odo dự định sẽ tung tiếp một bộ sưu tập đồng hồ treo tường Odo, cũng mang đậm nét cổ điển, để gợi nhớ lại thời kỳ cực thịnh của mặt hàng này vào những năm 30 và 50 của thế kỷ trước.

Những thiết kế đầy tính sáng tạo và nghệ thuật, kết hợp với công nghệ chế tạo máy đặc biệt tinh xảo đã cho ra đời những sản phẩm đồng hồ Odo tuyệt mỹ, rạng danh khắp thế giới.   

     Phú Minh