Những cô gái sexy phô diễn đường nét cơ thể trong "Vóc và dáng"

ANTD.VN - Bùi Quang Thắng, một họa sỹ lão luyện, chuyên làm sơn khắc và Nguyễn Vĩnh Thịnh, một họa sỹ trẻ lại lựa chọn sơn mài để theo đuổi. Hai họa sỹ sẽ cùng tham gia triển lãm "Vóc và dáng" và thể hiện quan điểm cá nhân về cách làm sơn mài truyền thống.

Quan niệm về của vóc trong giới nghệ sỹ có sự khác biệt: Có người chỉ coi nó như một cái nền của một bức tranh tương tự như giấy, lụa hay toan, có người lại coi trọng nó như là một phần không thể tách rời và làm nên chất lượng của một tác phẩm nghệ thuật. Họa sỹ Bùi Quang Thắng là người theo quan điểm thứ hai, anh nói: “Với tôi, vóc phải được làm như một bức tranh sơn mài hoàn hảo và nếu không có vóc thật tốt, tôi không muốn vẽ”.

Tác phẩm tranh sơn mài của Bùi Quang Thắng

Trong nỗ lực đương đại hóa hội họa sơn mài, nhiều nghệ sỹ đã cố gắng thử nghiệm để cải tiến sự nặng nề của vóc bằng cách làm sơn mài mà không có vóc, nhưng có những nghệ sỹ lại muốn duy trì việc vẽ trên vóc như một nhận dạng văn hóa Việt.

Nếu như Bùi Quang Thắng vẫn lưu luyến và trung thành với những dáng mảnh mai, e ấp, kín đáo, thì Nguyễn Vĩnh Thịnh lại thể hiện quan điểm xã hội và thẩm mỹ khác của mình về phụ nữ thời hiện đại: Anh yêu thích những cô gái sexy, tự tin khoe đường nét cơ thể.

Tác phẩm của Nguyễn Vĩnh Thịnh

Ở chiều cạnh khác, xem tranh của Bùi Quang Thắng dường như người xem cảm thấy được tình yêu trai gái của một thời đã xa, nó giống như những tiếng vọng du dương và lãng mạn; còn tranh của Nguyễn Vĩnh Thịnh lại gợi lên những nhịp điệu nhanh và những cảm xúc trực diện hơn của tình yêu thời nay.

Tranh của Bùi Quang Thắng

Cả hai họa sỹ đều xuất phát từ sơn mài truyền thống và đều muốn phát triển nó cho phù hợp với thời đại. Họ đều là những người không nệ cổ, họ thay đổi chất liệu sơn, thay đổi cách tạo hình, lối vẽ để có thể biểu đạt được cái đương thời. Đó chính là đóng góp của Bùi Quang Thắng và Nguyễn Vĩnh Thịnh cho sự phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

Triển lãm "Vóc & Dáng" diễn ra từ nay đến hết ngày 11-8 tại Vicas Art Studio, số 32 Hào Nam, Hà Nội.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Các tác phẩm của Nguyễn Vĩnh Thịnh

Những cô gái sexy phô diễn đường nét cơ thể trong "Vóc và dáng" ảnh 6

Tác phẩm của Bùi Quang Thắng