Những chuyện ít biết và cảm động về NSƯT Anh Dũng

ANTĐ -  Sự ra đi đột ngột của NSƯT Anh Dũng khiến nhiều người bất ngờ, càng xót xa hơn trước những câu chuyện về người nghệ sĩ tài hoa lúc còn sống mà nhiều sao Việt chia sẻ với mọi người… 

Từng là bạn học với NSND Phương Thanh, lại có dịp đóng phim chung với NSƯT Anh Dũng trong bộ phim truyện nhựa “Cô gái trên sông”, nên NSƯT Minh Châu có mối quan hệ khá thân tình với cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh này.

Ngày NSND Phương Thanh còn sống, có thời gian cuối tuần bà và vợ chồng ông vẫn thường qua nhà nhau tụ tập. Song kể từ ngày nữ diễn viên “Hiền cá sấu” qua đời, NSƯT Anh Dũng càng ngày càng sống khép mình, ít giao lưu chia sẻ với bạn bè đồng nghiệp, thậm chí còn tránh mặt mọi người.

NSƯT Minh Châu từng là bạn diễn của NSƯT trong phim "Cô gái trên sông"

NSƯT Minh Châu tâm sự ngày giỗ của vợ, NSƯT Anh Dũng cũng không gọi mời nên bà và nhiều người cũng ngại, đành chọn cách âm thầm ra mộ thắp hương cho Phương Thanh. Nhiều lần bà cũng nghe chuyện NSƯT Anh Dũng đi xe ngoài đường rồi tự đâm ngã dù không va chạm với ai, cũng không ai tông vào mình, biết ông có nhiều tâm sự, muốn chia sẻ với ông nhưng có cảm giác như NSƯT Anh Dũng luôn tạo ra rào cản quanh mình nên lại ngại.

Lúc còn sống, bộ phim “Cô gái trên sông” mà NSƯT Anh Dũng đóng chung với NSƯT Minh Châu cũng là bộ phim mà ông từng thổ lộ là nhớ nhất, hài lòng nhất. Người nghệ sĩ tài ba nói vui ông tự hào vì được đóng chung với rất nhiều nữ diễn viên xuất sắc, trong đó có Minh Châu. Những người bạn diễn trong phim cũng trở thành bạn bè thân thiết của ông ở ngoài đời.

Có bận, NSƯT Minh Châu nhắn tin: “Anh có bận không? Ra gặp vợ anh này”. Ông nhắn lại: “Cô lại đùa vớ vẩn cái gì thế”. Hóa ra là vợ ông thật, nhưng là nữ diễn viên Hà Xuyên – vợ của ông ở trong phim “Cô gái trên sông”. Hà Xuyên đang ra Hà Nội đóng phim, nên Minh Châu trêu thế, kỳ thực thì anh em bạn í ới gọi nhau ra uống cà phê hàn huyên tán gẫu. Những vai diễn để đời, những câu chuyện vui ấy có lẽ là niềm vui ít ỏi mà NSƯT Anh Dũng vẫn nhớ trong những tháng ngày buồn cuối cùng của đời mình.

NSƯT Anh Dũng và nụ cười hiếm hoi trong những ngày tháng đơn độc cuối đời...

Còn trong mắt NSƯT Chiều Xuân thì người bạn, người anh mà cô luôn coi như thầy – NSƯT Anh Dũng là một anh chàng mũi “hếch”, ngẩn ngơ nhẹ dạ và cả tin, lúc nào cũng nghĩ mình là kẻ “biết tuốt” với cuộc đời đen bạc. Nữ diễn viên “Mẹ chồng tôi” nhớ về anh là một tài năng rất đỗi bản năng và duyên dáng.

Những chuyện ít biết và cảm động về NSƯT Anh Dũng ảnh 4

Cặp vợ chồng Anh Dũng - Phương Thanh nên duyên vợ chồng sau lần đóng chung phim "Kỷ niệm đồi trăng"

Nhà văn Dương Nữ Khánh Thương ngay khi nghe tin NSƯT Anh Dũng qua đời cũng bàng hoàng và xót xa. Trên trang cá nhân của mình, cô chia sẻ dẫu chỉ là người quen trong hàng triệu người quen của ông nhưng vẫn thấy rất buồn. Dương Nữ Khánh Thương cũng chính là biên kịch cho 2 tập phim truyền hình “Nhà có cánh cổng sắt” phát trong chương trình “Điện ảnh chiều thứ Bảy” của VTV mà NSƯT Anh Dũng làm đạo diễn. Hai tập phim ngày đó được đánh giá là sắc sảo, tinh tế, phản ánh đời sống gia đình muôn màu sắc một cách hấp dẫn.

Cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh đã có 23 năm chung sống cùng nhau...

Ngày đó Dương Nữ Khánh Thương còn đang là sinh viên năm thứ 4 Đại học và đó cũng là kịch bản đầu tiên của cô. Chia sẻ kỷ niệm về người nghệ sĩ tài hoa, Dương Nữ Khánh Thương vẫn nhớ hồi đó đạo diễn là người giữ nhuận bút, tính toán hết chi tiêu của đoàn làm phim chứ không có sản xuất chuyên nghiệp như bây giờ.

Trước Tết, cô qua nhà ông để lấy nhuận bút. Gặp cả vợ ông – nữ diễn viên “Hiền cá sấu” năm nào. Cặp vợ chồng nghệ sĩ trong trí nhớ của nữ nhà văn là hai người hiền từ và nhân hậu. Hai người đã dành hẳn gần một ngày sát Tết để trò chuyện cùng cô và thương quý cô rất nhiều. Số tiền nhuận bút đầu tiên đó đã giúp cô có được một chiếc xe máy Thái ngon ơ và thật oách trong mắt bạn bè.

Hôm ấy, nghe cô kể chuyện tiền thưởng Tết eo hẹp, mặc dù trên cầu thang chỉ có lỏng chỏng vài thứ bánh trái, hoa hoét vừa mua rất sơ sài vậy nhưng cặp vợ chồng nghệ sĩ tài ba đã bỏ dọn nhà, bỏ bày cỗ để ngồi tiếp đứa trẻ con là cô một cách rất trân trọng và chân tình. Khi cô về, vợ chồng NSƯT Anh Dũng còn dặn cô cẩn thận, gói tiền kỹ hộ cô rồi tiễn cô ra tận ngõ mới quay vào. Tình cảm đó, Dương Nữ Khánh Thương bảo cô không bao giờ quên...

Nhớ về người nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh, nữ nhà văn - nhà biên kịch trẻ đã có những dòng tâm sự đầy xúc động: "Chú đã giúp cháu có một khởi đầu đẹp đẽ, dẫu mọi ký ức có thể quên nhưng với cháu đó là ký ức tuyệt vời. Và cháu ghi nhớ mãi ánh mắt chú, ánh mắt của một người say nghề, nhiều hoài bão, tiếc là cõi tạm quá ngắn ngủi... Chú ơi, chú sắp gặp cô rồi, cháu nên mừng mới phải chứ?"...