Những chuyện dịu dàng ghi từ “mắt bão” Covid của bác sĩ Lê Minh Khôi

  • 07/12/2021 13:58
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Tập tản văn “Phía Tây thành phố” của bác sĩ Lê Minh Khôi sẽ được NXB Trẻ ấn hành vào ngày 8-12 tới. Toàn bộ lợi nhuận của sách dành để ủng hộ cho Quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

“Phía Tây thành phố” có thể chia làm hai cụm nội dung gắn kết: “Những câu chuyện dịu dàng trong mắt bão Covid” và “Những chiều thưa bóng nhân gian”. Bác sĩ Lê Minh Khôi là người trực tiếp tham gia điều hành một bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid trong đợt dịch thứ 4 ở TP.HCM. Dù bận rộn với một khối lượng công việc khổng lồ, những ca cấp cứu chưa có tiền lệ trong suốt mấy chục năm làm việc trong ngành Y, bác sĩ Khôi đã quan sát, gạn lọc và ghi chép lại những ngày tháng khốc liệt ấy với sự điềm tĩnh và sâu sắc, thể hiện cái nhìn thực tế và hết sức sống động về thời gian “cuộn sóng” này.

Những chuyện dịu dàng ghi từ “mắt bão” Covid của bác sĩ Lê Minh Khôi ảnh 1

Phần “Những chiều thưa bóng nhân gian” trong tập tản văn chứa những chiêm nghiệm khác rút ra từ cuộc sống hàng ngày, những trăn trở và lời tâm huyết đối với ngành Y. Tác giả thể hiện cách nhìn đời nhẹ nhàng, vị tha của một người đi nhiều, biết nhiều, “tin vào cái lẽ huyền diệu của đất trời và cái thơm thảo của lòng người”; một bác sĩ đã từng chứng kiến nhiều cuộc sinh tử biệt ly và và do đó trân quý đến từng khoảnh khắc ngắm hạt bụi lấp lánh trong nắng, thấu rõ điều gì là đáng quý nhất trong đời người...

“Với tôi, ký ức không phải cái đã qua, nhất là ký ức về một giai đoạn đầy ắp những biến cố đau thương như vậy. Tôi vẫn đang sống với ký ức đó, không phải để bi lụy, mà để biết trân trọng hơn những gì giản dị nhất mà chúng ta có, như bầu trời xanh trên đầu, như làn gió từ sông Sài Gòn vẫn lồng lộng thổi vào thành phố mỗi chiều và như từng hơi thở này đây” - tác giả viết trong tản văn đầu tập sách.

Tác giả Lê Minh Khôi chia sẻ thêm: “Tôi không có bất cứ lập ngôn nào về việc viết văn. Viết, đối với tôi, là một nhu cầu thúc bách để sẻ chia, để diễn đạt bản thân và quan trọng nhất là để lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống khá chênh vênh này. Là một thầy thuốc, được có cơ hội đối diện với những mong manh của kiếp người, những đớn đau về thể chất, những góc khuất của tâm hồn và cả cái chết, tôi chỉ muốn viết trước hết là để thuyết phục chính mình về cái thiện lương nguyên thủy của con người”.

Bác sĩ Lê Minh Khôi sinh năm 1973 tại Bình Sơn, Quảng Ngãi. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế (1998); Bác sĩ Nội trú Đại học Picardie-Jules Verne, Pháp (2003); Tiến sĩ Y khoa Đại học Rostock, Đức (2007). Anh hiện là Giảng viên Bộ môn Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc, Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh và Bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh. Phó giám đốc Trung tâm Hồi sức Covid-19, trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (2021).

Cùng với Phía Tây thành phố của bác sĩ Lê Minh Khôi, cuốn sách mới xuất bản của NXB Trẻ Sài Gòn chọn nhớ những điều thương (nhiều tác giả) cũng sẽ góp toàn bộ lợi nhuận ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Trước đó, vào cuối tháng 10-2021 vừa qua, NXB Trẻ đã trao tặng 100 phần quà và dụng cụ học tập trị giá 200 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn sau đợt dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (thông qua Thành Đoàn và Hội đồng Đội TP.Hồ Chí Minh). Kinh phí này từ nguồn ủng hộ của NXB Trẻ, bên cạnh một số tác giả đóng góp nhuận bút sách của mình trong chuỗi chương trình "Chia sẻ cùng tác giả" do NXB Trẻ tổ chức như: nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, tác giả Hồng Vân (tác phẩm “120 ngày mây thì thầm với gió"), Quỹ học bổng Sơn Nam...

Tin cùng chuyên mục