Những chiến sỹ miệt mài cùng con số, đường vân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ở Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), CAQ Ba Đình (Hà Nội) có những cán bộ, chiến sỹ đang tạm gác lại hạnh phúc riêng tư, tạm gác lại trách nhiệm của người vợ, người mẹ để góp phần xây dựng nền tảng định danh điện tử, đặt nền móng kiến tạo, xây dựng xã hội số, Chính phủ số.

Những gian nan không thể nói thành lời

Anh H năm nay đã gần 30 tuổi, là công dân có hộ khẩu thường trú tại quận Ba Đình. Do mắc bệnh bẩm sinh về tâm thần nên gia đình buộc phải gửi anh đến Trung tâm Chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội để điều trị. Thấm thoát cũng đã hơn chục năm anh H điều trị tại đây. Do ít khi tiếp xúc với người lạ nên khi các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Ba Đình tìm đến để cấp căn cước công dân gắn chíp (CCCD), anh H như bị choáng ngợp và khóc thét, nhất định không hợp tác. Đến khi bình tĩnh lại thì tâm trạng anh lại như đứa trẻ lên 3 tuổi, cứ mỗi lần cán bộ đưa máy ảnh lên chụp là anh lại tạo khuôn mặt biểu cảm đến tức cười, không thể dùng cho ảnh thẻ được.

Việc lồng ghép tuyên truyền và cấp CCCD được các nhà trường và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao

Việc lồng ghép tuyên truyền và cấp CCCD được các nhà trường và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao

Đưa tay quệt mồ hôi trán như vừa đi “đánh vật”, Đại úy Đặng Thị Huyền Trang - cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, chỉ biết cười gượng trong sự bế tắc. Chứng kiến toàn bộ chuyến đi cấp CCCD “bão táp” đó mới thấy đủ éo le, khó nhọc mà các chiến sĩ gặp phải trong chiến dịch cấp CCCD. “Trong những tình huống dở khóc dở cười như thế này, chúng tôi phải cần đến sự trợ giúp của các nhân viên ở trại. Chỉ có họ dỗ dành, động viên thì bệnh nhân mới hợp tác trong quá trình lấy vân tay, chụp ảnh” - Đại úy Đặng Thị Huyền Trang nói. Và bằng một cách thần kỳ nào đó, quá trình làm thủ tục cấp CCCD cho công dân đặc biệt này đã hoàn thành. Dù mệt nhưng từ các chiến sỹ công an đến cán bộ Trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đều cười khi “nhiệm vụ bất khả thi” đã thực hiện xong.

Khi “chiến dịch” cấp CCCD vừa qua đi, cán bộ, chiến sĩ CAQ Ba Đình lại nối tiếp một loạt nhiệm vụ của các đợt cao điểm mới. Chia sẻ với phóng viên, Thượng tá Phạm Hải Thắng - Trưởng CAQ Ba Đình cho biết, Ban chỉ huy CAQ đã chỉ đạo quyết liệt lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện 4 cao điểm trong những ngày tháng 5 này, trong đó phải kể đến cao điểm cấp CCCD lưu động cho học sinh đủ 14 tuổi; cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn quận; cao điểm tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; rà soát kiểm tra trên địa bàn tất cả các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được cấp cho các cơ quan đơn vị. “Bên cạnh đó, là cao điểm tuyên truyền Luật Căn cước và tổng kiểm tra rà soát nhân khẩu tạm trú trên địa bàn. Đối với mỗi cao điểm, Ban Chỉ huy CAQ đều có những chỉ đạo chi tiết cho mỗi phần việc, đầu việc, từng cán bộ, chiến sỹ vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa linh hoạt, sáng tạo những cách làm hay; đồng thời việc làm sạch dữ liệu phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống” theo chỉ đạo của CATP và Bộ Công an” - Trưởng CAQ Ba Đình cho biết.

Đại úy Đặng Thị Huyền Trang - cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (CAQ Ba Đình) tại một buổi tuyên truyền, cấp CCCD lưu động cho học sinh đủ 14 tuổi

Đại úy Đặng Thị Huyền Trang - cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (CAQ Ba Đình) tại một buổi tuyên truyền, cấp CCCD lưu động cho học sinh đủ 14 tuổi

Đổi mới, sáng tạo và hiệu quả

Nằm trong Kế hoạch số 1917 của CAQ Ba Đình về tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực QLHC về TTXH cho học sinh trên địa bàn quận, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH đã triển khai lồng ghép cấp CCCD vào sau các buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật tại các trường học. Cách làm hay, đổi mới, sáng tạo và hiệu quả này đang được nhân rộng khắp các trường học trên địa bàn và được các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh trên địa bàn đánh giá cao. Ngay sau buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật CAQ Ba Đình đã bố trí 1 tổ lưu động thực hiện cấp CCCD cho các em học sinh lớp 8, lớp 9 đủ tuổi được cấp căn cước theo quy định để kịp thời phục vụ việc thi chuyển cấp của các em học sinh.

Không chỉ cấp CCCD lưu động ngay tại trường cho các em học sinh đủ 14 tuổi, cũng tại đây, CAQ Ba Đình cũng đồng thời hướng dẫn các em học sinh sinh năm 2009 đã cấp CCCD kích hoạt tài khoản VNeID mức 2 đảm bảo đáp ứng kỳ thi tuyển sinh trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trung tá Vũ Thị Minh Tuyết - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Ba Đình cho biết thêm: “Cùng với việc duy trì thường xuyên công tác cấp CCCD tại số 116 phố Quán Thánh, đơn vị tiếp tục tổ chức cấp CCCD lưu động tại các trường THCS trên địa bàn. CAQ Ba Đình đã và đang triển khai làm thủ tục cấp ngoài giờ hành chính (từ 18h đến 22h) cho các em học sinh đủ 14 tuổi trên địa bàn, tạo điều kiện thuận tiện nhất để các em có đầy đủ giấy tờ cần thiết cho các kỳ thi quan trọng sắp tới”.

Những trường hợp già yếu, ốm đau luôn được các chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Ba Đình đến tận nhà cấp CCCD

Những trường hợp già yếu, ốm đau luôn được các chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Ba Đình đến tận nhà cấp CCCD

Có thể nói, CAQ Ba Đình là đơn vị đi đầu trong tuyên truyền Luật Căn cước và cấp CCCD cho học sinh. Do đã chủ động từ khâu chuẩn bị nên quá trình cấp CCCD lưu động tại trường học diễn ra nhanh gọn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến thời gian học tập của các em.Vừa cấp CCCD, vừa hướng dẫn và nhờ chính các em học sinh làm tuyên truyền viên để thực hiện đợt cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử, đến nay 100% người dân trên địa bàn đã kích hoạt định danh điện tử; 100% người dân thực hiện các thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến.

Gác việc riêng, vì việc chung

Theo chia sẻ của Trung tá Vũ Thị Minh Tuyết, chúng tôi có mặt tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH lúc 18h chiều thứ 6 và bắt gặp hình ảnh các nữ chiến sĩ đang ăn vội suất cơm hộp để chuẩn bị bước vào ca làm việc. Suốt mấy tuần nay, việc họ được ăn một bữa cơm cùng gia đình là điều rất khó. Đại úy Đặng Thị Huyền Trang bảo: “Đội Cảnh sát QLHC về TTXH có khá nhiều nữ nên khi triển khai thực hiện các đợt cao điểm này, nhiều đồng chí rất khó để vừa hoàn thành nhiệm vụ công tác, vừa có thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Đặc biệt có một số đồng chí cả 2 vợ chồng đều phục vụ trong lực lượng Công an thì lại càng khó khăn, vất vả hơn”.

Trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH luôn đông đúc công dân đến làm thủ tục cấp CCCD

Trụ sở Đội Cảnh sát QLHC về TTXH luôn đông đúc công dân đến làm thủ tục cấp CCCD

Có những trường hợp công dân đến từ 18h nhưng phải chờ đến 2 - 3h sáng hôm sau do vân tay khó thu nhận, nhưng cán bộ vẫn tận tình hỗ trợ. Công tác hướng dẫn dù mất nhiều thời gian, nhưng sự mềm mỏng, linh hoạt của các cán bộ hướng dẫn khiến công dân cảm thấy thoải mái, sẵn sàng đồng hành cùng các chiến sỹ hoàn thiện thủ tục.

Không những thế, mặc dù đặc thù đội nhiều cán bộ nữ, nhưng được sự quan tâm, động viên, chia sẻ kịp thời của Ban Chỉ huy CAQ, mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là các đồng chí nữ đã cố gắng thu xếp được thời gian để chăm sóc gia đình, chồng con, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”. Khó có thể kể hết vất vả từ công tác chỉ đạo, điều hành đến tuyên truyền, triển khai thực hiện các cao điểm mà CAQ Ba Đình đã và đang triển khai. Đó là cả quá trình dài của tập thể và từng chiến sỹ luôn hết lòng thực hiện nhiệm vụ, miệt mài với đường vân và con số. Mặc dù còn nhiều khó khăn, vất vả, song với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, các chiến sĩ vẫn nỗ lực từng ngày, từng giờ để góp sức mình hiện thực hóa kỷ nguyên số của đất nước.