Những câu nói sắc bén của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

ANTĐ -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tổ chức sinh nhật lần thứ 66 của mình vào ngày 21-3 vừa qua. Trong khi ông đang đón nhận những lời chúc mừng, Sputnik đã tổng hợp một danh sách những câu nói sắc bén của ông, để chứng minh cho lý do tại sao nhà ngoại giao hàng đầu nước này luôn ở top danh sách các chính trị gia nổi tiếng nhất thế giới kể từ khi nhậm chức năm 2004.

Những câu nói sắc bén của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất thế giới

1. "Tôi được trả lương không phải để làm một người lạc quan"

Trước cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các nhà báo hỏi ngoại trưởng Nga là ông có đánh giá lạc quan về khả năng ký kết thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran hay không. Đáp lại, nhà ngoại giao Nga nói đùa rằng, ông được trả lương không phải để làm một người lạc quan. Ông John Kerry cũng quyết định không đứng ngoài cuộc và cho rằng ông Lavrov đơn giản là chưa được trả lương đúng mức. Câu chuyện đùa khiến mọi người đều thích thú.
2. "Nga có thời gian và một lần nữa chính Nga đã cứu châu Âu khỏi sự dại dột của chính mình"

"Chúng tôi không thể mất châu Âu. Châu Âu mà không có Nga thì không phải là châu Âu nữa. Nga đã nhiều lần cứu châu Âu khỏi chính sự dại dột của chính mình", ông Sergei Lavrov cho biết trong một chương trình truyền hình được phát sóng trực tiếp trên kênh thời sự Rossiya 1, khi bình luận về sự hợp tác giữa Nga và Brussels hồi tháng 12- 2014.

3. “Nếu một nước có những động thái ủng hộ khủng bố, hành động như một kẻ khủng bố, đi theo khủng bố, chiến đấu như những tên khủng bố, đó được gọi là nhóm khủng bố, phải không?”.

Vào ngày 1-10-2015, hai ngày sau khi Nga tiến hành các cuộc không kích vào mục tiêu của bọn khủng bố ở Syria, khi được phóng viên tại Liên Hợp Quốc ở New York yêu cầu định nghĩa "các nhóm khủng bố khác", ông Lavrov nói: "Nếu một nước có những động thái ủng hộ khủng bố, hành động như một kẻ khủng bố, đi theo khủng bố, chiến đấu như những tên khủng bố, đó được gọi là nhóm khủng bố”.

4. "Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang"

Khi trả lời kênh truyền hình Channel News Asia tại Kuala Lumpur vào ngày 05-8- 2015, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Nga không muốn và sẽ không bao giờ lao vào một cuộc chạy đua vũ trang. Chúng tôi có đủ các phương tiện kỹ thuật để đáp lại bằng phản ứng không quá đắt trước nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, đặc biệt sau khi vấn đề chương trình hạt nhân Iran đã được giải quyết".

5. “Mỹ đã tạo ra một bầu không khí thù địch giả tạo, không liên quan tới những hoạt động thực tế của Nga”

Sau khi Bộ trưởng Không quân Mỹ, bà Deborah James tuyên bố coi Nga là mối đe dọa lớn nhất cho an ninh Mỹ, đáp trả lại điều này, ông Lavrov nói: "Trong những báo cáo từ Washington như vừa qua, chúng tôi đã quen với thực tế rằng Bộ Quốc phòng, Cơ quan Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và lực lượng Không quân thường xuyên đưa ra những tuyên bố vốn xuất phát từ các chính trị gia. Nga nhận thấy phía Mỹ đã tạo ra một bầu không khí thù địch giả tạo, không liên quan tới những hoạt động thực tế của Nga”.

6. "Tôi không ngạc nhiên về sự bài Nga trong Quốc hội Mỹ"

Trong một buổi phỏng vấn với France 24 vào tháng 12-2014, khi được hỏi liệu ông có tin là Mỹ đang cố gắng áp đặt thay đổi chế độ ở Moscow bằng cách phá hoại nền kinh tế Nga, ông Lavrov nói: “Nếu bạn nhìn vào Quốc hội Mỹ, 80% trong số họ chưa bao giờ rời khỏi Hoa Kỳ, vì vậy tôi không ngạc nhiên về sự bài Nga trong Quốc hội”.

7. “Moscow sẽ không thay đổi lập trường của mình về tình hình ở Ukraine”.

 “Quan điểm của Nga là thẳng thắn và chúng tôi sẽ không thay đổi nó. Chúng tôi từng luôn chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương, chúng chưa bao giờ dẫn đến bất cứ điều gì tốt lành. Tôi hy vọng rằng các đối tác của chúng tôi hiểu được tính phản tác dụng của một chính sách tương tự”, ông Lavrov đã bình luận như trên đối với thông tin về việc EU và Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga do những lập trường của nước này về tình hình Ukraine.

8. “Bắt Nga phụ thuộc vào ảnh hưởng từ bên ngoài nhằm sử dụng Nga để giải quyết những vấn đề riêng của mình, đó là điều chưa ai từng làm được trong lịch sử và cũng sẽ không bao giờ có”.

Đây là lời tuyên bố của ông về sự thất bại của liên minh chống Nga trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin “Interfax” hồi cuối năm 2014.