Những cách giảm cân sai lầm cần tránh

ANTD.VN - Nhiều phụ nữ thừa cân muốn giảm cân nhanh và có hiệu quả nên đã áp dụng nhiều cách giảm cân khác nhau. Tuy nhiên, những phương pháp giảm cân sai lầm sẽ không mang lại hiệu quả.

Nhịn đói

Bỏ ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể và có thể dẫn đến tăng cân nhanh hơn. Theo các nhà khoa học, hormone leptin điều khiển hành vi ăn uống và grehlin kiểm soát cơn đói. Nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nồng độ leptin, kích thích sự thèm ăn. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người bỏ bữa sáng cũng dễ ăn vặt suốt cả ngày và tăng cân nhiều hơn. Vì vậy bữa sáng giàu protein là chìa khóa để quản lý mức độ ghrelin và kiểm soát sự thèm ăn.

Ăn nhiều đường “giấu mặt”

Nguyên nhân lớn nhất gây thừa cân chính là chế độ ăn nhiều đường dư thừa, vì nó tạo ra sự giải phóng insulin. Các sản phẩm như mật ong, trái cây khô và nước ép trái cây có chứa một lượng lớn các chất đường mà chúng ta thường không nhận ra. Vì vậy các chuyên gia khuyên nên ăn hoa quả tươi thay vì nước ép. Trái cây chứa lượng fructose tự nhiên cao, đó là đường trái cây, nhưng nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp cân bằng lượng đường.

Ăn ít chất béo

Đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất hiện nay, vì vậy nhiều người cho rằng các sản phẩm ít béo sẽ giúp họ giảm cân. Thực tế, chất béo không làm cho bạn tăng cân mà nó còn có vai trò cân bằng hormone, hỗ trợ não và chức năng tim, đảm bảo sự hấp thu các vitamin nhất định và sản xuất hormone giới tính. Chất béo cũng có vai trò tạo nhiều hương vị trong thực phẩm, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất thường cho thêm đường (hoặc muối) vào các sản phẩm ít chất béo.

Tập luyện quá nhiều

Nhiều người nóng lòng muốn giảm cân một cách nhanh chóng mà tập thể dục quá nhiều. Tập thể dục với cường độ mạnh và trong thời gian dài sẽ làm thay đổi cấu trúc tim, từ đó gây ra các cơn co thắt lồng ngực, nguy cơ canxi tích tụ trong thành động mạch, dẫn đến thu hẹp động mạch.