Những cách đơn giản cải thiện khả năng ghi nhớ

ANTĐ - Bạn đang gặp vấn đề về khả năng ghi nhớ? Hãy làm theo vài gợi ý dưới đây để rèn luyện trí não.

Tập trung

Khi bạn gặp một người và bỗng dưng quên mất tên của họ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nhớ chính xác là người đó sống ở đâu, làm gì và một vài chuyện về người ấy. Chuyên gia tâm lý thần kinh giải thích rằng điều này là có cơ sở vì bộ não của chúng ta dễ nhớ lại những thông tin gần hơn. Để tăng khả năng ghi nhớ, hãy tập luyện bằng cách tập trung và dành sự chú ý vào mọi thứ xảy ra một cách chi tiết.

Nhắc lại

Nếu bạn cảm thấy bị giảm khả năng ghi nhớ, hãy tập thói quen nhắc lại. Ví dụ nhắc lại tên của người bạn quen. Và trong cuộc sống hàng ngày hãy xây dựng lối sống ngăn nắp như luôn đặt kính vào đúng vị trí hoặc khóa cửa sau khi vào nhà.

Giữ bình tĩnh

Stress vốn được biết là một nguyên nhân làm giảm khả năng ghi nhớ. Bạn thường cảm thấy rất khó để nhớ được một việc gì khi trong trạng thái căng thẳng hoặc stress. Nếu gặp phải những tình huống này bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh và hít thở một hơi thật sâu để thư giãn bản thân.

Những cách đơn giản cải thiện khả năng ghi nhớ ảnh 1

Ngủ đủ

Một nghiên cứu tại Trường Y Harvard cho thấy những người được ngủ đủ có khả năng ghi nhớ tốt hơn so với những người không được thư giãn não bộ khi tham gia các bài kiểm tra khả năng ghi nhớ.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Hãy bổ sung những thực phẩm có tác dụng cải thiện trí nhớ vào thực đơn hàng ngày của bạn. Các thực phẩm như cá giàu omega 3, các loại quả mọng có thuộc tính chống ôxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não.

Tập luyện

Tập luyện thể chất ở mức hợp lý như đi bộ có thể tăng khả năng ghi nhớ và tập trung. Các trò chơi hỗ trợ trí não như đố chữ hoặc trò chơi máy tính giúp thư giãn và đòi hỏi sự kết nối trong não bộ.