Công an Hà Nội:

Những bước chuyển tích cực của Cảnh sát khu vực và Công an xã

  • 12/05/2014 06:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP, chiều qua 11-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị chuyên đề công tác CSKV; Công an phụ trách xã, Công an xã năm 2014. 

* Trên 3.500 đồng chí CSKV, Công an xã và đại biểu dự hội nghị
* Ra mắt đội hình mẫu CSKV và Công an xã
* Tiếp tục quan tâm, phát triển lực lượng bảo vệ dân phố
* Nghiêm cấm CBCS, CSKV mặc sắc phục ngồi hàng quán

Dự hội nghị quan trọng này có các đồng chí: Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Vũ Hồng Khanh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số Tổng cục, Vụ, Cục thuộc Bộ Công an; lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, văn phòng, Thành ủy, UBND thành phố, và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, Về phía Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị, cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP; trưởng công an quận, huyện, thị xã, chỉ huy Công an các phường, đồn, trạm, thị trấn.

Những bước chuyển tích cực của Cảnh sát khu vực và Công an xã ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc thực hiện Chương trình lịch số 13

Xác định đúng “tầm” 

Sau phát biểu khai mạc của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đinh Văn Toản – Phó Giám đốc CATP đã trình bày sơ kết Chương trình lịch số 13 về thực hiện các giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng CSKV; và 9 tháng triển khai Đề án số 16 “Nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã trên địa bàn thành phố” giai đoạn 2014-2020.

Được xác định là lực lượng chiến lược, nòng cốt của ngành Công an, trong những năm qua, lực lượng CSKV cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, tác động của mặt trái cơ chế thị trường đã kéo theo những vấn đề phức tạp về TTXH, sự xuất hiện của tội phạm mới. Trong khi đó, lực lượng CSKV thiếu, phải làm nhiều việc ngoài chức năng, nhiệm vụ được giao; điều kiện phương tiện làm việc còn thủ công, lạc hậu, thiếu thốn, chất lượng phương tiện chưa cao, chế độ đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật với CSKV chưa được quan tâm đúng mức; nhận thức, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của nhiều CSKV còn hạn chế…

Tháng 4-2013, CATP đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác CSKV để đánh giá thực trạng ưu điểm, hạn chế của CSKV. Ngay sau hội nghị, CATP đã triển khai Chương trình lịch số 13 để tập trung đồng bộ các biện pháp, giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hoạt động của lực lượng CSKV. Tám nhiệm vụ trọng tâm với hơn 20 “đầu việc” đã được xác định trong Chương trình lịch số 13. 

Đó là rà soát, bổ sung đủ lực lượng CSKV, nội cần, phó trưởng CAP phụ trách CSKV, Đội phó Đội QLHC phụ trách CSKV và cán bộ hướng dẫn CSKV; trang bị đầy đủ trang phục, phương tiện làm việc cho CSKV; tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ; xây dựng, triển khai các quy chế phối hợp giữa CSKV với nội cần, phó trưởng CAP phụ trách CSKV, Đội phó Đội QLHC phụ trách CSKV và cán bộ hướng dẫn CSKV; đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng trong lực lượng CSKV; tiếp tục chỉ đạo thực hiện Quy chế văn hóa giao tiếp, ứng xử của CSKV, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, tư thế, tác phong của CSKV; đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp trụ sở CAP, thị trấn, trong đó có phòng làm việc của tổ CSKV; và tổ chức đánh giá chất lượng hiệu quả hoạt động của lực lượng CSKV.

Nâng cao nhận thức, hình ảnh CSKV

Trong 1 năm thực hiện Chương trình lịch số 13 của CATP, những kết quả bước đầu đạt được là sự chuyển biến đồng bộ, nâng cao về nhận thức, chất lượng công việc và hình ảnh người CSKV trong đánh giá của nhân dân. Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ, bên cạnh công tác điều tra cơ bản xác định lại địa bàn CSKV; củng cố, bổ sung lực lượng … CATP đã trang bị trang phục, phương tiện làm việc, công cụ hỗ trợ cho 100% CSKV gồm súng bắn đạn đa năng, dây chéo, sắc cốt. CATP cũng đã phối hợp với trung tâm đào tạo tin học có uy tín để đào tạo tin học chứng chỉ B đối với toàn bộ CSKV, phó trưởng  CAP, thị trấn phụ trách CSKV, Đội phó Đội QLHC và cán bộ hướng dẫn. Trong 1 năm, đã có 60 lớp tin học được tổ chức, và gần 2.800 học viên được cấp chứng chỉ. CATP còn phối hợp với Học viện CSND tổ chức các lớp đào tạo chứng chỉ chuyên ngành Cảnh sát QLHC cho trên 600 đồng chí chưa qua đào tạo chuyên ngành này.

Những bước chuyển tích cực của Cảnh sát khu vực và Công an xã ảnh 2

Đội hình mẫu CSKV Công an Hà Nội

Trong quá trình thực hiện Chương trình lịch số 13, căn cứ vào tình hình thực tế, yêu cầu công tác, CATP đã chủ động, sáng tạo thí điểm thực hiện một số nội dung công tác trọng tâm có tính chất đột phá, như triển khai việc chuyển đổi quản lý, theo dõi dữ liệu nhân – hộ khẩu từ sổ sách sang dữ liệu điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 5,6 triệu phiếu thông tin quản lý nhân khẩu được thu thập, và hơn 3,2 triệu phiếu đã được nhập kho dữ liệu. Việc chuyển đổi cách thức quản lý đã tạo bước đột phá trong công tác quản lý nhân - hộ khẩu; giảm tải đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý của CSKV, phục vụ đắc lực cho công tác cải cách hành chính trong thời gian tới của CATP.

“Qua 1 năm thực hiện Chương trình lịch số 13, có thể khẳng định tính đúng đắn, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu tình hình hiện nay; và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, đồng tình  của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, và khẳng định chủ trương lớn này của CATP đã tạo bước đột phá, tạo chuyển biến căn bản về nhận thức và tác phong làm việc của cán bộ, chỉ huy trong điều hành chỉ đạo công tác CSKV và của lực lượng CSKV. Tinh thần trách nhiệm, ý thức tác phong, điều lệnh nội vụ, hiệu quả công tác của CSKV được nâng lên; bước đầu hạn chế các biểu hiện cửa quyền, hách dịch hoặc thái độ thờ ơ, né tránh, thiếu trách nhiệm trước công việc của lực lượng CSKV. Hình ảnh chính quy, uy nghiêm của người CSKV khi làm nhiệm vụ tại địa bàn, cũng như vị thế, hình ảnh người CSKV trong con mắt người dân được nâng lên rõ rệt.

Cùng với việc thắng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế, CATP đã nêu xuất kiến nghị với Bộ Công an, UBND thành phố; và đề ra công tác trọng tâm thời gian tới đối với công tác CSKV, để mỗi đồng chí CSKV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giữ bình yên địa bàn.

Những bước chuyển tích cực của Cảnh sát khu vực và Công an xã ảnh 3
Đội hình mẫu Công an xã

Từng bước tăng hiệu quả của Công an xã

Đây là một trong những mục tiêu CATP đặt ra khi triển khai Đề án số 16, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã. Những nội dung trọng tâm đã được CATP quyết liệt thực hiện trong 9 tháng qua, gồm điều tra, khảo sát, phân loại địa bàn; rà soát tổ chức, bộ máy lực lượng Công an xã; công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng Công an xã; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ chính sách cho lực lượng Công an xã.

Đề án 16 được triển khai sâu rộng, bước đầu đã tạo được chuyển biến trong nhận thức cũng như hành động của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp về tầm quan trọng, vị trí, vai trò của lực lượng Công an xã đối với công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Việc tiến hành củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy lực lượng Công an xã đáp ứng yêu cầu công tác giữ gìn ANTT khu vực nông thôn giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đáp ứng yêu cầu tham mưu, chiến đấu của ngành Công an và Đảng bộ, chính quyền thành phố. Tổ chức Công an xã ngày càng được củng cố, kiện toàn. 

Sau khi nêu và đánh giá những nguyên nhân dẫn đến tồn tại, hạn chế của Công an xã, Thiếu tướng, Phó Giám đốc Đinh Văn Toản đã thông tin về các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2014-2020, với 6 nhóm giải pháp như tiếp tục kiện toàn hệ thống tổ chức, bổ sung biên chế cho lực lượng Công an xã; bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã tại các xã  trọng điểm, phức tạp về ANTT; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao trình độ cho lực lượng Công an xã; xây  dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ chính sách cho lực lượng Công an xã; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; công tác chỉ đạo, hướng dẫn của CATP đối với Công an xã; và đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì ANTQ” trong lực lượng Công an xã.

Nhân lên những mô hình, điển hình tiên tiến

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam đã gửi lời chúc mừng của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đến lãnh đạo Thành phố và các đại biểu dự hội nghị. Đồng chí Thứ trưởng hoan nghênh và biểu dương CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng này.

“Các đồng chí đã chủ động tham mưu, đề xuất cho các cấp lãnh đạo, chính quyền nhiều giải pháp, biện pháp hữu hiệu, cụ thể là 2 Đề án nhằm củng cố, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng CSKV, Công an xã, góp phần củng cố hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở, với chủ trương tăng cường lực lượng hướng về cơ sở”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam ghi nhận và đánh giá cao việc CATP đã rà soát, bổ sung những cán bộ Công an chính quy giỏi nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm, ý thức tác phong, điều lệnh nội vụ về công tác tại địa bàn cơ sở. Đồng chí Thứ trưởng cũng biểu dương 2 quyết tâm - phương châm làm việc của Công an Hà Nội: “Việc gì có lợi cho nhân dân thì khó mấy cũng hết sức làm” và “Vì dân phục vụ”.

Những bước chuyển tích cực của Cảnh sát khu vực và Công an xã ảnh 4
Đội hình mẫu CSKV

Thượng tướng Bùi Văn Nam đã gợi mở những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Đó là sau khi kết thúc hội nghị, thủ trưởng các đơn vị, từng CSKV, Công an phụ trách xã và Công an xã phải tự kiểm điểm, đánh giá năng lực, trình độ của mình, nghiêm túc rút ra những mặt được, chưa được, những hạn chế trong công tác để có biện pháp, giải pháp khắc phục. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP tiếp tục chỉ đạo củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn, trang cấp trang thiết bị, phương tiện làm việc, công cụ hỗ trợ cho lực lượng Công an cơ sở, đảm bảo các lực lượng này đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, động viên, nhân rộng được những mô hình, điển hình tiên tiến.

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các sở, ban, ngành tiếp tục quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ kiện toàn hệ thống tổ chức, chế độ chính sách, trụ sở,… của lực lượng Công an cơ sở. Về phía Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo các Tổng cục, Vụ, Cục tiếp tục quan tâm bổ sung biên chế, đầu tư kinh phí, phương tiện, công cụ hỗ trợ làm việc cho CATP Hà Nội để trang bị cho lực lượng Công an cơ sở trong thời gian tới và những năm tiếp theo.  

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bày tỏ, Đảng ủy, CATP sẽ nghiêm túc tiếp thu và triển khai những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bùi Văn Nam. Theo đồng chí Giám đốc CATP, lựa chọn để quan tâm, phát triển lực lượng – công tác CSKV là nhiệm vụ trọng tâm của CATP trong 1 năm qua. Và quá trình triển khai, CATP luôn nhận được quan tâm, chỉ đạo sát sao, trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bổ sung 5 nội dung quan trọng trong thời gian tới. Đó là quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục hướng đến lực lượng Công an cơ sở. Sau CSKV, Công an xã, CATP sẽ có những giải pháp lớn để hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng, mô hình lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng. Người đứng đầu CATP yêu cầu, CSKV, Công an xã tiếp tục chấn chỉnh tư thế tác phong; nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân tốt hơn nữa. Đặc biệt, nghiêm cấm CBCS, CSKV mặc sắc phục ngồi hàng quán.

Theo đồng chí Giám đốc, CATP đang mở các lớp học nâng cao trình độ lý luận, pháp luật và bản lĩnh chính trị đối với nhiều lực lượng, nhiều cấp chỉ huy. CSKV, Công an xã và lực lượng QLHC nói riêng trong thời gian tới cũng sẽ được tập huấn, đào tạo, để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Trong công việc, cùng với không ngừng nghiên cứu, thực hiện đúng quy trình, CSKV, Công an xã phải chủ động đề xuất biện pháp cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người dân.

Một nội dung trọng tâm thời gian tới, là CATP sẽ đảm bảo và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện xây dựng, sửa chữa nâng cấp trụ sở Công an phường, đồn, trạm, và mục tiêu ưu tiên là bố trí nơi làm việc của CSKV phải tốt hơn. Ngược lại, từng CSKV, Công an xã phải chủ động học tập, tập trung hoàn thành những công việc lớn của CSKV, trong đó có công tác thu thập, cập nhật dữ liệu dân cư điện tử, phấn đấu hoàn thành trong năm 2014. Cũng trong năm nay, theo đồng chí Giám đốc, CATP sẽ tổ chức thi CSKV và Công an xã giỏi. Các phòng nghiệp vụ CATP phải phối hợp, tổ chức thành công cuộc thi này.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố quyết định của Giám đốc CATP, tặng giấy khen 29 tập thể và 88 cá nhân về thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Chương trình lịch số 13 của CATP. CATP cũng ra mắt Đội hình mẫu CSKV và Đội hình mẫu lực lượng Công an xã (theo Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an).

Tin cùng chuyên mục