Những bức tranh như những bài thơ của hoạ sĩ Mai Long

ANTD.VN -Ấn phẩm mới nhất trong loạt sách về các danh họa Việt Nam do họa sĩ Tô Chiêm biên soạn “Họa sĩ Mai Long – Những bức tranh như những bài thơ" vừa được NXB Kim Đồng ấn hành.

Họa sĩ Mai Long là một trong những tấm gương lao động nghệ thuật của hội họa đương đại Việt Nam. Là một trong số 21 học viên của khóa Mĩ thuật Kháng chiến do danh họa Tô Ngọc Vân trực tiếp đào tạo, hòa bình lập lại, Mai Long tiếp tục theo học tại Trường Đại học Mĩ thuật Hà Nội. Ngay từ năm 1963, khi còn đang trên giảng đường đại học, ông đã được đạo diễn Trương Qua mời tham gia vẽ cho bộ phim hoạt họa “Đêm trăng rằm”.  Ông là họa sĩ chính thực hiện bộ phim hoạt hình màu đầu tiên của Việt Nam “Bài ca trên vách núi”.

Trong suốt thời gian công tác tại Xưởng phim Hoạt họa và búp bê Việt Nam, Mai Long dần khẳng định và trở thành một trong không nhiều họa sĩ hàng đầu của phim hoạt họa. Đặc biệt, ở mảng đồ họa sách báo, khó có họa sĩ nào có được phong cách tao nhã như ông khi minh họa truyện tranh dân gian lịch sử. Cho đến bây giờ, ngành xuất bản Việt Nam vẫn lưu giữ một dấu ấn dành cho thể loại tranh truyện cổ tích Việt Nam. Đó là cuốn tranh truyện màu “Tấm Cám” do Thụy Điển tài trợ năm 1972 khi kĩ thuật in ấn minh họa của Việt Nam chưa cao.

Hai năm sau, cuốn tranh truyện màu “Sơn Tinh - Thủy Tinh” cũng được cộng đồng người Việt tại Pháp in tặng bạn đọc thiếu nhi Việt Nam. Đây là những quà tặng rất có ý nghĩa và quý giá dành cho độc giả nhỏ, vẫn lưu dấu trong tâm trí bạn đọc suốt hơn nửa thế kỉ qua.

Nhà phê bình nghệ thuật - Ekaterina Chelaeva (Liên Xô cũ) viết: “… Dưới con mắt họa sĩ Mai Long, mọi cái đều có vẻ đẹp riêng, một vẻ đẹp mà những trái tim băng giá không bao giờ cảm nhận được. Những sáng tác của ông là sự kết hợp giữa truyền thống phương Đông sâu sắc và tính hiện đại của một nghệ thuật điêu luyện, độc đáo, với bút pháp hết sức trữ tình và phóng khoáng. Vẻ đẹp của thế giới xung quanh và tình yêu của Mai Long đối với thế giới này, đó chính là bản chất nghệ thuật của ông.”

Cuốn sách “Họa sĩ Mai Long – Những bức tranh như những bài thơ” - sử dụng nhiều tư liệu quý, những tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Mai Long, những phát biểu chia sẻ của chính họa sĩ Mai Long, cũng như ý kiến quan điểm của các nhà phê bình, các họa sĩ trong nước và quốc tế về ông, giúp độc giả có cái nhìn đa chiều về người họa sĩ tài hoa của nền hội họa Việt Nam.

Trước đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã phát hành ba ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của ba họa sĩ nổi tiếng trong làng mĩ thuật Việt Nam: “Nguyễn Phan Chánh – Nhật kí những bức tranh”, “Họa sĩ, nhà giáo Tạ Thúc Bình – Dung dị một hồn quê Kinh Bắc”, “Nguyễn Bích - Họa sĩ của những ô tranh nhỏ”.