Những "bóng ma" chuyên trộm cắp xe máy trong đêm

ANTD.VN - Ngày 25-2, công an TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết đã khởi tố, tạm giam các đối tượng gồm Phạm Đình Hiền (25 tuổi), trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; Trần Quốc Tuấn (29 tuổi) và Đỗ Văn Thắng (40 tuổi), cùng trú tại TP Thái nguyên, tỉnh Thái Nguyên về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan công an, những ngày đầu năm 2018, trên địa bàn TP Tuyên Quang đã liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cắt, phá khóa cổng hoặc khóa nhà dân để lấy trộm xe máy. Đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, nhất là những đêm mưa, giá rét, khi mọi người đã ngủ say để dùng kìm cộng lực hoặc thanh sắt phá khóa cổng vào nhà lấy trộm xe máy.

Trước tình hình trên, công an TP Tuyên Quang đã thành lập chuyên án để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lần theo từng dấu vết tội phạm, công an đã xác định được nhóm đối tượng Phạm Đình Hiền, Trần Quốc Tuấn, Đỗ Văn Thắng là kẻ gây ra các vụ án nói trên.

Đây là các đối tượng đều đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản, từng là bạn tù, sau khi chấp hành án phạt tù xong không tu chí làm ăn mà thường tụ tập chơi bời. Sau khi xác định vị trí, địa điểm nhóm đối tượng thường mang xe máy chúng trộm cắp trên địa bàn TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đến TP Tuyên Quang để tiêu thụ, cơ quan công an đã mật phục bắt giữ cùng tang vật vừa trộm cắp được.

Tiến hành khám xét khẩn cấp phòng trọ của Đỗ Văn Thắng tại tổ 18, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tổ công tác đã thu giữ được nhiều công cụ các đối tượng sử dụng để gây án như: xà cầy, cờ lê, vam phá khóa, kìm cộng lực...

Tại cơ quan công an, các đối tượng Hiền, Tuấn, Thắng khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 12-2017 đến đầu tháng 2-2018, bọn chúng đã gây ra gần 20 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Thủ đoạn của bọn chúng thường thực hiện vào khoảng thời gian từ 2h đến 3h sáng, dùng xe máy “kẹp 3” lang thang trên các tuyến đường để tìm gia đình nào sơ hở, đột nhập vào trong trộm cắp xe máy.

Các loại công cụ chủ yếu nhóm tội phạm này sử dụng là xà cầy hoặc kìm cộng lực để phá khóa và lấy trộm xe máy, sau đó dùng vam phá khóa điện lấy xe đi. Số xe máy nhóm này trộm cắp được khoảng 20 chiếc và mang đi tiêu thụ tại các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Hiện vụ án đang được Công an thành phố Tuyên Quang tiếp tục điều tra, mở rộng.