Những "bông hồng" thầm lặng của Công an Hà Nội

  • 07/03/2018 16:32
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Có dịp tới thăm và làm việc tại Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát, CATP Hà Nội, chúng tôi mới hiểu hết những khó khăn, vất vả của những nữ chiến sỹ đang công tác tại đây. 

Họ chính là những “bông hồng” thầm lặng vẫn ngày ngày miệt mài làm việc, cống hiến, phục vụ công tác hồ sơ cho các đơn vị trong Công an Hà Nội.

Tận tụy với công việc

Hồ sơ là gốc của công tác công an, là mảng nghiệp vụ quan trọng chứ không chỉ là thủ tục hành chính. Bởi vậy, làm tốt công tác hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát sẽ phục vụ hiệu quả công tác công an đối với các đơn vị trong CATP. Trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn, nhiều đối tượng trộm cắp tài sản đã được phát hiện sau công tác tra cứu dấu vết vân tay hiện trường, giúp các đơn vị điều tra phá án thành công. Công tác tra cứu yêu cầu xác minh thông tin tiền án tiền sự cũng đã phát hiện ra nhiều đối tượng đang có lệnh truy nã, trong đó có đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm...

Những "bông hồng" thầm lặng của Công an Hà Nội ảnh 1

CBCS phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát CATP Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đại tá Vũ Thị Bích Hạnh - Trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát chia sẻ: “Là một đơn vị có tính chất đặc thù với số lượng chủ yếu nữ, số CBCS nữ chiếm hơn 70% quân số đơn vị, trong đó nhiều chị em đang ở tuổi xây dựng gia đình và nuôi con nhỏ. Nhiều người nghĩ rằng công tác hồ sơ phù hợp với nữ và khá nhàn hạ. Tuy nhiên, có làm việc trực tiếp mới thấy những vất vả, khó khăn áp lực về công việc đòi hỏi mỗi nữ chiến sỹ phải thực sự yêu ngành, yêu nghề mới gắn bó được. Bởi lẽ, công việc không chỉ làm trong giờ hành chính mà còn phải tham gia làm ngoài giờ, làm cả ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết, hay giữa đêm khuya để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp của các đơn vị trong CATP và Bộ Công an...”.

Những nữ cán bộ trẻ công tác tại phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát với vai trò, trách nhiệm của mình thường xuyên hướng dẫn, trao đổi các đơn vị thuộc địa bàn phụ trách làm hồ sơ một cách đầy đủ, đúng yêu cầu quy định pháp luật. Mỗi tập hồ sơ nghiệp vụ có hàng chục các loại giấy tờ, biểu mẫu khác nhau và phải xếp lần lượt theo đúng thứ tự.

Những "bông hồng" thầm lặng của Công an Hà Nội ảnh 2

Hoạt động tri ân 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ

Trong khi đó, lực lượng công an có rất nhiều loại hồ sơ, các chị phải thường xuyên học tập, trau dồi, nâng cao trình độ nghiệp vụ công tác hồ sơ để có thể quản lý, sắp xếp hồ sơ một cách khoa học nhất, phục vụ hiệu quả công tác tra cứu.

Việc cấu tạo sắp xếp hồ sơ ai cũng có thể làm được, nhưng khi gặp tình huống nghiệp vụ thì người làm công tác hồ sơ phải vận dụng, xử lý và giải thích ngay cho các đơn vị một cách dễ hiểu và đơn giản nhất. 

Trong những năm qua, những “bông hồng” trong Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát luôn nêu cao tính chủ động, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ công tác hồ sơ. Thường xuyên rà soát lại các quy trình, quy chế công tác đảm bảo hợp lý, khoa học thiết thực và tiết kiệm với phương châm 3 giảm: giảm thủ tục hồ sơ, giảm số lần đi lại và giảm thời gian trả kết quả.

Tại phòng Hồ sơ, lãnh đạo đơn vị cũng thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo chính sách cho các chị em, chú trọng việc bảo vệ quyền lợi để các nữ chiến sỹ yên tâm công tác, găn bó với nghề.

Nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa

Song song với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, những “bóng hồng” của phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát luôn chủ động phát huy giá trị đạo đức, rèn luyện chuẩn mực “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch”.

Trung tá Phạm Thị Thu, Chủ tịch Hội phụ nữ phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát cho biết: "Ban chấp hành Hội Phụ nữ phòng luôn tích cực xây dựng các chương trình kế hoạch triển khai các phong trào thi đua. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tình nguyện giúp đỡ, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn, thăm và tặng quà gia đình chính sách, đồng bào các vùng thiên tai… Những hoạt động này có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc đối với các CBCS trong phòng, đồng thời cũng là cơ hội các nữ chiến sỹ có dịp thể hiện tinh thần "lá lành đùm lá rách", chia sẻ với cộng đồng, xã hội".

Những "bông hồng" thầm lặng của Công an Hà Nội ảnh 3

CBCS phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát thăm và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thanh Oai

Trong đó, năm 2017 nhiều hoạt động đã được nữ cán bộ phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát tích cực tham gia như phối hợp với các đơn vị dâng hương tại Đài tưởng niệm du kích Bắc Sơn, tham dự triển lãm hơn 50 đầu sách, báo với chủ đề “Trọn vẹn nghĩa tình” tại Thư viện Hà Nội; tổ chức chương trình nghệ thuật và gặp mặt, giao lưu với các cựu chiến binh; Quyên góp sách vở, thực phẩm, quần áo... ủng hộ đồng bào Mường La, Sơn La bị thiệt hại nặng trong cơn lũ lịch sử.

Ngày 1-2-2018, phòng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát cũng đã phối hợp với CAH Thanh Oai tổ chức trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật huyện Thanh Oai (Hà Nội). 50 phần quà Tết chắt chiu yêu thương, sẻ chia tình cảm "lá lành đùm lá rách" đã được các CBCS trao tận tay các gia đình có con em bị tàn tật, chất độc màu da cam, thiểu năng trí tuệ.

Tin cùng chuyên mục