Những biến thể virus SARS-CoV-2 nguy hiểm nhất hiện nay

  • 01/02/2021 06:38
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Virus luôn biến đổi, hình thành các dạng thức mới, riêng virus Corona cũng có hàng nghìn biến thể. Nhưng một số biến thể của virus SARS-CoV-2 như các biến thể lần đầu tiên được tìm thấy ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil, có khả năng lây truyền cao và làm dấy lên lo ngại vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với chúng.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng của Mỹ cho biết, tỷ lệ hiệu quả của vaccine trên các biến thể virus SARS-CoV-2 giảm cho thấy sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ các biến thể này và đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng trước khi các đột biến mới phát sinh, thậm chí nguy hiểm hơn.

Theo Tiến sĩ Anthony S. Fauci: “Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tiến hóa thêm của virus là ngăn không cho nó tái tạo và giải pháp là tiêm phòng cho mọi người càng nhanh càng tốt”. Ngoài ra, các biện pháp phòng dịch được duy trì trong suốt đại dịch như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và rửa tay, thậm chí còn quan trọng hơn khi đối mặt với nhiều biến thể lây truyền hơn.

Những biến thể virus SARS-CoV-2 nguy hiểm nhất hiện nay ảnh 1

Cuộc chiến chống Covid-19 có thể giành thắng lợi nếu đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine và duy trì các biện pháp phòng dịch

Biến thể Vương quốc Anh (B.1.1.7)

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh, đặc biệt là ở London và hạt Kent gần đó, vào tháng 9-2020, nên đôi khi được gọi là biến thể “Kent”. Nó đã lan nhanh ở Anh, Đan Mạch và Ireland kể từ tháng 12. Hàng chục quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã chứng kiến sự lây nhiễm từ biến thể của virus này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ dự báo, biến thể này có thể trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ vào tháng 3 tới.

Biến thể đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh có vẻ dễ lây lan hơn so với chủng phổ biến hơn. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng lần đầu tiên gợi ý vào tháng 1-2021 rằng, chủng này có thể gây chết người cao hơn so với các đột biến trước đó. Giới khoa học tin rằng vaccine vẫn sẽ có hiệu quả chống lại đột biến này bởi các loại vaccine mới kích thích một loạt các kháng thể trung hòa và các phản ứng khác của hệ thống miễn dịch. Các công ty công nghệ sinh học Pfizer và Moderna cho biết vaccine của họ có tác dụng chống lại biến thể này.

Biến thể Nam Phi (B1.351)

Đột biến virus SARS-CoV-2 này, còn được gọi là 501Y.V2, được phát hiện ở Nam Phi vào đầu tháng 10 và được công bố vào tháng 12, khi Bộ trưởng Y tế nước này cho biết chủng này dường như ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi nhiều hơn so với các chủng trước đó. Biến thể này có thể đã góp phần vào việc gia tăng các ca nhiễm và nhập viện trên khắp Nam Phi.

Hiện biến thể 501Y.V2 đã được xác định ở hơn 20 quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada, Australia, Israel… Đột biến này có một số điểm tương đồng với biến thể lần đầu tiên được xác định ở Vương quốc Anh và giống như chủng đó, dường như nó có vẻ dễ lây truyền hơn. Nhưng điểm đáng chú ý, ông Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho rằng, biến thể này có tính chất kháng mạnh hơn đối với các liệu pháp kháng thể.

Vào tháng 1-2021, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony S. Fauci cho biết, vaccine có thể giảm bớt tác động đối với biến thể này, nhưng chúng có thể vẫn sẽ hiệu quả. Trong thông báo mới nhất, Moderna - nhà sản xuất một trong 2 loại vaccine trên thị trường Mỹ - đã phát hiện ra biến thể của Anh không ảnh hưởng đến nồng độ kháng thể trong máu của những người đã được tiêm chủng so với các biến thể trước đó, nhưng với chủng Nam Phi thì không.

“Nồng độ/hiệu giá kháng thể thấp hơn này có thể cho thấy nguy cơ làm suy giảm khả năng miễn dịch sớm hơn đối với các chủng B.1.351 mới”, thông báo ngày 25-1 cho biết.

Biến thể Brazil (P.1)

Các nghiên cứu đã tìm thấy biến thể này ở Brazil, chủ yếu là ở Rio de Janeiro, vào đầu tháng 7-2020. Đến tháng 1-2021, giới chức Nhật Bản đã phát hiện ra nó ở những du khách đến từ Brazil. Hiện biến thể này đã được xác nhận ở Brazil, Peru, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng những nơi khác. Vào ngày 25-1, các quan chức y tế Minnesota xác nhận trường hợp đầu tiên ở Mỹ là một cư dân có tiền sử du lịch gần đây đến Brazil.

Qua phân tích, biến thể có hơn 10 điểm thay đổi, chủ yếu trên protein đột biến của virus, liên kết virus với tế bào. Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng chủng này có thể dễ lây lan hơn. Cũng có một số bằng chứng ban đầu cho thấy kháng thể có thể không nhận ra biến thể P. 1, điều này có thể dẫn đến tái nhiễm.

Hiện tại, không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy rằng vaccine sẽ không hoạt động chống lại biến thể được xác định đầu tiên ở Brazil. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa ra khả năng rằng biến thể này có thể né tránh các kháng thể, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine hiện tại.

Hãng dược Moderna thông báo rằng, họ sẽ phát triển một loại vaccine mới phù hợp với biến thể tương tự trong trường hợp cần phải có một mũi tiêm cập nhật.

“Tỷ lệ hiệu quả của vaccine trên các biến thể virus SARS-CoV-2 giảm cho thấy sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ các biến thể này và đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng trước khi các đột biến mới phát sinh, thậm chí nguy hiểm hơn. Cách tốt nhất để ngăn chặn sự tiến hóa thêm của virus là ngăn không cho nó tái tạo và giải pháp là tiêm phòng cho mọi người càng nhanh càng tốt”.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci (Giám đốc Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng của Mỹ)

(Theo Washington Post)

Tin cùng chuyên mục