Cuộc đời cựu đệ nhất phu nhân Eva Duarte de Peron

Những bí ẩn được hé lộ

  • 26/06/2011 09:04
  • 0 bình luận
  • Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
  • In bài
(ANTĐ) - Tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ tới (vào ngày 23-10) của nữ Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner diễn ra đúng thời điểm người ta tìm thấy vương miện đính hàng trăm viên kim cương (gần 9 triệu USD) của cựu Đệ nhất phu nhân Eva Duarte de Peron khiến dư luận cho rằng, nhiều bí ẩn xung quanh phu nhân cố Tổng thống Juan Domingo Peron sẽ được tiết lộ trong thời gian tới bởi những nguyên nhân khác nhau.
Người dân Buenos Aires nói riêng và Argentina nói chung không ai không biết khu lăng mộ Reckolaita bởi đây là nơi chôn cất cựu Đệ nhất phu nhân Eva Duarte de Peron và 23 Phó Tổng thống. Ngoài ra, trong lịch sử gần 200 năm, Argentina đã có tới hơn 80 Tổng thống, trong đó Juan Domingo Peron là một trong những Tổng thống quan trọng nhất, có nhiều cống hiến nhất và nhiều chuyện ly kỳ nhất.

 Những bí ẩn được hé lộ ảnh 1
 Bà Eva Duarte de Peron cùng số trang sức vừa được tìm thấy

Gần 60 năm trước, bà Eva Duarte de Peron đã bị chết vì bệnh ung thư tử cung và người dân Argentina gọi cựu đệ nhất phu nhân là "Thánh nhân" và "Quốc mẫu". Năm 1951, khoảng 2 triệu phụ nữ lần đầu tiên trong đời được cầm lá phiếu đi bầu cử và trong số họ đã có 6 người trở thành Thượng nghị sỹ, 24 người khác được bầu làm Hạ nghị sỹ. Khi đó mọi người đề cử bà Eva Duarte de Peron tham gia tranh cử với tư cách Phó Tổng thống, nhưng phái quân đội phản đối nên phương án này đã phải hủy bỏ. Bà Eva Duarte de Peron sinh ngày 7-5-1919 tại một thị trấn nhỏ cách Thủ đô Buenos Aires hơn 240km về phía Tây và là một đứa con ngoài giá thú.
Những bí ẩn được hé lộ ảnh 2
Chính vì phải sống trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy nên ngay từ nhỏ Eva Duarte de Peron đã có ý chí vươn lên cùng tinh thần không chịu khuất phục. Ngày 23-1-1944 được coi là bước ngoặt trong cuộc đời của Juan Domingo Peron và Eva Duarte de Peron. Nhưng chỉ hơn 1 năm sau, ông Juan Domingo Peron đã bị tống giam. Và 4 ngày sau khi được thả tự do (21-10-1945), ông Juan Domingo Peron đã lên xe hoa với bà Eva Duarte de Peron. Bà Eva Duarte de Peron được biết tới nhiều với biệt danh Evita, nhất là tầng lớp lao động tại Argentina bởi cựu Đệ nhất phu nhân từng thiết lập nhiều tổ chức từ thiện. Cho đến nay dư luận Argentina vẫn không hiểu vì sao di hài của Đệ nhất phu nhân Eva Duarte de Peron không được chôn cùng ông Juan Domingo Peron. Ban đầu người ta chôn bà Eva Duarte de Peron cùng một quan tài với ông Juan Domingo Peron. Nhưng đến năm 1976 bà lại bị đưa đi chôn trong khu lăng mộ Reckolaita ở Thủ đô Buenos Aires. 24 năm sau khi chết, Đệ nhất phu nhân Eva Duarte de Peron mới được an giấc nghìn thu. Ban đầu thi hài của bà Eva Duarte de Peron được cất tại trụ sở của Cục Tình báo quân đội, nhưng sau nhiều lần di chuyển, cuối cùng người ta quyết định đưa đi an táng tại nơi đất khách quê người. Để không ai tìm được nơi chôn cất Eva Duarte de Peron, người ta đã làm rất nhiều ngôi mộ giả cả ở trong và ngoài Argentina. Chỉ rất ít người được biết nơi chôn cất Eva Duarte de Peron. Mãi đến khi Tổng thống Alejandro Agustin Lanusse lên nắm quyền, mọi người mới biết mộ thật của Eva Duarte de Peron: ngôi mộ thứ 86, khu 41 trong nghĩa trang của thành phố Milan, Italia. Tấm bia trên mộ ghi tên của một người khác: Maria. Hơn 3 năm sau cái chết của vợ, ngày 21-9-1955, Tổng thống Juan Domingo Peron đã bị phái quân sự tiến hành đảo chính, buộc ông phải sống lưu vong tại Paraguay và Tây Ban Nha. Nhưng sau khi ngồi vào ghế Tổng thống, ông Alejandro Agustin Lanusse đã đưa thi hài bà Eva Duarte de Peron tới Madrid, Tây Ban Nha trao tận tay Tổng thống bị lật đổ Juan Domingo Peron bởi khi đó ông đang cư trú chính trị tại đây. Sau khi có được xác ướp của vợ, ông Juan Domingo Peron đã lập tức quay trở về Argentina và ông đã đắc cử tại cuộc bầu cử Tổng thống năm 1973. Nhưng sau khi tái nắm quyền, ông Juan Domingo Peron lại không đưa di hài vợ về Argentina chôn cất và người thực hiện điều này là Đệ nhất phu nhân Isabel Maria Estela Martinez de Peron. Được biết, sau 6 năm sống lưu vong (1955-1961), ông Juan Domingo Peron lên xe hoa lần thứ ba với bà Isabel Maria Estela Martinez de Peron, một ca sỹ chuyên hát tại hộp đêm. 12 năm làm vợ Tổng thống lưu vong, bà Isabel Maria Estela Martinez de Peron đã trở thành đệ nhất phu nhân, Phó Tổng thống. Còn cách đây gần 5 năm, thi hài của Tổng thống Juan Domingo Peron được vận chuyển đến nơi mai táng mới trong Viện bảo tàng. Đã có hàng nghìn người tiễn biệt ông khi chiếc quan tài được đưa tới ngôi mộ trong một ngôi nhà từng thuộc sở hữu của cố Tổng thống.

Tin cùng chuyên mục