Nhức nhối dân đánh chết trộm

ANTĐ - Một người nhanh chân trốn thoát, một đối tượng bị nhân dân vây đánh đến tử vong. Thông tin về vụ án xảy ra ở Thanh Lâm, Mê Linh hôm mùng 5-9 đã khiến người dân bàng hoàng khi biết nam thanh niên bị đánh chết tại chỗ vì tội ăn trộm chó. Động cơ gây án xuất phát từ nỗi bực tức do nhiều gia đình thường xuyên bị mất trộm con vật nuôi yêu quý.

Thi thoảng, dư luận lại giật mình, trước thông tin ở địa bàn này, địa phương kia lại xảy ra án mạng do người dân “tự xử” tội phạm bằng màn đánh hội đồng. Đa phần, hậu quả của các vụ án đều hết sức nghiêm trọng. Đã có bao nhiêu lời cảnh báo, kiến nghị đưa ra sau mỗi vụ án, nhưng tình trạng đánh chết trộm vẫn khá phổ biến.

“Sẽ nghiêm trị những hành vi đánh “hội đồng” dẫn đến tử vong”, đó là lời khẳng định của Ban chỉ huy CAH Mê Linh. Chính quyền cơ sở đã tăng cường tuyên truyền pháp luật tới toàn dân, các phương tiện truyền thông đưa thông tin các vụ xử đối tượng đánh chết trộm nhưng vẫn chưa nâng cao được ý thức của người dân. Không kiểm soát được hành vi, không nhận thức được hành động vi phạm của mình, hàng chục người đã xông vào “đánh hôi”. Họ chỉ dừng tay và gọi điện báo cho cơ quan công an khi nạn nhân đã tắt thở.

Sẽ không còn tình trạng người dân gây án mạng nếu cơ quan chức năng có biện pháp “phòng bệnh” kịp thời bằng đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân và tăng cường tuần tra kiểm soát, cũng như nâng mức chế tài xử phạt. Đối tượng trộm chó chỉ bị khởi tố hình sự khi tang vật có trị giá 2 triệu đồng trở lên hoặc xử phạt hành chính. Số tiến xử phạt không thấm tháp vào đâu so với giá trị của 4-5 con chó câu trộm trong một đêm. Trong khi, những trường hợp đối tượng trộm chó bị phát hiện chỉ là hy hữu. Cũng có những người vẫn tái phạm sau vài lần bị bắt sẽ được lập hồ sơ đưa đi giáo dưỡng (đối với người chưa đủ 18 tuổi) và đưa vào cơ sở giáo dục trong thời gian hai năm (đối tượng trên 18 tuổi). Nhưng khi trở về địa phương, họ lại không chịu chăm lo làm ăn, quay lại con đường làm “cẩu tặc”.