Như người thân trong gia đình

  • 03/07/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Bà Nguyễn Thị Mai, cán bộ hưu trí của cụm dân cư số 6, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội cứ xuýt xoa khi nhận xét với chúng tôi về đồng chí CSKV - Thượng úy Trần Viết Minh. 
Như người thân trong gia đình ảnh 1
Thượng úy Trần Viết Minh luôn được những người dân ở cụm dân cư số 6 quý mến

Tuổi già thường xuyên đau ốm, con cái lại đi làm xa nên “chỗ dựa” của bà Mai lại chính là những người hàng xóm tốt bụng, tối lửa tắt đèn có nhau. Từ khi về làm CSKV tại cụm, biết được hoàn cảnh của bà Mai, Thượng úy Minh thường xuyên tới thăm hỏi, động viên. Những chiếc bóng điện bị hỏng được thay thế kịp thời hay bản lề của cửa sổ bị long cũng được Thượng úy Minh thay thế, sửa chữa giúp bà Mai. Đối với bà Mai, người CSKV trên từ lâu đã trở thành một người thân trong gia đình. “Không chỉ tôi mà những người dân trong khu này đều quý mến đồng chí Minh. Nếu được, chúng tôi đề xuất với CAP Trung Hòa xin giữ lại đồng chí Minh làm CSKV ở đây mãi” - bà Mai xúc động nói.

Được Ban chỉ huy CAP Trung Hòa phân công phụ trách cụm dân cư số 6 với hơn 744 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu, những ngày đầu tiên, Thượng úy Trần Viết Minh không khỏi lo lắng. Lo là bởi dân số trong cụm khá đông, biến động lớn. Nếu như ngày trước người dân chỉ thuần nông thì nay, hầu hết đều đã trở thành “làng lên phố”. Nhiều người không có việc làm ổn định. Nhiều hộ có đất rộng xây nhà cho thuê trọ nhưng ý thức của chủ nhà trong việc bảo vệ tài sản, làm đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người thuê còn thấp. Tuy nhiên, gạt sang một bên những lo lắng trên, việc làm đầu tiên của Thượng úy Trần Viết Minh là xuống gặp gỡ trực tiếp từng tổ trưởng tổ dân phố. Qua câu chuyện, anh đã nắm bắt được tình hình cụ thể của từng tổ, từng gia đình, từng đối tượng. Những “nguyên liệu” thô này đã được anh sắp xếp lại, lên danh sách để tiếp cận, động viên từng cá nhân, gia đình. Hình ảnh người CSKV trẻ tuổi một tay xách cặp tài liệu, tay còn lại cầm chiếc đèn pin cứ tối tối lại đi dọc những con phố, ngõ nhỏ, vào tận từng nhà, gia đình để hỏi thăm, đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

“Người CSKV hoàn thành tốt nhiệm vụ phải là người đảm bảo được ANTT trên địa bàn mình phụ trách” – Thượng úy Trần Viết Minh chia sẻ. Những tờ rơi, các buổi phổ biến kiến thức pháp luật, họp tổ dân phố về thủ đoạn gây án mới của các loại tội phạm đã được CSKV tuyên truyền đến từng người dân. Thượng úy Trần Viết Minh còn cùng với lực lượng bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan và các tổ trưởng tổ dân phố tăng cường đôn đốc kiểm tra về người tạm trú, tạm vắng ở các khu nhà trọ. Chính sự sát sao này đã khiến liên tiếp trong vài năm trở lại đây, cụm dân cư số 6 không để xảy ra trộm cắp trong khu nhà trọ. Đáng chú ý, nhiều ổ nhóm lợi dụng nhà đang xây thô chưa có người ở để trú ngụ, tìm sơ hở của người dân để trộm cắp đã được Thượng úy Minh và các tổ trưởng tổ dân phố kịp thời phát hiện, bắt giữ.

Khi chúng tôi hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt quãng thời gian làm CSKV tại cụm dân cư số 6, Thượng úy Trần Viết Minh trầm ngâm: “Nhiều lắm nhà báo ạ, không nhớ hết được”. Tuy nhiên, điểm lại trong rất nhiều những kỷ niệm, sự kiện đáng nhớ ấy là buổi hòa giải mâu thuẫn ở một gia đình trong tổ. Lý do dẫn tới mâu thuẫn xuất phát từ tranh chấp đất đai. Từ những người anh em máu chảy ruột mềm trong gia đình, các thành viên này liên tiếp xích mích, đánh cãi chửi nhau. Nắm bắt nguyên nhân, Thượng úy Trần Viết Minh đã gặp từng người vận động và cuối cùng, một cuộc họp hòa giải mâu thuẫn gia đình đã được mở ra với người chủ trì là CSKV. Sau buổi họp đó, nụ cười hòa thuận lại vang lên trong gia đình trên. Và nay, dù nhiều thành viên trong gia đình đã chuyển đi nơi khác ở nhưng mỗi khi đến nhà người anh trưởng họp mặt, họ vẫn nhất quyết phải “kéo” cho bằng được người CSKV đến chung vui.

Tin cùng chuyên mục