Nhóm trông trẻ mầm non tự phát nở rộ mùa dịch Covid-19

  • 01/12/2021 15:47
  • 0 bình luận
  • Chi Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Đã gần 7 tháng các trường học trên địa bàn Hà Nội đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19. Khi phụ huynh đi làm, không có người trông con, đặc biệt nhóm trẻ mầm non nên nhiều gia đình phải gửi con ở các nhóm trông trẻ tự phát.

Nhu cầu cấp bách

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân cho biết: Sau giãn cách hai bố mẹ đều phải đi làm ngày 8h ở cơ quan. Có hai bé 3 tuổi và 5 tuổi nhưng không có ông bà trông hộ nên chị phải gửi hai con vào nhóm trẻ do các cô giáo ở trường mầm non gần nhà nhận chăm sóc. Chi phí hết 7 triệu đồng/tháng, trong khi nếu như trước đây các con đi học tại trường mầm non công lập chỉ hết 3 triệu đồng/tháng.

Nhóm trông trẻ mầm non tự phát nở rộ mùa dịch Covid-19 ảnh 1

Nhiều gia đình có nhu cầu gửi con tại nhóm trẻ tự phát (Ảnh minh họa)

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thảo, Đại Kim, Hoàng Mai không còn cách nào khác cũng phải gửi con 4 tuổi vào nhóm trông trẻ tự phát: Giá trông giữ là 200.000 đồng/ngày nhưng vẫn còn rẻ hơn là thuê giúp việc. Đến nhóm trẻ tuy không được như ở trường nhưng con được giao tiếp, hoạt động sẽ tốt hơn ở nhà. Không biết bao giờ các trường học mới mở cửa chứ cứ kéo dài như thế này các gia đình rất khổ sở trong việc gửi con để đi làm”. chị Thảo nói.

Đây cũng là nỗi niềm của nhiều gia đình khi phụ huynh đi làm, con bơ vơ không có người trông nom. Bởi không phải nhà nào cũng nhờ được ông bà lên chăm sóc cháu. Dù biết là không an toàn trong phòng dịch Covid-19, nhưng cũng không có sự lựa chọn nào khác.

Muốn trông trẻ phải nghỉ việc

Mới đây, Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) ban hành công văn về việc tăng cường quản lý nhóm trẻ mẫu giáo độc lập trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị này yêu cầu các giáo viên, nhân viên ký cam kết với chủ nhóm lớp, ký cam kết với UBND phường tuyệt đối không tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại trường, nhóm lớp tư thục, nhà riêng của giáo viên, nhân viên trong thời gian thành phố yêu cầu học sinh nghỉ học tại nhà để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sẽ xử lý nghiêm với chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập không chấp hành các quy định của cơ quan quản lý về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhóm trông trẻ mầm non tự phát nở rộ mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Ngay sau khi công văn được các chủ trường mầm non tư thục, mầm non độc lập chuyển đến giáo viên, hàng trăm giáo viên mầm non tư thục trên địa bàn quận Thanh Xuân đồng loạt viết đơn xin nghỉ việc.

Cô Nguyễn Thị Lý (phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân), giáo viên một trường mầm non tư thục cho biết: Do dịch Covid-19, hơn 7 tháng qua trường đóng cửa nên cô không nhận được bất kỳ một khoản thu nhập nào. Để có tiền trang trải cuộc sống, cô đã nhận trông 2 bé mầm non do gia đình đề nghị. Nếu giờ không được trông nữa thì cô không biết phải xoay sở như thế nào để duy trì cuộc sống. Vì vậy cô đành viết đơn xin nghỉ để không ảnh hưởng đến chủ trường và vẫn có việc để làm.

Dù đã theo nghề hơn 7 năm nhưng cô giáo Lê Thị Thu (Lương Thế Vinh, Thanh Xuân) cũng phải viết đơn xin nghỉ. “Hiện mình nhận trông 3 bé gần nhà. Nếu giờ không được trông thì mình chưa biết sẽ phải làm gì để có thu nhập chi phí sinh hoạt. Vì vậy mình đã viết đơn xin nghỉ. Bao giờ hết dịch Covid-19 có lẽ phải tính tìm một công việc khác”.

Hiện tại, nhu cầu gửi con của các gia đình rất cấp thiết nhưng các trường học lại chưa mở cửa do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Đây thực sự là bài toán đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có hướng tháo gỡ để phụ huynh yên tâm đi làm và các cô giáo cũng có công việc để duy trì cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục