Nhóm trộm 2 lần lên kế hoạch đột nhập phòng công chứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bí tiền, nhóm trộm 3 đối tượng lên danh sách những địa điểm có thể có tiền, tài sản giá trị, rồi quyết định chọn trụ sở văn phòng công chứng.

Sáng 3-12, bà Nguyễn (trú tại quận Long Biên, Hà Nội), đến Công an phường Việt Hưng, quận Long Biên trình báo về việc khoảng 8h cùng ngày, khi bà đến Văn phòng công chứng N.P.L (địa chỉ tại phường Việt Hưng), phát hiện văn phòng bị kẻ gian đột nhập phá hủy 2 két sắt, lấy đi khoảng hơn 30 triệu đồng.

Nhóm trộm 2 lần lên kế hoạch đột nhập phòng công chứng ảnh 1

Hai đối tượng trong vụ án

Tiến hành điều tra, Công an quận Long Biên xác định khoảng 1h40 ngày 3-12, có 2 đối tượng đột nhập qua cửa ban công của tầng 2 để chui vào văn phòng công chứng. Và ngay tại đây, chúng đã phá két sắt lấy trộm tiền. Ngay cả chiếc két ở tầng 1, dù không có tài sản giá trị, cũng bị phá hỏng.

Bằng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lần lượt trong các ngày 10 và 11-12, lực lượng CSHS Công an quận Long Biên phối hợp với đơn vị chức năng đã làm rõ và bắt giữ toàn bộ ổ nhóm trộm, là Phạm Quang Huy (SN 1988, tạm trú TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Nguyễn Huy Hùng (SN 1992, trú tại phường Việt Hưng); và Trần Văn Duyệt (SN 1998, quê quán Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Nhóm trộm 2 lần lên kế hoạch đột nhập phòng công chứng ảnh 2

Công cụ gây án của các đối tượng

Lời khai của các đối tượng thể hiện, khoảng tháng 9-2022, qua mối quan hệ xã hội, Nguyễn Huy Hùng được giới thiệu làm quen với Phạm Quang Huy, Trần Văn Duyệt. Điểm chung của 3 tên này đều không có nghề nghiệp, sống lang thang, thậm chí, có đứa còn đang phải gánh khoản nợ lớn do ăn chơi.

Chiều 1-12, Huy gọi điện cho Hùng, trao đổi xem có chỗ nào “kha khá” để đột nhập lấy trộm tài sản. Nghĩ một hồi những trụ sở cơ quan, gia đình “có máu mặt” ngay tại nơi cư trú, Hùng nhắm đến Văn phòng công chứng N.P.L

Thực hiện tội phạm, Hùng đi mua xà cầy, kìm cộng lực, găng tay... Đến khoảng 0h ngày 2-12 Hùng sử dụng xe máy chở Huy, Duyệt đến Văn phòng công chứng, phân công Huy, Duyệt cảnh giới. Đêm hôm đó, mấy tên gian không đột nhập được vào trong, do hệ thống chấn song, cửa quá chắc.

Chiều hôm sau, Hùng bàn bạc với Huy, Duyệt, đi mua thêm 1 chiếc cưa, 1 bình ga mini có đầu khò để cắt sắt, quyết vào trong bằng được. Khoảng 0h30 ngày 3-12, bộ ba Hùng, Huy, Duyệt quay đến Văn phòng công chứng N.P.L. Lần này, Hùng giúp sức để Huy, Duyệt đột nhập vào trong, còn gã đứng ngoài cảnh giới.

Tại căn phòng trên tầng 2, nhóm trộm đã tìm cách vô hiệu hóa két sắt, lấy được hơn 30 triệu đồng. Xuống tầng 1, các đối tượng phát hiện có 1 két sắt nữa, lập tức tìm cách phá nhưng trong két không có đồ vật tài sản gì.

Đáng chú ý khi trở ra, Huy nói với Hùng chỉ lấy được 3 triệu đồng, và chia cho Hùng, Duyệt mỗi đứa 1 triệu. Sau đó, Hùng đi xe máy về còn Huy, Duyệt thuê taxi đi lên Từ Sơn, Bắc Ninh. Trên đường đi Huy chia tiếp cho Duyệt 13 triệu đồng.

Ngoài hành vi trộm cắp nêu trên của 3 đối tượng, CQĐT CAQ Long Biên còn xác định Phạm quang Huy, Trần Văn Duyệt đã sử dụng công cụ phá hủy hoại 2 két sắt trị giá gần 7 triệu đồng. Với tội danh danh, Hùng là người chuẩn bị công cụ, phương tiện, có tham gia bàn bạc với Huy, Duyệt trước, trong và sau khi thực hiện tội phạm. Vì vậy, Hùng có vai trò đồng phạm với Huy, Duyệt khi thực hiện hành vi hủy hoại tài sản.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Quang Huy, Nguyễn Huy Hùng và Trần Văn Duyệt về các tội Trộm cắp tài sản, Hủy hoại tài sản; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.