Nhóm tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiếp nhận đề nghị và tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh điều tra Việt Nam đã nhanh chóng làm rõ hành vi chiếm đoạt số tiền lớn đối với ổ nhóm tội phạm công nghệ cao.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với ổ nhóm tội phạm công nghệ cao về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này là Nguyễn Duy Toản (SN 1987, trú phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Quốc Khánh (SN 1984, ở phường Tương Mai); Phan Đình Thư (SN 1998, trú phường Hoàng Liệt) đều thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội và Đỗ Chí Huy (SN 1993, trú ở phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Khách hàng Mỹ "sập bẫy" mua bán hàng online

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Duy Toản là người làm việc trong lĩnh vực kiếm tiền trực tuyến (MMO) thông qua việc chạy quảng cáo thuê cho các trang web trên Google ads và lập các trang thương mại điện tử để bán hàng online dưới hình thức “dropship” (nhập hàng từ đại lý và bán lại cho khách để hưởng chênh lệch).

Nhóm tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Từ tháng 2-2019, Trần Quốc Khánh đến làm việc cho Toản với nhiệm vụ chuyên đăng tải sản phẩm lên trang thương mại điện tử trên nền tảng Shopify để bán hàng và chạy quảng cáo.

Do các website được duyệt chỉ hoạt động từ 1-3 tuần sẽ bị Google khóa nên Toản yêu cầu Khánh lập thêm các website để tránh bị gián đoạn. Các trang website này chủ yếu dưới hình thức bán hàng nonship (không giao hàng).

Thông tin trên các website này đều là giả từ thông tin người bán hàng đến các loại mặt hàng…, còn giá bán thì thấp hươn 20-30% giá bán thực tế.

Từ tháng 3-2020, dịch Covid 19 tại Mỹ bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu tìm các sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh…

Nắm bắt tình hình trên, Toản chỉ đạo Khánh lập các website thương mại điện tử như uggone, mimomart, galaxymart… để chạy quảng cáo bán các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19. Trên thực tế các bị cáo không bán mặt hàng này.

Khi các đơn hàng phát sinh số lượng lớn, đồng thời nhiều khách hàng khiếu nại về việc không nhận được hàng và yêu cầu hoàn tiền, Toản bảo Khánh không cần bận tâm mà cứ tập trung vào việc tạo lập website. Khánh biết việc Toàn bán hàng nhưng không giao hàng, song vẫn làm chỉ đạo của ông chủ.

Cũng trong thời gian trên, Phan Đình Thư là cháu ruột của Toản, học công nghệ thông tin đến ở cùng Toản. Toản đã chỉ đạo Thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, chuẩn bị mã nguồn để tạo lập 110 trang website thương mại điện tử, chạy quảng cáo trên Google Shoping.

Sau khi thiết lập Website, Thư chuyển lại cho Khánh để chỉnh sửa và đăng các mặt hàng phòng chống dịch. Các thông tin này hoàn toàn được sao chép trên các trang web thương mại điện tử lớn của Mỹ như Walmart, Bestbuy… nhưng giá thấp hơn 20-30%. Các thông tin liên hệ cũng là "ảo".

Tạo mã vận đơn "ảo" lừa dối khách hàng

Để nhận tiền thanh toán, Toản liên hệ với Đỗ Chí Huy tạo tài khoản Paypay có uy tín cao, có thể rút tiền nhanh và liên kết với các website trên. Cả hai thỏa thuận, Huy sẽ rút tiền VND và chuyển cho Toản với tỷ lệ 15.000 đồng - 16.000 đồng/USD. Phần chênh lệch còn lại Huy sẽ được hưởng.

Nhiều khách hàng đặt hàng nhưng không nhận được hàng đã phản hồi lại với Paypal hoặc cơ quan quản lý thị trường Mỹ. Do đó, Paypal đã thông báo và khóa một số tính năng chuyển, rút tiền với tài khoản của người bán.

Thấy vậy, Toản chỉ đạo Thư vào các trang website của đơn vị vận chuyển (UPS) sử dụng thông tin khách hàng đã phản hồi trên Paypay để tạo các mã vận đơn "ảo" nhằm đánh lừa khách hàng rằng đơn hàng đã được chuyển đi.

Với cách thức trên, từ tháng 3 đến tháng 5-2020, Huy đã rút tiền từ tài khoản Paypal và chuyển cho Toản gần 1,7 tỷ đồng.

Đến tháng 6-2020, khi thấy khách hàng phản hồi nhiều, Huy hỏi Toản về việc bán hàng. Mặc dù biết Toản bán hàng nhưng không giao hàng cho khách nên Huy đã đề nghị Toản hỗ trợ thanh toán Paypal với tỷ lệ ăn chia 60-40% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Sau khi "bắt tay" với Toản, Huy cấp cho Toản 29 tài khoản Paypal và nhận 35.984 USD .

Theo cơ quan tố tụng, tổng số tiền Toản hưởng lợi là hơn 2,2 tỷ đồng. Bị cáo sử dụng số tiền này để tạo website, chạy quảng cáo bán hàng, trả lương, mua căn hộ tại dự án Vinhomes Westpoint và chi tiêu cá nhân.

Sau khi có nhiều thư phản hồi, Cơ quan An ninh điều tra Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra và chuyển tài liệu, phối hợp với cơ quan điều tra Việt Nam để làm rõ hành vi phạm tội của Toản và đồng phạm.

Cơ quan điều tra xác định, bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Duy Toản và đồng phạm đã chiếm đoạt của 36.666 lượt người đặt mua hàng hóa online với số tiền tương đương hơn 14,1 tỷ đồng. Quá trình hoạt động bán hàng nonship, Toản đã hưởng lợi hơn 2,2 tỷ đồng còn Huy hưởng lợi 202,9 triệu đồng.

Mở tòa xem xét tội trạng của Toàn và đồng phạm, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, coi thường pháp luật và xâm phạm quyền lợi, tài sản của người khác được pháp luật nước sở tại bảo hộ.

Trong vụ án này, các bị cáo có trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin nhưng vì lòng tham nên đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Bị cáo Toản đóng vai trò khởi xướng, hai bị cáo Khánh và Thư giữ vai trò giúp sức tích cực.

Và sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX quyết định tuyên phạt Nguyễn Duy Toản 15 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cũng với tội danh trên,Trần Quốc Khánh bị tuyên phạt 8 năm tù, Phan Đình Thư nhận 7 năm tù và Đỗ Chí Huy bị áp dụng 4 năm tù. Tòa cũng tuyên buộc các bị cáo phải hoàn nộp số tiền đã hưởng lợi bất chính để sung công quỹ Nhà nước.

HĐXX cũng cho biết, do chưa xác định được các bị hại trong vụ án nên khi nào xác định được sẽ xem xét xử lý ở một vụ án khác theo quy định pháp luật.