Nhóm thanh niên “hack” Facebook lừa 4.000 bị hại như thế nào?

  • 24/12/2020 15:13
  • 1 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Như tin ANTĐ đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa khám phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt 4 đối tượng liên quan...

Với thủ đoạn chiếm quyền sử dụng Facebook, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo 4.000 bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 4 tỷ đồng.

Nhờ nhận tiền... lại mất tiền

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Chị Nguyễn Thúy H nhận được tin nhắn của một người bạn đang sinh sống ở Nhật Bản, nhờ nhận hộ tiền gửi cho bố mẹ ở Nghệ An. Do không có tài khoản nên chị đã cho số tài khoản của chị Nguyễn Thúy O, là em gái. Chị O nhận được tin nhắn đến điện thoại thông báo yêu cầu xác nhận đã làm theo hướng dẫn và ít phút sau phát hiện mất hơn 25 triệu đồng trong tài khoản.

Từ vụ việc của chị Nguyễn Thúy H, trú tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm khẩn trương tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu, xác định số điện thoại gọi đến cho em chị H là của Trần Đạo Nghĩa (SN 1999) trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa thường xuyên sử dụng số điện thoại này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Nhóm thanh niên “hack” Facebook lừa 4.000 bị hại như thế nào? ảnh 1

Trần Đạo Nghĩa tại cơ quan công an

Xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn lợi dụng không gian mạng rất tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm đã xác lập chuyên án đấu tranh với ổ nhóm hoạt động "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"trên địa bàn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 8-12, trinh sát hình sự CAQ Nam Từ Liêm phát hiện đối tượng Trần Đạo Nghĩa đang lẩn trốn tại nhà nghỉ ở phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị.

Ngay lập tức, CAQ Nam Từ Liêm đã cử một tổ công tác phối hợp với Công an thị xã Quảng Trị tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ trên, phát hiện 8 đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác và đưa về trụ sở Công an thị xã Quảng Trị để làm rõ. Các đối tượng gồm Trần Đạo Nghĩa; Bùi Ngọc Hải (SN 2000); Dương Viết Hưng (SN 2003); Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001) cùng trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001); Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Chung Tú (SN 1999); Lê Doãn Dương (SN 1999) trú tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

“Dạy” nhau cách lừa đảo qua mạng xã hội

Quá trình điều tra, CAQ Nam Từ Liêm xác định 8 đối tượng này quen biết với nhau và đã “truyền” cho nhau cách thức lừa đảo, nhưng thực hiện riêng lẻ, nhóm này không liên quan đến nhóm kia. Trong đó, Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải là một nhóm; các đối tượng Nguyễn Ngọc Hải, Dương Việt Hưng và Nguyễn Thanh Phúc là một nhóm; nhóm còn lại gồm các đối tượng Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương, Nguyễn Minh Luật Phú.

Nhóm thanh niên “hack” Facebook lừa 4.000 bị hại như thế nào? ảnh 2

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Dương Việt Hưng

Lời khai của nhóm Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải tại cơ quan công an thể hiện, đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website: weebly.com liên kết với email của Nghĩa để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao diện ngụy trang là nhờ “like” (thích) nội dung trong đường link đó.

Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi về email liên kết của Nghĩa.

Sau đó, Nghĩa đổi mật khẩu, chiếm quyền quản trị tài khoản. Khoảng đầu năm 2020, Nghĩa được một người bạn tạo cho 1 đường link cũng trên website weebly.com liên kết với 2 email của Nghĩa với mục đích tương tự là thu thập thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP của người dùng gửi về email đã liên kết để Nghĩa thực hiện việc chiếm đoạt tiền qua hình thức chuyển khoản.

Sau khi chiếm được quyền quản trị các tài khoản Facebook, Nghĩa giả danh là các chủ tài khoản gửi tin nhắn messenger cho bạn bè của các tài khoản Facebook đó với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Nếu người đó đồng ý thì Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Nghĩa thực hiện lệnh chuyển tiền từ các tài khoản ngân hàng này, yêu cầu chủ tài khoản ngân hàng cung cấp mã OTP với lý do xác nhận giao dịch nhận tiền, nhưng thực tế là chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng mà Nghĩa đã chiếm đoạt của người khác từ trước. Khi có tiền, Nghĩa tiếp tục chuyển tiền từ 2 tài khoản trên đến tài khoản ngân hàng của đại lý cấp 1 game Kingfun, nạp vào các tài khoản game của Nghĩa để đánh bạc.

Nhóm thanh niên “hack” Facebook lừa 4.000 bị hại như thế nào? ảnh 3

"Công cụ" gây án của các đối tượng

Nếu đánh bạc xong vẫn còn tiền, Nghĩa ra đại lý cấp 2 tại quán XGame trên đường Trần Bình Trọng, thị xã Quảng Trị để đổi tiền mặt sử dụng cá nhân. Trong quá trình ở nhà nghỉ, Nghĩa cùng với Bùi Ngọc Hải bàn nhau thực hiện hành vi lừa đảo thông qua mạng xã hội để lấy tiền sử dụng. Cả hai đều thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, sau đó rút tiền dùng cho việc chi tiêu cá nhân, sử dụng ma túy, đánh bạc trên mạng và trả tiền thuê nhà nghỉ.

Với phương thức thủ đoạn như trên, Trần Đạo Nghĩa và Bùi Ngọc Hải đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tiền và hiện cơ quan công an đã làm rõ được 10 vụ việc liên quan...

Tin cùng chuyên mục