Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush Mỹ tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó động đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush đến đông Địa Trung Hải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó thảm họa động đất hôm 6/2 đã khiến ít nhất hơn 28.000 người thiệt mạng.

"Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush đã đến đông Địa Trung Hải và sẵn sàng hỗ trợ hậu cần, y tế và không vận" cho Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (USEUCOM) cho biết ngày 10/2.

USEUCOM cho biết họ đã cử một nhóm đến căn cứ không quân Incirlik, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 9/2 tìm hiểu "quân đội Mỹ có thể hành động nhanh thế nào" để cung cấp các hỗ trợ theo đề nghị từ Ankara.

"Khi một quốc gia đồng minh hoặc đối tác hứng chịu thảm họa khôn lường, tổn thất sinh mạng thảm khốc, Mỹ không bao giờ do dự đáp ứng các yêu cầu từ quốc gia đó", tướng Christopher Cavoli, chỉ huy USEUCOM, cho biết.

Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush Mỹ tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó động đất ảnh 1

Trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất hơn 28.000 người

Số người chết trong động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng lên hơn 28.000, trong khi hoạt động cứu trợ được đẩy mạnh để hỗ trợ người sống sót.

Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths mô tả trận động đất là thảm họa tồi tệ nhất trong 100 năm qua ở khu vực. Trái với đánh giá của người dân, ông ca ngợi phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng kinh nghiệm của ông cho thấy người dân ở các vùng thảm họa luôn thất vọng đối với nỗ lực cứu trợ ban đầu. Griffiths cũng dự đoán số người chết ít nhất sẽ tăng gấp đôi so với con số hiện nay.

Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush Mỹ tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó động đất ảnh 2

Công tác cứu nạn đang tiếp tục

Hơn 160.000 nhân viên đang tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu hộ. Họ làm việc cả ngày lẫn đêm tại hàng nghìn đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót, thường xuyên kêu gọi mọi người im lặng để tìm kiếm âm thanh của sự sống dưới các đống bê tông.

Hàng chục quốc gia đã hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ứng phó hậu quả. Mỹ ngày 9/2 thông báo gói hỗ trợ ban đầu 85 triệu USD để cung cấp thực phẩm, nước uống, lều và phòng ngừa dịch bệnh tại những khu vực chịu thiệt hại.

Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush Mỹ tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó động đất ảnh 3

Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush

Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush với nòng cốt là hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, tàu được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ, người đã từng là phi công trẻ nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Chiếc tàu chiến trị giá 6,2 tỷ USD này là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz thứ 10 và cuối cùng của Hải quân Mỹ, bắt đầu được đóng tại xưởng đóng tàu Newport News năm 2001 bởi Tập đoàn Northrop Grumman, hoàn thành và bàn giao cho Hải quân Mỹ tại căn cứ Norfolk tháng 1/2009.

Nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush Mỹ tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ứng phó động đất ảnh 4