Nhóm người bán lan đột biến... lĩnh án tù đích đáng

  • 29/09/2022 15:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với nhóm bị cáo lừa bán lan đột biến chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, Quách Văn Hải (SN 1992), Trần Hữu Sỹ (SN 1987) và Trịnh Hải Nam (SN 2002), Đỗ Văn Chung (SN 1987) đều trú ở thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình cùng bị truy tố ra trước tòa về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình xét xử cho thấy, cả bốn bị cáo nêu trên đều không có nghề nghiệp và sinh ra tại huyện Yên Thủy, Hòa Bình.

Nhóm người bán lan đột biến... lĩnh án tù đích đáng ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Do cần tiền chi tiêu, Quách Văn Hải và đồng phạm tạo lập các tài khoản facebook ảo hoặc facebook tên Hải Hoa Lan, Vườn Lan Quang Trung, Thành Chung để rao bán lan đột biến.

Nhóm bị cáo này còn đăng tải các video, hình ảnh cây “mẹ” và các loại mặt hoa lan đột biến gen thật để quảng cáo, đồng thời cam kết là giống lan đột biến Hồng Yên Thủy, ký hiệu là HYT hoặc năm cánh trắng Hiền Oanh (HO).

Khi giao dịch với khách, nhóm này còn cam kết sẽ “bảo hành cây đến khi ra hoa. Nếu sai cây, sai hoa sẽ thu mua lại theo đúng giá thị trường”. Đề phòng khách hàng đòi đến tận vườn, các bị cáo thuê và mượn các địa chỉ là huyện Hoài Đức, quận Long Biên, quận Ba Đình để làm vườn lan, lấy chỗ giao dịch.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021, Hải và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng của 7 cá nhân. Trong số các bị hại của án có anh Ngô Duy L. bị chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền 205 triệu đồng.

Cụ thể, vào giữa tháng 1-2021, Trịnh Hải Nam chụp ảnh 3 cây lan phi điệp thường, cao tầm 11-15cm tại vườn của Trần Hữu Sỹ tại địa chỉ xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, rồi rao bán trên facebook Nguyễn Duy Mạnh với những lời dối trá là lan đột biến gen 5 cánh trắng Hiền Oanh

Anh L. liên hệ hỏi mua thì được Nam gử cho các video, hình ảnh chứa mặt hoa đột biến thật, cam kết chuẩn giống, chuẩn mặt hoa và bảo hành đến khi cây ra hoa. Anh L. đồng ý mua 3 cây với giá 205 triệu đồng.

Sau khi nhận chuyển khoản tiền, Nam thuê xe chở 3 cây lan trên đến cho anh L. ở TP Tuyên Quang. Một tháng sau, anh L. tiếp tục hỏi mua 2 cây lan đột biến do Nam quảng cáo trên facebook với giá 97 triệu đồng.

Sau khi nhận đủ tiền từ anh L, lo sợ bị phát hiện nên Nam đã xóa tài khoản facebook. Đến tháng 4-2021, biết Quách Văn Hải đang bị công an điều tra, Nam đã bẻ và vứt sim điện thoại để xóa dấu vết.

Cơ quan tố tụng xác định, Hải thực hiện 7 vụ lừa bán 18 cây lan đột biến gen giả cho 6 bị hại, chiếm đoạt 900 triệu đồng, hưởng lợi 525 triệu đồng. Còn Sỹ thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 2 bị hại, chiếm đọt 616 triệu đồng, hưởng lợi 320 triệu đồng.

Nam thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 1 bị hại chiếm đoạt 624 triệu đồng, hưởng lợi 264 triệu đồng. Chung thực hiện 4 vụ, lừa bán 8 cây cho 3 bị hại số tiền 375 triệu đồng và hưởng lợi bất chính 282 triệu đồng.

Mở tòa xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Quách Văn Hải 12 năm tù; tuyên phạt Trần Hữu Sỹ, Trịnh Hải Nam cùng mức án 10 năm tù và Đỗ Văn Chung cũng phải nhận 6 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục