Nhóm đối tượng dùng thủ đoạn bẩn thỉu đòi tiền cho vay lãi nặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Xuân Chiên (SN 1989, trú tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) và đồng phạm về các tội: cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2020, Chiên bắt đầu tổ chức việc cho vay lãi nặng nhằm thu lợi bất chính. “Ông trùm” áp dụng hình thức vay lãi ngày với mức lãi suất từ 3 đến 5 nghìn đồng trên 1 triệu đồng một ngày, tương đương với lãi suất từ 109,5% đến 182,5% một năm; và hình thức bốc “bát họ” tỷ lệ 10 ăn 8 (người vay tiền chỉ được nhận 80% số tiền vay và trong thời hạn 50 ngày phải trả đủ 100% số tiền vay tương đương với mức lãi suất 146% một năm).

Các đối tượng trong vụ án, thời điểm bị bắt

Các đối tượng trong vụ án, thời điểm bị bắt

Thực hiện tội phạm, Chiên còn thuê và trả lương cho Phạm Văn Thắng (SN 1990), Nguyễn Viết Lãm (SN 1996), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1999), Lê Anh Việt (SN 1997) và Bùi Xuân Trưởng (SN 2000), đều ở huyện Gia Lâm, Hà Nội), để đảm nhiệm các vai trò khác nhau.

Theo đó, Chiên, Thắng và Việt có trách nhiệm làm việc với người vay tiền, lập hồ sơ vay. Chiên phân công Việt, Thắng và Trưởng đến nhà người vay tiền để đòi nợ. Nếu người vay chưa có tiền trả, họ sẽ bị nhóm của Chiên ném sơn cùng mắm tôm và dầu luyn trộn với nhau vào nhà để đe dọa, uy hiếp tinh thần, khiến người vay phải trả nợ.

Hung khí trong vụ án bị CQĐT thu giữ

Hung khí trong vụ án bị CQĐT thu giữ

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 7-2020 đến tháng 9-2021, ổ nhóm này đã cho 14 người vay với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 360 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn làm rõ việc Chiên, Thắng, Lãm và Hiếu thực hiện hai vụ cưỡng đoạt tài sản và một vụ cố ý làm hư hỏng tài sản. Việt và Trưởng cũng thực hiện một vụ cưỡng đoạt tài sản.

Cụ thể, ngày 17-7-2021, do chị N. còn nợ Chiên 1,8 tỷ đồng chưa trả nên Chiên đã chỉ đạo Thắng, Lãm và Hiếu ném hỗn hợp sơn đỏ pha dầu luyn vào nhà chị N, nhằm uy hiếp tinh thần, buộc “con nợ” phải trả tiền. Hậu quả vụ “khủng bố” tinh thần này là 2 chiếc xe máy Honda SH và Vision của nhà chị N. bị hư hỏng, thiệt hại hơn 6 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn trên, Chiên còn nhiều lần chỉ đạo Việt đăng ảnh ghép mặt vợ chồng chị D. và mẹ chồng chị D. vào hình ảnh quan tài lên Facebook của Việt. Sau đó, Chiên và Trưởng dùng tài khoản Facebook của mình chia sẻ bài viết của Việt để nhiều người biết việc chị D vay nợ không trả, nhằm uy hiếp tinh thần chị và gia đình.

Chưa hết, nhóm của Chiên còn dán 4 tờ cáo phó ghi thông tin của chị D ở gần ngõ nhà chị, ném chất bẩn vào nhà… mục đích để đòi chị D và gia đình phải trả cho 400 triệu đồng.

Theo hồ sơ, tháng 5-2016, Lê Xuân Chiên từng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Đối tượng Trưởng cũng có một tiền án 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.