Nhóm "choai choai" ngày ngủ vùi, đêm rình mò trộm cắp

  • 13/09/2016 13:15
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Dạt nhà xuống Hà Nội, Phương nhanh chóng kết thân với nhiều đối tượng lêu lổng. Để có tiền ăn tiêu, đối tượng này và đồng phạm thuê phòng trọ sống chung và đêm đến thì cùng nhau đột nhập nhà dân trộm cắp.

Ngày 13-9, mở tòa và xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định không có thêm tình tiết gì mới nên quyết định bác kháng cáo của Nguyễn Văn Phương (SN 1998), trú ở xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Theo đó bị cáo này vẫn phải chấp hành 26 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Quá trình xét xử phúc thẩm làm rõ, Nguyễn Văn Phương sớm bỏ học từ nhỏ. Đầu năm 2015, đối tượng bỏ nhà xuống Hà Nội sống lang thang. Qua mạng Internet, Phương nhanh chóng kết thân với 3 thanh niên lêu lổng khác cùng trang lứa, rồi rủ nhau đến thuê trọ ở phường La Khê, quận Hà Đông.

Nhóm "choai choai" ngày ngủ vùi, đêm rình mò trộm cắp ảnh 1

Nguyễn Văn Phương tại phiên tòa phúc thẩm

Để có tiền ăn tiêu, hàng ngày Phương cùng nhóm bạn hư hỏng ngủ vùi tại phòng trọ, còn đêm đến cả hội lại thuê taxi đi tìm nhà dân sơ hở để trộm cắp tài sản. Với cách thức đó, Phương cùng “chiến hữu” đã gây ra hơn chục vụ đột nhập nhà dân, trong đó Phương trực tiếp tham gia 8 vụ.

Vụ trộm cắp tài sản “đầu tay” của nhóm đối tượng này là  một đêm cuối tháng 8-2015, Phương cùng nhóm bạn đón xe taxi đến khu đô thị Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Tại đây, các đối tượng phát hiện gia đình anh Lê Trọng Thành (SN 1986) mở cửa sổ tầng 2 nên lập tức lấy chiếc thang ở công trường gần đó mang đến sử dụng. Thò tay qua cửa sổ, đồng bọn của Phương dễ dàng lấy được 1 chiếc ĐTDĐ, chiếc đồng hồ đeo tay và 60.000 đồng tiền mặt.

Số tài sản trộm cắp được của gia đình anh Thành, nhóm Phương sau đó đem bán để lấy tiền cho cả nhóm ăn tiêu chung.

Cũng với chiêu thức lợi dụng sơ hở, đêm 1-12-2015, Phương cùng 2 đối tượng trong nhóm đã gây ra vụ trộm cắp tài sản của gia đình anh Lê Thành Khoa (SN 1966), cũng trú ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.  

Theo đó, sau khi phát hiện cửa tum trên tầng 4 nhà anh Khoa không khóa, Phương đứng dưới cảnh giới để đồng bọn xâm nhập vào bên trong bằng cách trèo lên căn nhà bên cạnh đang xây dựng dở, rồi nhảy sang. Số tài sản trộm cắp được của Phương cùng đồng bọn là 4 chiếc ĐTDĐ.

Tổng cộng, từ tháng 8 đến tháng 12-2015, Phương cùng 3 đối tượng trong nhóm đã gây ra 11 vụ đột nhập nhà dân (đều ở quận Hà Đông) để trộm cắp tài sản với tổng giá trị hơn 74 triệu đồng. Cá biệt, có vụ đột nhập nhóm “đạo chích” này còn khuân cả hòm sắt của khổ chủ ra ngoài đập phá lấy tài sản.

Với hành vi phạm tội mang tính chuyên nghiệp, ngày 10-6-2016, TAND quận Hà Đông đưa Nguyễn Văn Phương cùng đồng bọn ra xét xử và đã lần lượt tuyên phạt các bị cáo từ 24 tháng tù đến 45 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 2, Điều 138-BLHS.

Sau bản án đó, trong khi 3 bị cáo đồng phạm không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị thì Phương có đơn đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét để giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên khép lại vụ án, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm.          

Tin cùng chuyên mục