Nhờ tối ưu hóa nguyên liệu, Vinasoy vào "Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vinasoy vừa được vinh danh trong "Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023" do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư tổ chức ở hạng mục "Tối ưu nguyên liệu bền vững".
Đại diện Vinasoy (thứ hai từ phải sang) nhận Giải "Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023"

Đại diện Vinasoy (thứ hai từ phải sang) nhận Giải "Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2023"

Sự công nhận của Hội đồng Thẩm định giải thưởng đã chứng minh sự lựa chọn phát triển sản phẩm dinh dưỡng và vùng nguyên liệu gắn liền với đậu nành suốt 26 năm qua là chiến lược đúng đắn của Vinasoy, xuất phát từ giá trị lâu dài và bền vững cho các đối tác và môi trường.

Vinasoy được Hội đồng Thẩm định gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực phát triển bền vững, phát triển kinh tế tuần hoàn đánh giá cao… trong việc xây dựng lợi ích lâu dài cho môi trường, đặc biệt là môi trường đất ở các vùng nguyên liệu.

Với tư duy chiến lược, Vinasoy đã thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) hơn 10 năm trước, tạo nền móng để xây dựng nền nông nghiệp đậu nành bền vững.

Đến nay, Trung tâm đang sở hữu nguồn gen của 1.533 dòng giống đậu nành. Trong đó, giống đậu nành không biến đổi gen VINASOY 02-NS được Bộ NN&PTNT cấp bằng bảo hộ và trồng đại trà tại 200 hecta ở Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung.

Những cánh đồng đậu nành đạt năng suất cao đã tạo sự gắn kết lâu dài với người nông dân

Những cánh đồng đậu nành đạt năng suất cao đã tạo sự gắn kết lâu dài với người nông dân

Theo các chuyên gia nông nghiệp, thói quen canh tác một loại cây lương thực liên tục trong thời gian dài sẽ khiến đất bị thoái hóa, phát sinh ngày càng nhiều loại sâu bệnh có hại cho nông sản.

Thời gian qua, Trung tâm nghiên cứu Ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) đã hợp tác với nông dân để trồng luân canh cây đậu nành trên đất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long, giúp bà con tối ưu hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất (không để trống đất trồng), tăng độ màu mỡ cho đất nhờ các nốt sần giàu đạm của đậu nành.

Còn tại vùng trồng Tây Nguyên nơi có hơn 150 hécta đậu nành giống Vinasoy 02-NS, nhiều hộ nông dân được Vinasoy hỗ trợ kỹ thuật, giống trồng luân canh, xen canh đậu nành với cây lâu năm khác như thanh long, cà phê, điều, bơ…

Được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2023 là sự ghi nhận những nỗ lực suốt thời gian qua của Vinasoy, tạo niềm tin mạnh mẽ cho Vinasoy cùng các đối tác trong việc thực hành phát triển bền vững, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam”- bà Hà Thị Lan Hương – Giám đốc Truyền thông Doanh nghiệp của Vinasoy chia sẻ.

Những thành quả bước đầu của Vinasoy trong nỗ lực phát triển bền vững vùng nguyên liệu

Những thành quả bước đầu của Vinasoy trong nỗ lực phát triển bền vững vùng nguyên liệu

Vinasoy là doanh nghiệp sản xuất sữa đậu nành dẫn đầu cả nước, chiếm 90% thị phần sữa đậu nành hộp giấy. Công ty xác định thực hành các tiêu chí của ESG cho mọi hành động và mục tiêu trong sản xuất kinh doanh:

- Bền vững môi trường: Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) nghiên cứu khoa học, công nghệ nhằm tăng độ màu mỡ cho đất, tiết kiệm nước, giảm phân bón vì lợi ích bền vững cho môi trường

- Trách nhiệm xã hội: Công ty tâm huyết thực hiện chương trình Sữa đậu nành học đường hỗ trợ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa cải thiện dinh dưỡng, đồng hành cùng các chương trình xã hội nhằm cấp vốn cho các hộ gia đình nghèo vượt qua khó khăn hiện tại và ổn định cuộc sống lâu dài.

- Quản trị doanh nghiệp: Vinasoy đeo đuổi 6 giá trị cốt lõi gồm: tâm huyết, sáng tạo, tốc độ, cam kết, hợp tác, trong sạch và đạo đức nhằm mang lại môi trường làm việc hạnh phúc cho tất cả nhân viên và đối tác.

Hiện Vinasoy có 3 nhà máy sản xuất sữa đậu nành tại các tỉnh: Bắc Ninh, Quảng Ngãi và Bình Dương với tổng công suất hơn 390 triệu lít/năm và được bình chọn vào top 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới.

Chiến lược tối ưu nguyên liệu bền vững của Vinasoy được xem là một trong những nỗ lực mạnh mẽ của doanh nghiệp để góp phần thực hiện mục tiêu chung của các nước về giảm phát thải và bảo vệ môi trường bền vững.

Mọi thông tin thêm, vui lòng truy cập: https://vinasoy.com/