Nhìn lại tầm vóc của chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không 1972”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không” (1972-2022), sáng nay, 5-12, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo, công bố nội dung và các hoạt động của Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không 1972”- Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Dự kiến, Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 9-12-2022 tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 650 đại biểu và nhân chứng lịch sử.

Cuộc hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định và làm rõ tầm nhìn chiến lược, chủ trương lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt; khả năng điều hành chiến tranh tài tình, linh hoạt, nhạy bén của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch Phòng không Hà Nội- Hải Phòng.

Đánh giá đúng tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi, đúc rút những bài học kinh nghiệm và bài học lịch sử về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược, sự phát triển của nghệ thuật quân sự, vận dụng, phát huy vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam-XHCN trong giai đoạn hiện nay.

Nhìn lại tầm vóc của chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không 1972” ảnh 1

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo, công bố nội dung và các hoạt động của Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không 1972”- Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng, Hội thảo sẽ tập trung làm rõ 4 vấn đề chính:

Bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế, âm mưu, thủ đoạn, kế hoạch tác chiến của Đế quốc Mỹ khi tiến hành cuộc tập kích chiến lược bằng không quân- Chiến dịch Linebacker II đánh phá Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và địa bàn lân cận.

Đường lối chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng…khi quyết định mở chiến dịch Phòng không Hà Nội- Hải Phòng. Phân tích và làm rõ quá trình chuẩn bị và tổ chức sử dụng lực lượng, sự phối hợp giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; chính quyền, nhân dân địa phương tạo thành sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi; nghệ thuật tác chiến chiến dịch, công tác đảm bảo, vũ khí, trang bị kỹ thuật, đảm bảo hậu cần và sự tham gia phục vụ chiến đấu của quân và dân cả nước nói chung, quân và dân Hà Nội- Hải Phòng nói riêng.

Nhìn lại tầm vóc của chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên phủ trên không 1972” ảnh 2

Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô đã bắn rơi nhiều máy bay B-52 trong trận 12 ngày đêm.

(Ảnh: TTXVN)

Tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta; với ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Làm rõ cách đánh linh hoạt của quân và dân ta trong chiến dịch như: Nắm chắc ý đồ của địch, chủ động, sáng tạo kịp thời phát hiện địch từ xa, huy động sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, thế trận an ninh nhân dân để đối phó hiệu quả với những thủ đoạn đánh phá của địch, giành thắng lợi. Bên cạnh đó, đánh giá lại những hạn chế, khuyết điểm trong vận dụng phương pháp tác chiến, tổ chức, chỉ huy chiến đấu của cán bộ các cấp.

Tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học lịch sử, bài học kinh nghiệm cũng sẽ tiếp tục được đánh giá. Đặc biệt là về nghệ thuật chỉ đạo xây dựng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến chiến dịch để vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.