Nhiều trường hợp “bỗng dưng nợ thuế”, Tổng cục Thuế nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên phải tự quyết toán thuế, người nộp thuế có thể tra cứu khoản thuế thu nhập cá nhân trong các năm trên ứng dụng eTax để tránh tình trạng “bỗng dưng nợ thuế”.

Tại họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, ngày 18/5, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Thuế đã thông tin đến phóng viên về việc nhiều cá nhân thắc mắc có khoản nợ thuế thu nhập cá nhân nhưng không biết.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên phải tự quyết toán thuế hàng năm. “Đây là trách nhiệm của người nộp thuế, không thể nói không biết” – ông Minh nhấn mạnh.

Theo ông Minh, trường hợp cá nhân không nắm được khoản nợ thuế có thể là do thay đổi địa chỉ, không thông báo cập nhật cho cơ quan thuế. Vì vậy, cá nhân có thể không nhận được email, thư thông báo nợ thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, hiện nay, ngành thuế hỗ trợ người nộp thuế tra cứu khoản thuế thu nhập cá nhân trong các năm trên ứng dụng eTax. Hiện nay, có khoảng 1 triệu người sử dụng ứng dụng này để tra cứu việc nộp thuế.

Ứng dụng eTax là công cụ hỗ trợ người nộp thuế kiểm tra, thực hiện việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Sắp tới, cơ quan thuế sẽ sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, người dân cần vào eTax để chủ động cập nhật căn cước công dân.

Trước đó, nhiều cá nhân phản ánh bị nợ thuế, phạt tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân của các năm trước đó. Tuy nhiên, người nộp thuế này chỉ nhận được thông báo nợ khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023, các năm trước đó không hề nhận được thông báo nợ thuế.

Cũng tại họp báo, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng trả lời báo chí liên quan đến các trường hợp bị cấm xuất cảnh vì nợ thuế. Thời gian qua, nhiều cá nhân có khoản nợ thuế không lớn cũng bị cấm xuất cảnh.

Ông Đặng Ngọc Minh cho biết, việc cấm xuất cảnh chủ yếu hướng tới đối tượng là đại diện pháp luật của pháp nhân (như giám đốc doanh nghiệp). Trường hợp, cá nhân nợ thuế bị cấm xuất cảnh chủ yếu cá nhân xu hướng định cư ở nước ngoài.

Trường hợp cá nhân nợ thuế nhưng chỉ đi nước ngoài thời gian ngắn với mục đích như thăm người thân, chữa bệnh, du lịch, sẽ chưa bị xem xét cấm xuất cảnh.

“Việc cấm xuất cảnh vì nợ thuế được thực hiện quy trình chặt chẽ. Cá nhân nợ thuế trên 30 ngày sẽ nhận được tin nhắn, thông báo nhắc nhở nợ thuế. Việc nhắc nhở thường nhằm vào cá nhân đại diện doanh nghiệp và người nguy cơ ra nước ngoài định cư”, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết.