Nhiều trường đại học công bố điều kiện tuyển sinh

  • 15/07/2016 06:53
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài
ANTĐ - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến thời điểm thí sinh phải quyết định đăng ký xét tuyển vào trường đại học nào. Với quy định không được rút hồ sơ sau khi đăng ký, thí sinh cần cân nhắc kỹ các điều kiện tuyển sinh của từng trường sao cho phù hợp với năng lực, sở trường của mình.

Nhiều trường đại học công bố điều kiện tuyển sinh ảnh 1Thí sinh còn chưa đến 2 tuần để cân nhắc đăng ký hồ sơ xét tuyển ĐH 2016

Trong chung có riêng

Trước khi bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ngày 1-8, thí sinh cần lưu ý về quy định, thủ tục và phương thức xét tuyển khác nhau giữa các trường. Đáng chú ý, năm nay, lần đầu tiên xuất hiện các nhóm trường tuyển sinh chung gồm nhóm GX do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì (gồm 12 trường thành viên) và nhóm các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Các trường này đều có những nguyên tắc xét tuyển chung cho nhóm đi kèm với điều kiện tuyển sinh riêng của mỗi trường.

Nhóm GX chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2016. Thí sinh đăng ký xét tuyển vào một trường thuộc nhóm GX phải tuân theo phương thức xét tuyển của nhóm. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trên hệ thống trực tuyến do Bộ GD-ĐT quản lý hoặc gửi phiếu đăng ký xét tuyển đến địa chỉ của trường nguyện vọng 1 qua bưu điện hoặc nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại một trường bất kỳ thuộc nhóm GX. 

Tới nay, 3 trong 12 trường thành viên nhóm GX đã công bố điều kiện tuyển sinh riêng của trường mình. Trong đó, trường ĐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu thí sinh đạt đủ điều kiện tham gia tuyển sinh quy định tại Điều 6 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành và đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học; không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống. Tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kỳ THPT phải từ 20,0 trở lên (trường sẽ kiểm tra học bạ khi thí sinh trúng tuyển đến nhập học).

Điều kiện này không áp dụng cho thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và thí sinh thi liên thông từ hệ cao đẳng chính quy của trường lên đại học. Điểm xét tính từ kết quả thi của tổ hợp môn xét tuyển không thấp hơn 6,0. Khi đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh được phép đăng ký tối đa 2 nguyện vọng theo nhóm ngành. 

Trường ĐH Kinh tế quốc dân yêu cầu, điểm 3 môn thi của tổ hợp môn xét tuyển phải cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT ít nhất 2 điểm. Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 phải từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ khá trở lên, điểm 3 môn thi (theo tổ hợp môn xét tuyển) đạt mức điểm thông báo nhận hồ sơ xét tuyển của nhà trường.

Học bổng 100% cho thí sinh đạt 27 điểm 

Nhằm thu hút thí sinh có thành tích cao, Học viện Bưu chính viễn thông vừa công bố chính sách học bổng đặc biệt: miễn, giảm từ 50% đến 100% học phí trong năm học đầu tiên cho các thí sinh có kết quả thi cao. Theo đó, trường miễn 100% học phí trong năm học thứ nhất cho thí sinh đạt kết quả thi từ 27,0 điểm trở lên (tính điểm 3 môn xét tuyển và điểm ưu tiên) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại cụm thi do các trường đại học chủ trì.

Miễn 50% học phí trong năm học thứ nhất cho các thí sinh đạt kết quả thi từ 25,0 - 26,75 điểm. Mức điểm nhận hồ sơ đăng ký tuyển do Học viện công bố sau khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển từ 1,0 điểm trở xuống.

Cụm trường ĐH Đà Nẵng cho biết, các trường thành viên thuộc nhóm này chỉ xét tuyển đối với các thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2016 tại các cụm thi do trường đại học chủ trì. Trong đó, trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng yêu cầu điểm trúng tuyển đào tạo liên thông không thấp hơn 1,5 điểm so với điểm trúng tuyển vào ngành tương ứng.

Với các ngành tuyển sinh sử dụng kết quả thi môn năng khiếu, điểm môn năng khiếu (chưa nhân hệ số) không được nhỏ hơn 5,0 điểm đổi với trình độ đại học và 4,0 điểm đối với trình độ cao đẳng. 

Trường ĐH Giao thông vận tải công bố tuyển sinh 2016 với tổ hợp môn xét tuyển là Toán, Lý, Hóa vào tất cả các ngành đào tạo. Trong trường hợp số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vào một ngành vượt quá chỉ tiêu, trường sẽ ưu tiên xét trước tổng điểm 2 môn Toán và Lý, sau đó xét điểm môn Toán.

Tin cùng chuyên mục