Nhiều trẻ em Pakistan bị lạm dụng tình dục khi sớm phải mưu sinh

ANTD.VN - Theo thống kê, ở Pakistan hiện có khoảng 3,8 triệu lao động trẻ em, phần lớn là trong lĩnh vực nông nghiệp, một số làm trong các nhà máy sản xuất da và giày, trong các xưởng cơ khí hay nhà hàng. “Các đối tượng này rất dễ bị lạm dụng tình dục”, Jawwad Bukhari, Giám đốc điều hành của Quỹ Alpha, một tổ chức địa phương giúp trẻ lang thang đến trường, nhận định. 

Nhiều trẻ em Pakistan bị lạm dụng tình dục khi sớm phải mưu sinh ảnh 1Pakistan hiện có khoảng 3,8 triệu lao động trẻ em

Bị xâm hại song các em không dám nói ra

Giống như hàng triệu trẻ em Pakistan khác, Ahmed phải làm việc để hỗ trợ gia đình của mình. Từ năm 11 tuổi, Ahmed đã bị chủ nhà hàng mà cậu làm việc giở trò đồi bại. “Ông ấy nói là sẽ không cho tôi làm việc tại nhà hàng nếu tôi không chiều ông ta. Hồi đó, ngày nào đi làm tôi cũng cảm thấy sợ”. Ahmed miễn cưỡng nói với cha mẹ mình về chuyện đó.

Lên 12 tuổi, Awad có công việc trong một nhà máy ở Kasur, thành phố của tỉnh Punjab, và cũng bắt đầu bị ông chủ lạm dụng tình dục. Việc đó diễn ra trong hơn 1 năm và trong tâm trí Awad, đây là một phần công việc của anh. “Tôi không thể từ chối, bởi vì ông ấy đã trả tiền cho tôi”. Tất cả những gì Awad nhớ lại thời gian đó là sự hổ thẹn. Awad từng là trẻ mồ côi sống lang thang trên đường phố. Anh biết nhiều thanh niên khác cũng bị lạm dụng trong các nhà máy và công xưởng ở Kasur.

Chuyên gia Jawwad Bukhari ước tính, ít nhất 90% trẻ em dưới 14 tuổi làm việc ở Kasur bị quấy rối tình dục hoặc các hình thức bóc lột khác. Các em rất dễ bị dẫn dụ để phục vụ thú vui bệnh hoạn của một số kẻ chỉ để đổi lấy công việc và chỗ ở. “Đó là điều đã và đang xảy ra, trực tiếp liên quan đến công việc của các em, có thể gọi đó là sản phẩm của lao động trẻ em”, ông Jawwad Bukhari nói.

Sahil, một tổ chức hoạt động về quấy rối tình dục trẻ em ở Pakistan cho hay, hơn 9 trẻ em bị lạm dụng trên toàn quốc mỗi ngày, các loại lạm dụng bao gồm hôn, chạm tay hay cưỡng bức... Con số trần trụi đó phản ánh quy mô và bản chất của thực trạng này. Waseem Abbas, Cơ quan Phúc lợi và Bảo vệ Trẻ em Pakistan cho biết, cơ quan này thường xuyên đột kích vào các khu vực hoặc nhà cửa mà họ nhận được tin báo về những băng đảng hay đường dây săn “mồi” là trẻ em nhưng ông cũng tin rằng thiếu nhận thức và nghèo đói là trung tâm của vấn đề. 

Chưa có cơ chế đảm bảo an toàn cho trẻ 

Năm 2015, một đường dây khiêu dâm trẻ em tồn tại một thời gian dài đã được phát hiện sau khi cảnh quay video của khoảng 300 trẻ em bị lạm dụng tình dục ở làng Hussain Khanwala, Kasur bị tiết lộ. Thủ phạm là các thanh niên chừng 20 - 30 tuổi.

Sau vụ việc này, một ủy ban về lạm dụng trẻ em được thiết lập. Qua điều tra, trong 6 tháng đầu năm 2015, tại Punjab đã có 577 trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em. Vào tháng 1-2018, Kasur lại trở thành trung tâm chú ý mới khi thi thể bị biến dạng của cô bé Zainab Ansari 8 tuổi được phát hiện ở gần nhà. Cô bé là một trong số 11 nạn nhân từ 6 đến 8 tuổi bị cưỡng bức và sát hại do cùng một thủ phạm gây ra.

Với ông Bukhari, những trường hợp này chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. “Công việc thực sự chúng ta cần làm là đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ đang phải lao động bắt buộc”, ông nói. Ahmed cuối cùng đã nói với cha mẹ của mình, nhưng họ không báo cáo với cảnh sát, một phần vì xấu hổ, một phần sợ cảnh sát sẽ không hành động.

Nhờ một người bạn của bố mẹ, Ahmed đã tìm được một công việc khác trong một nhà máy sản xuất giày. Về phần Awad, em được ông Bukhari tìm việc làm trong một nhà máy sản xuất da, nơi em cảm thấy an toàn. Dù vẫn không tìm được nơi ở cố định nhưng giờ thì Awad đã học được cách tự bảo vệ mình.

Trong khi nhà chức trách dường như chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng này thì cảnh sát Kasur lại coi đây là vấn đề văn hóa. Người phát ngôn cảnh sát Sajil Ali nói: “Điều này xảy ra ở khắp mọi nơi và không có gì ngăn chặn được, cho đến khi con người ta thay đổi suy nghĩ”.