Nhiều trẻ bị viêm phổi

  • 03/01/2013 23:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Mấy ngày vừa qua, thời tiết tại Hà Nội chuyển lạnh đột ngột khiến số trẻ bị viêm phổi vào khoa Nhi - BV Bạch Mai tăng cao. 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi cho biết, trẻ nhỏ vốn dĩ có sức khỏe yếu nên khi thời tiết thay đổi đột ngột, rét đậm như mấy ngày qua khiến trẻ không thích nghi kịp, rất dễ bị ốm, đặc biệt là viêm phổi. Bình thường mỗi ngày khoa tiếp nhận đến 300 ca vào điều trị, thậm chí buổi tối cũng có đến 100 trẻ vào khám, trong đó nhiều trẻ bị lên cơn hen cấp hoặc mắc các bệnh đường hô hấp khác. Bên cạnh đó, số trẻ bị tiêu chảy do rotavirus cũng tăng lên đáng kể trong mấy ngày gần đây. 

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khi trẻ có dấu hiệu bị ốm, các bậc phụ huynh cần lưu ý 3 dấu hiệu quan trọng là việc bú, ngủ và cách thở của bé. Cụ thể, nếu thấy bé bú ít hơn ngày thường, khóc khi bú, thở nhanh, nhìn thấy rõ 2 cánh mũi phập phồng… thì cha mẹ cần đưa con đi khám sớm vì có thể bệnh đã diễn biến nặng. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh cho con uống bởi có thể làm bệnh diễn tiến nặng hơn. Đồng thời, giữ nhà cửa thông thoáng khí, cho trẻ ăn uống đầy đủ chất để tăng sức đề kháng, chú ý vệ sinh bàn tay, làm sạch mũi, khô mũi, uống đủ nước.

Tin cùng chuyên mục