Nhiều tháng ‘lên kế hoạch tỉ mỉ’ cho chuyến thăm Ukraine của Tổng thống Mỹ Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm không thông báo trước tới Kiev khi chỉ còn vài ngày là tròn 1 năm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Chuyến đi của ông Biden vào hôm 20-2 chỉ được nhóm nhỏ quan chức trong chính quyền Mỹ biết tới và được “lên kế hoạch tỉ mỉ” trong nhiều tháng trước đó.
Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev

Chuyến đi tuyệt mật

Giới chức Mỹ thông báo, Tổng thống Biden sẽ rời căn cứ không quân ở ngoại ô Washington hôm 20-2 để đến Ba Lan. Tuy nhiên, chuyến đi này được đẩy sớm hơn một ngày và ông Biden đã tới Ukraine mà không thông báo trước.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói rằng, chuyến thăm Ukraine do một nhóm nhỏ quan chức chính quyền Mỹ chuẩn bị trong vài tháng. Theo Politico, nhóm nhỏ các quan chức tham gia chuẩn bị cho chuyến đi bao gồm thành viên từ nhiều cơ quan khác nhau của Mỹ như Văn phòng Nhà Trắng, Hội đồng An ninh Quốc gia, văn phòng quân sự Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng, Sở Mật vụ và một số cơ quan tình báo.

Tổng thống Biden đã nhận được báo cáo thường xuyên trong suốt quá trình này. Sau khi được cung cấp một số lựa chọn, ông Biden quyết định điểm đến phải là Thủ đô Kiev nhằm thể hiện cam kết của Mỹ.

Chuyến đi của ông Biden được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt

Chuyến đi của ông Biden được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt

Nhiều kế hoạch đã được đưa ra nhằm ứng phó với các thay đổi về tình hình an ninh trong chuyến đi. Mặc dù vậy, một quan chức chính phủ có liên quan đến quá trình lên kế hoạch cho chuyến thăm cho biết, Tổng thống Biden chỉ có một lần bày tỏ quan ngại về những rủi ro này. “Tổng thống Biden sẵn sàng chấp nhận các rủi ro. Ông cảm thấy cần phải đến Ukraine và đã chỉ đạo đội ngũ của mình tìm cách để thực hiện chuyến đi này dù cho công tác hậu cần có khó khăn đến đâu”, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield cho biết.

Chính phủ Mỹ đã thông báo trước rằng, Tổng thống Biden sẽ rời căn cứ không quân ở ngoại ô Washington lúc 19h tối 20-2 (theo giờ Mỹ), để tới Ba Lan. Nhưng chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ được cho là đã thực sự rời căn cứ lúc 4h15 sáng 19-2.

Chuyên cơ được ông Biden sử dụng lần này là một chiếc C-32, một loại máy bay nhỏ gọn hơn bình thường. Nó thường được sử dụng để di chuyển đến các sân bay nhỏ hơn.

Các báo cáo cho biết chỉ có hai phóng viên được phép tháp tùng Tổng thống và các phương tiện liên lạc của họ đã bị tịch thu trong hơn 24 giờ. Theo Politico, hai phóng viên chỉ được thông tin về chuyến đi đến Ukraine vào chiều 17-2. Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield yêu cầu họ giữ bí mật, hướng dẫn họ tìm thông tin khởi hành trong một email được gửi vào ngày hôm sau với tiêu đề: “Hướng dẫn về chuyến đi chơi golf”.

Chuyên cơ được ông Biden sử dụng lần này là một chiếc C-32, một loại máy bay nhỏ gọn hơn bình thường

Chuyên cơ được ông Biden sử dụng lần này là một chiếc C-32, một loại máy bay nhỏ gọn hơn bình thường

Chính phủ Mỹ được cho là đã cực kỳ cẩn trọng để đảm bảo thông tin về chuyến thăm của Tổng thống Biden không bị rò rỉ. Theo CNN, trong những tuần trước đó và cho đến những giờ phút cuối cùng trước chuyến đi, Tổng thống cùng các quan chức trong Chính phủ Mỹ liên tục phủ nhận ý định thăm Ukraine nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Thậm chí, mặc dù chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andrews ở Thủ đô Washington, nhưng truyền thông và người dân Mỹ không hề hay biết gì. Chiếc C-32 đã dừng lại tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức để tiếp nhiên liệu trước khi di chuyển đến Ba Lan.

Theo tờ Guardian, Nhà Trắng đã thông báo cho Điện Kremlin vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Kiev, được cho là nhằm tránh những hiểu lầm giữa hai nước. “Chúng tôi đã thông báo cho Nga vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Biden với mục đích giảm xung đột”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói. Ông Sullivan không tiết lộ quá trình liên lạc với Matxcơva như thế nào, hay phía Nga phản hồi ra sao.

Đi tàu hỏa tới Kiev

Nhà Trắng cho biết, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đã hạ cánh xuống thị trấn Rzeszow, đông nam Ba Lan, vào tối 19-2. Dưới sự yểm trợ của lực lượng Không quân Mỹ, Tổng thống Biden cùng đoàn tùy tùng di chuyển bằng ô tô đến thị trấn Przemysl, gần biên giới với Ukraine. Sau đó, họ được cho là đã lên chuyến tàu kéo dài 10 giờ tới Thủ đô Kiev của Ukraine. Những chi tiết này chỉ được tiết lộ sau khi ông Biden rời Ukraine.

Các phóng viên đi cùng đoàn cho biết, Tổng thống Biden đến Kiev lúc 8h sáng 20-2 (theo giờ địa phương) và ngay sau 8h30 sáng cùng ngày, ông đến Phủ Tổng thống Ukraine để gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska.

Ông Biden di chuyển bằng tàu hỏa trong 10 giờ để tới Thủ đô Kiev của Ukraine

Ông Biden di chuyển bằng tàu hỏa trong 10 giờ để tới Thủ đô Kiev của Ukraine

Sau cuộc hội đàm và họp báo chung, Tổng thống Biden và ông Zelensky rời đi lúc 11h19 sáng và đến thăm Tu viện Thánh Michael ở trung tâm Kiev. Sau đó, họ đi bộ đến Bức tường Tưởng niệm, nơi vinh danh những người lính Ukraine đã hy sinh trong chiến tranh.

Tổng thống Biden rời khu vực này lúc 11h40 bằng ô tô và đến Đại sứ quán Mỹ ở Kiev vào khoảng giữa trưa. Ông ở đó hơn 45 phút, di chuyển bằng ô tô đến nhà ga và rời Kiev bằng tàu hỏa ngay sau 13h chiều hôm đó.

Tổng cộng thời gian Tổng thống Biden lưu lại ở Kiev là khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Chuyến tàu chở ông Biden và đoàn tùy tùng quay trở lại thị trấn biên giới Przemysl ở Ba Lan lúc 20h45 tối 20-2 và người đứng đầu Nhà Trắng có cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Thủ đô Warsaw vào ngày 21-2.