Nhiều thai phụ mắc rubbela

(ANTĐ) - Thời điểm này, dịch sốt phát ban tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vẫn đang tiếp tục lây lan mạnh. Đặc biệt, càng về cuối dịch càng xuất hiện nhiều ca nặng, trong đó không ít ca là phụ nữ mang thai.

Nhiều thai phụ mắc rubbela

(ANTĐ) - Thời điểm này, dịch sốt phát ban tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vẫn đang tiếp tục lây lan mạnh. Đặc biệt, càng về cuối dịch càng xuất hiện nhiều ca nặng, trong đó không ít ca là phụ nữ mang thai.

Biến chứng hết sức nguy hiểm

Thống kê của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng 28-2 cho thấy, thời điểm này dịch sốt phát ban tại Hà Nội vẫn đang bùng phát, lây lan rất mạnh và chưa hề có dấu hiệu giảm so với thời kỳ đầu của dịch cách đây chừng 1 tháng. Trung bình mỗi ngày, BV đón tiếp khoảng 30-50 ca vào khám do sốt phát ban, thậm chí có ngày lên đến cả 100 bệnh nhân, chủ yếu là thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi từ 20-35 tuổi. Riêng tại khoa Virus - Ký sinh trùng của BV hiện còn 17 ca sốt phát ban đang nằm điều trị, lúc cao điểm có khoảng 25 ca. Tính chung cả BV từ đầu tháng 2 đến nay, đã có 913 ca vào khám sốt phát ban, 102 ca nhập viện, hầu hết bệnh nhân đều ở Hà Nội (95 ca). Đáng nói, có đến 35 ca sốt phát ban do rubbela ở bệnh nhân là phụ nữ mang thai.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng cho biết, nếu như những năm trước bệnh nhân sốt phát ban vào điều trị chủ yếu do nguyên nhân sởi người lớn và sốt xuất huyết thì ở vụ dịch năm nay, sốt phát ban chủ yếu do virus rubbela gây ra (còn gọi là sởi Đức, du nhập từ Đức về). Thông thường bệnh sốt phát ban do rubbela không nguy hiểm, tỷ lệ bị biến chứng gây tổn thương viêm não, viêm màng não ít và có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, rubbela lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai. Trong số các ca rubbela nặng nhập viện điều trị năm nay, phụ nữ mang thai chiếm tỷ lệ lớn (riêng tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 35 ca).

Theo TS. Lâm, nếu phụ nữ mắc rubbela trong 3 tháng đầu mang thai thì tỷ lệ ảnh hưởng đến thai nhi lên đến 35-60%, ảnh hưởng nguy hiểm và thường gặp nhất là dẫn đến dị dạng tim bẩm sinh, tổn thương não của thai nhi, thai chết lưu, đứa trẻ khi sinh ra bị chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, thậm chí có thể bị dị dạng như hở hàm ếch, thiếu chân tay… Không ít phụ nữ mang thai mắc rubbela, các bác sĩ đã phải tư vấn từ bỏ hoặc đình chỉ thai nhi (yêu cầu phá thai).

Mắc rồi vẫn có thể tái mắc

Bác sĩ Lâm cho biết, rubbela là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây lan rất mạnh qua đường hô hấp, tiếp xúc. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân gây sốt phát ban cùng tồn tại nên rất khó để nhận biết được đó là sốt phát ban do rubbela hay sởi, sốt xuất huyết, liên cầu khuẩn, thậm chí là phát ban do dị ứng thuốc… để có biện pháp phòng bệnh, điều trị sớm.

Với bệnh sởi, triệu chứng ban đầu gồm sốt, đau đầu, đau mỏi toàn thân, viêm nong (mắt đỏ, nhức, chảy gỉ, mũi chảy nước, hắt hơi…), tiêu chảy. Sau sốt khoảng 3-5 ngày thì mọc ban đỏ, đầu tiên ban mọc ở sau tai rồi lan ra mặt, cổ, 2 tay, ngày tiếp theo mọc lan ra khắp cơ thể, 2 chân trước khi lặn dần và để lại các vết thâm trên da (khoảng vài tuần sau mới hết thâm).

Bệnh sởi nếu không được điều trị đúng, kịp thời dễ gây biến chứng viêm não, buồn nôn, nôn, đau đầu, rối loạn tri giác, hôn mê… (tổn thương xuất hiện từ ngày thứ 5 -7 sau khi ban lặn), đồng thời nếu không vệ sinh sạch sẽ cũng dễ dẫn đến nhiễm trùng khoang miệng, viêm phổi. Còn với bệnh sốt phát ban do rubbela, triệu chứng toàn thân tương tự như sởi nhưng khác ở 2 điểm căn bản là không xuất hiện viêm nong, nốt ban mọc không tuần tự.

Điều đáng chú ý, nhiều người vẫn cho rằng đã mắc sởi, rubbela rồi thì sẽ không mắc lại nữa nhưng trên thực tế, không ít người vẫn bị mắc lại (dù tỷ lệ không cao). Bác sĩ Lâm khuyến cáo, hiện rubbela chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên khi mắc bệnh, người bệnh cần chú ý tăng cường dinh dưỡng để bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nên tránh gió, tránh nhiễm lạnh, giữ gìn vệ sinh để tránh bội nhiễm, điều trị triệu chứng bằng bổ sung vitamin, bù điện giải. Hạn chế tiếp xúc nơi đông người, nếu tiếp xúc nên đeo khẩu trang để phòng bệnh cho người khác và cho chính mình.

Duy Tiến