Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X:

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tác động xã hội tốt

  • 21/06/2016 22:24
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTĐ - Đúng dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tối 21-6-2016, Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ X -2015, sự kiện được những người làm báo chờ đợi đã được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trương Thị Mai; Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; đại diện các cơ quan báo chí đã tham dự sự kiện quan trọng này. 

Phát biểu tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia 2015, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, với truyền thống hơn 90 năm đồng hành cùng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tác động xã hội tốt ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "Báo chí đã và đang trở thành kênh thông tin phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân"

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của báo chí trong mọi lĩnh vực của đời sống, xã hội, trở thành kênh thông tin phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những thành tích xuất sắc của những người làm báo, đồng thời chúc mừng các nhà báo được trao giải thưởng Báo chí Quốc gia 2015.

Giải Báo chí Quốc gia năm nay thu hút 1660 tác phẩm, đánh dấu sự tham gia của số lượng các Hội nhà báo tỉnh, thành phố cao nhất từ trước đến nay (61/63 tỉnh, thành).

Kết quả, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 92 tác phẩm báo chí xuất sắc để trao 8 giải A, 25 giải B, 40 giải C và 19 giải Khuyến khích cho 11 loại giải, thuộc các loại hình báo in, điện tử, truyền hình, phát thanh.

Các tác phẩm này được đánh giá là phản ánh toàn diện tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước trong năm 2015, có tính định hướng dư luận xã hội, có nhiều tác phẩm có tính phát hiện, áp dụng các công nghệ làm báo tiên tiến.

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tác động xã hội tốt ảnh 2

Năm nay, giải Báo chí Quốc gia đã trao 8 giải A cho các tác phẩm xuất sắc

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tác động xã hội tốt ảnh 3Đại diện nhóm tác giả đoạt giải B

Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, tác động xã hội tốt ảnh 4

Nhóm các tác giả nhận giải C

Ở thể loại giải Tin bài, phản ánh, phỏng vấn báo in, tác phẩm loạt 3 kỳ “Trận đánh lớn mang tên FTA” của tác giả Trịnh Thị Thùy Liên – Chi hội Nhà báo Báo Đầu tư đạt giải A.

Trong khi đó, giải A ở thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo in, ghi chép báo in thuộc về loạt bài 5 kỳ “Đầu tư cho nông nghiệp” của nhóm tác giả Vũ Viết Đoàn, Lê Quang Nhung thuộc liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân dân.

Hạng mục Tin, phóng sự, ký sự báo hình cũng vinh danh giải A cho tác phẩm “Lại thêm một món nợ” của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An.

Một số hạng mục không có giải A.                                        

Tin cùng chuyên mục