Nhiều sai phạm trong đấu giá đất tại huyện Lạng Giang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở Tư Pháp tỉnh Bắc Giang vừa kiểm tra hoạt động đấu giá tài sản thu tiền trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2021, trong đó chỉ rõ vi phạm việc đấu giá đất giữa Công ty Đấu giá hợp danh DHL phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý trật tự, giao thông, xây dựng, môi trường huyện Lạng Giang.
Hạ tầng chưa hoàn thành nhưng đã được bán đấu giá 98 lô đất tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang

Hạ tầng chưa hoàn thành nhưng đã được bán đấu giá 98 lô đất tại xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang

Ghi thu và ghi chi tiền sai quy định

Sở Tư pháp Bắc Giang đã triển khai thực hiện công tác kiểm tra hoạt động đấu giá tài sản thu tiền trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Theo đó, phát hiện vi phạm trong thực hiện đấu giá đất tại một số huyện Lạng Giang, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang. Phạm vi kiểm tra từ 01/01/2020 đến 31/12/2020; đồng thời Sở Tư pháp đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh thành lập Đoàn Kiểm tra hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ rõ đối với tài sản là quyền sử dụng đất ở huyện Lạng Giang với tổng số lô đất xin gia hạn 148 lô, trong đó tổng số lô gia hạn nộp được tiền là 101 lô; tổng số không nộp được tiền 47 lô. Cùng với đó là việc huyện Lạng Giang ban hành Quyết định hủy kết quả trúng đấu giá chưa kịp thời, chậm, cùng với đố là việc huyện Lạng Giang ghi thu và ghi chi không đúng quy định. Cụ thể 2.759.600.000 đồng (ghi thu) và ghi chi là (2.044.918.000 đồng) không đúng với quy định tại Điều 5 Thông tư số 48/2017/TT-BTC.

Về việc gửi kế hoạch, thời gian, địa điểm tổ chức cuộc đấu giá, Đoàn kiểm tra chỉ rõ năm 2020, các đơn vị được kiểm tra chưa thực hiện việc gửi Kế hoạch, thời gian, địa điểm tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và không quy định thời gian, địa điểm tổ chức cho khách hàng xem thửa (lô) đất trên thực địa theo quy định cũng như việc đấu gia lô đất chưa hoàn thành, triển khai xong hạng mục hạ tầng.

Điển hình, ngày 29/11/2021, Công ty Đấu giá hợp danh DHL phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý trật tự, giao thông, xây dựng, môi trường huyện Lạng Giang tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng của 98 lô đất ở tại khu dân cư trung tâm xã Tân Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi đã được đấu giá, 98 lô đất này vẫn chưa đủ điều kiện theo luật định, đơn vị thi công vẫn đang hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kĩ thuật. Hệ thống cống nước mới đang thi công, hệ thống đường điện đấu nối tới từng lô đất chưa đầy đủ.

Theo hồ sơ, tại phiên đấu giá này đã thu hút 495 khách hàng với 1.788 hồ sơ đăng kí tham gia đấu giá. Tất cả 98 lô đều có khách hàng trả giá với giá trúng hơn 338 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm tới hơn 201 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi đã được đấu giá, 98 lô đất này vẫn chưa đủ điều kiện theo luật định, đơn vị thi công vẫn đang hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kĩ thuật. Như vậy, có thể thấy việc đấu giá này mới chỉ nằm trên "giấy", nhiều cá nhân sau khi trúng đấu giá vẫn chưa biết, lô đất mình trúng nằm ở vị trí nào.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức vi phạm

PV ANTĐ trao đổi với bà Bùi Thị Hương Lan - Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực này cho biết: “98 lô đất ở xã Tân Hưng đã đấu giá xong rồi, huyện thực hiện đúng theo quy định”. Tuy nhiên, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã quy định: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Phiên đấu giá đất tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang thu hút đông đảo giới đầu cơ
Phiên đấu giá đất tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang thu hút đông đảo giới đầu cơ

Trước đó, Công ty đấu giá hợp danh DHL đã từng có hợp đồng số 06/2020/HĐDV-DHL ngày 04/3/2020; Hợp đồng số 33/2020/ HĐDV-DHL ngày 15/6/2020; Hợp đồng số 44/2020/HĐDV-DHL ngày 06/7/2020 vi phạm không quy định hình thức, phương thức đấu giá theo quy định; không quy định xử lý tiền mua hồ sơ theo quy định; không quy định điều khoản trách nhiệm vi phạm hợp đồng; không quy định xử lý tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá, tiền đặt trước theo quy định.

Trước những vi phạm nêu trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những công chức, viên chức để xảy ra thiếu sót, vi phạm đã nêu trên; đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời, không để những vi phạm, thiếu sót tiếp tục tái diễn. Đối với đơn vị được giao thực hiện đấu giá tài sản, thực hiện nghiêm túc trình tự, thủ tục đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; đồng thời thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản theo đúng quy định của pháp luật; giám sát quá trình tổ chức đấu giá của các tổ chức đấu giá, đảm bảo việc đấu giá được công khai, minh bạch, hiệu quả và đúng pháp luật.