Nhiều quần chúng nhân dân ở huyện Thanh Trì là cánh tay đắc lực giúp Công an bắt truy nã và tội phạm ma tuý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người đến thuê trọ tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội đều phải thực hiện '4 không': “Không gây ồn ào làm mất trật tự, không ma túy, không mại dâm, không cờ bạc”. Từ hướng dẫn, tuyên truyền và cam kết với lực lượng Công an, chủ nhà trọ và người thuê trọ còn là “cánh tay” nối dài của công an trong phòng ngừa, tố giác tội phạm.
Nhiều quần chúng nhân dân ở huyện Thanh Trì là cánh tay đắc lực giúp Công an bắt truy nã và tội phạm ma tuý ảnh 1

Công an xã Vĩnh Quỳnh tuyên truyền người thuê trọ nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm

Quản lý nhà trọ, cam kết “4 không”

Theo lãnh đạo Công an huyện Thanh Trì, từ khi xã Vĩnh Quỳnh triển khai mô hình “Nhà trọ tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự ở các khu nhà trọ trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực, hoạt động của tội phạm trong các khu nhà trọ từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Nhận thức của nhân dân trong công tác tự phòng tự quản, tự bảo vệ, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao.

Trung tá Nguyễn Thanh Phúc, Trưởng Công an xã Vĩnh Quỳnh, cho biết: “Địa bàn rộng trên 650 ha, đông dân cư với 27.219 nhân khẩu. Đây cũng là nơi có nhiều doanh nghiệp, xưởng sản xuất (15 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước, trên 80 doanh nghiệp tư nhân) đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động đến từ nhiều địa phương trong và ngoài xã, nên nhu cầu sử dụng nhà trọ của người lao động tăng cao; theo đó tình hình ANTT cũng có chiều hướng diễn biến phức tạp (địa bàn có trung bình khoảng 1.000 người ngoại tỉnh đến tạm trú)”.

Để tăng cường công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại các khu nhà trọ, năm 2020 Công an xã Vĩnh Quỳnh đã tham mưu UBND xã triển khai mô hình “Nhà trọ tự phòng, tự quản về an ninh trật tự". Ban đầu với sự tham gia của 24 chủ nhà trọ, quản lý 100 phòng trọ với hơn 300 người thuê trọ thường xuyên trên địa bàn.

Được biết, trước khi triển khai mô hình “Nhà trọ tự phòng, tự quản về ANTT”, Công an xã đã xử lý 3 vụ cố ý gây thương tích, 5 vụ trộm cắp tài sản trong khu nhà trọ, 1 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, xử lý 68 trường hợp ngủ qua đêm tại nhà trọ không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Từ sau khi triển khai mô hình, các chủ nhà trọ đã ý thức việc đăng ký lưu trú, quản lý người thuê trọ ngày càng chặt chẽ, nên chưa có vụ việc gì phức tạp xảy ra tại các khu nhà trọ.

Đồng thời các chủ nhà trọ đã cung cấp thông tin cho Công an xã xác minh, bắt 2 đối tượng truy nã, 1 vụ đánh bạc và 2 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, 19 đối biểu hiện sử dụng ma tuý. Qua các thông tin về đối tượng sử dụng ma tuý, Công an xã đã lập 12 hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc, bắt 12 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện của thành phố, vận động 15 đối tượng cai nghiện tự nguyện.

Sâu sát địa bàn, nắm chắc thông tin

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Phúc, để công tác quản lý địa bàn được chặt chẽ, lực lượng Công an xã phải thường xuyên phối hợp các thôn, tổ dân phố rà soát, thống kê, lập danh sách toàn bộ các nhà cho thuê trọ trên địa bàn. Trường hợp chủ cho thuê nhà ở nơi khác (không có HKTT tại địa phương) tiến hành xác minh và liên hệ để thu thập đầy đủ thông tin. Thu thập đầy đủ danh sách, thông tin lai lịch người thuê trọ dễ thực hiện quản lý theo đúng quy định.

“Chủ động sâu sát địa bàn, rà soát, thiết lập hồ sơ nghiệp vụ đối với các đối tượng chủ trọ, khách thuê có tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn phạm pháp hình sự để chủ động phòng ngừa, đấu tranh xử lý hành vi vi phạm. Công tác quản lý tạm trú được xem là một trong những nội dung quan trọng trong phòng ngừa tội phạm ở các khu nhà trọ”- Trung tá Nguyễn Thanh Phúc cho hay.

Xác định nhiệm vụ quan trọng, thực hiện đồng bộ các biện pháp để đảm bảo ANTT địa bàn, Công an xã đã chủ động phối hợp các lực lượng liên quan thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp trực tiếp kiểm tra các chủ nhà cho thuê trọ, người quản lý, người đến thuê trọ về công tác khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật. Công an xã đã soạn, in số phát cho các chủ nhà trọ để họ chủ động theo dõi, quản lý người đến thuê trọ, đánh số từng phòng trọ, photocoppy lại giấy tờ tùy thân của người đến thuê trọ, trực tiếp hướng dẫn người thuê trọ đi thông báo lưu trú, làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động người dân tự giác thực hiện các nội dung quy ước nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự, Công an xã đã vận động các hộ dân lắp camera tại các khu nhà trọ để quản lý, theo dõi, bảo vệ tài sản cũng như phòng ngừa tội phạm. Tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu trọ cho các hộ, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Cùng với việc triển khai thực hiện mô hình "Nhà trọ tự phòng, tự quản về ANTT", Công an xã Vĩnh Quỳnh đã hướng dẫn người dân thực hiện lồng ghép thêm nhiều mô hình tự quản thiết thực khác như, phòng chống tội phạm qua mạng xã hội, camera giám sát an ninh; hướng dẫn chủ nhà trọ và người thuê trọ chuyển đổi, sử dụng ổ khóa trong phòng, chống trộm; dây xích khóa chống trộm, phòng cháy chữa cháy, thực hiện phương châm “đi gửi, về báo"...