Nhiều ô tô trả góp bỗng dưng... mất hút (?!)

  • 29/03/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Vay tiền và dùng chính tài sản vừa mua sắm để thế chấp, nhưng sau đó Hải đã nhanh chóng “hô biến” hàng chục ô tô. Chưa hài lòng, giám đốc doanh nghiệp này còn chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều cá nhân.

Nhiều ô tô trả góp bỗng dưng... mất hút (?!) ảnh 1
Trần Minh Hải bị tuyên phạt 26 năm tù giam


“Sang tay” ngay xe trả góp

Tại phiên xét xử hôm qua (28-3), Trần Minh Hải (SN 1982, trú ở phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Thu Hà (gọi tắt là Công ty Thu Hà) bị truy tố cùng lúc về 2 tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một trong những bị hại trong vụ án này là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - chi nhánh Hà Nội.

Cáo trạng truy tố Trần Minh Hải thể hiện, từ tháng 12-2008 đến 1-2010, Giám đốc Công ty Thu Hà đã lần lượt ký kết 9 hợp đồng tín dụng với Ngân hàng VPBank, tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Mục đích vay tiền được hai bên xác định là dùng để mua sắm 15 xe ô tô. Hải chấp thuận sẽ dùng chính số ô tô đặt mua (thực chất ngân hàng chỉ cầm giữ đăng ký xe) làm tài sản thế chấp. Tuy nhiên, lợi dụng việc được giao quản lý phương tiện cầm cố, Giám đốc Công ty Thu Hà lần lượt bán toàn bộ ô tô mua sắm từ tiền vay ngân hàng.

Điển hình trong chuỗi hành vi chiếm đoạt tài sản của VPBank là ngày 7-11-2008, Hải ký hợp đồng mua chiếc ô tô Daewoo Gentra trị giá hơn 300 triệu đồng với Công ty CP Đầu tư thương mại Trung Sơn. Trên cơ sở ấy, ngày 10-12-2008, đối tượng ký hợp đồng vay VPBank Hà Nội 160 triệu đồng và trả dần trong thời hạn 36 tháng. Liền sau đó, ngân hàng lập tức chuyển toàn bộ số tiền vay cho doanh nghiệp bán ô tô cho Hải. Chiếc Daewoo Gentra vì thế đã được mang tên chủ sở hữu là Công ty Thu Hà. Vậy nhưng cùng thời điểm ấy, Hải lệnh cho cấp dưới đại diện công ty “sang tay” ngay chiếc xe hơi vừa mua cho một người ở quận Hoàng Mai với giá hơn 358 triệu đồng cũng với phương thức trả góp.

Bỗng dưng giám đốc cắt liên lạc

Sau một thời gian sử dụng, ngày 8-1-2010, người mua ô tô của Hải trả nốt tiền và yêu cầu thanh lý hợp đồng để nhận đăng ký gốc, nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông. Ít lâu sau, người này tá hỏa khi không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty Thu Hà. Về phía VPBank, lúc bị khách hàng cho ăn “quả đắng” thì doanh nghiệp vay vốn vẫn còn thiếu nợ 1/2 số tiền mua chiếc ô tô  Daewoo Gentra. Cay đắng hơn, đó chỉ là phi vụ đầu tiên trong số trong số hàng chục ô tô mà VPBank bị Công ty Thu Hà “qua mặt”. Bởi sau này, Hải còn tiếp tục sử dụng thủ đoạn tương tự để “rút ruột” ngân hàng. Và theo VKSND TP Hà Nội, ở hành vi lạm dụng tín nhiệm này, Giám đốc Công ty Thu Hà đã chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của VPBank.

Tại tòa, Trần Minh Hải còn thừa nhận thêm cũng với thủ đoạn mua bán ô tô trả góp, đối tượng đã “hô biến” chiếc xe Daewoo Gentra BKS: 30N-3509 của anh Vũ Hữu Tình, ở Quảng Ninh. Theo đó, đối tượng lấy lý do ngân hàng đòi kiểm tra tài sản và bảo anh Tình tạm giao ô tô, sau đó sẽ trả ngay. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, bị hại này vẫn không thể biết chiếc xe ô tô của mình đã bị Hải bán như thế nào. Trước khi lừa đảo ô tô, Giám đốc Công ty Thu Hà còn yêu cầu anh Tình đặt cọc 170 triệu đồng và hứa sẽ bán thêm phương tiện. Thế nhưng rốt cuộc, Hải đã lừa của anh Tình khoảng 600 triệu đồng. Ngoài ra, Giám đốc Công ty Thu Hà còn thuê xe ô tô tự lái, rồi mang đi bán và vay mượn nhiều người, nhưng không trả với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. 

TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Trần Minh Hải 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt, cựu Giám đốc Công ty Thu Hà phải chấp hành chung là 26 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục